Còn lại gì sau mối quan hệ không thể gọi tên?
24/03/2023

Tôi đã từng nghe một câu nói: “Chấp nhận một mối quan hệ mập mờ tựa như việc bạn cầm trên tay một hòn than nóng, tuy rất đau nhưng lại không thể vứt đi. Yêu cũng chính như vậy, dù đau nhưng không đành lòng buông bỏ”. Đúng vậy, chấp nhận một mối quan hệ không tên là bạn đã rất dũng cảm, chấp nhận yêu thương và đương đầu với vô số tổn thương nhưng bản thân lại chẳng có quyền lên tiếng. 

Tôi luôn không hiểu vì sao nhiều người lại ao ước có một mối quan hệ mập mờ. Nghĩa là “trên tình bạn, dưới tình yêu”, so với bạn thân thì tốt hơn một chút, nhưng so với người yêu thì lại chẳng bằng. Mọi thứ cứ lưng chừng, không rõ ràng cũng không biết gọi tên nó là gì cho hợp lý. Người ta hay bảo, mối quan hệ đó đem lại cho chúng ta cảm giác an toàn. Đến được thì đi cũng được, cầm được thì cũng buông được, chẳng có gì rõ ràng hay phải hứa hẹn. Lúc nhớ thì gặp còn không thì thôi, cần tâm tình thì tìm đến, không thì rời xa.

Mối quan hệ không thể gọi tên là một mối quan hệ lưng chừng, trên tình bạn nhưng lại chẳng thể so bì với tình yêu1
Mối quan hệ không thể gọi tên là một mối quan hệ lưng chừng, trên tình bạn nhưng lại chẳng thể so bì với tình yêu

Mối quan hệ không thể gọi tên có thể mang đến cho ta cảm giác dễ chịu, thoải mái nhưng lại cũng tủi thân vô cùng. Chính vì mập mờ nên không được phép dỗi hờn, không có quyền ghen tuông, không được đòi hỏi, lại càng không có cớ nũng nịu hay dỗ dành. Cảm giác ấy rất khó chịu, tại sao chúng ta lại thích đầy đọa, dằn vặt con tim mình đến thế?

Tôi đã từng nghe ai đó nói rằng: “Chấp nhận một mối quan hệ mập mờ tựa như việc bạn cầm trên tay một hòn than nóng, tuy rất đau nhưng lại không thể vứt đi. Yêu cũng chính như vậy, dù đau nhưng không đành lòng buông bỏ”.

Khi bước vào một mối quan hệ không thể gọi tên, hai người chẳng khác nào hai đường thẳng song song, không bao giờ có điểm giao, chỉ có thể lặng lẽ đi cùng nhau. Hai con người từ từ chạm mặt, quen biết và nảy sinh tình cảm với nhau nhưng lại chẳng thể nào đi xa hơn, không có cách nào để thừa nhận nhau.

Hòn than tuy nóng nhưng lại đem đến cảm giác ấm áp, vì luyến tiếc nên chẳng thể rời xa, cũng giống như người kia, cứ lặng lẽ làm điểm tựa cho người còn lại mỗi khi yếu đuối, mệt mỏi. Bỏ thì thương mà vương thì tội, mặc dù cả hai biết rõ không thể cho nhau một danh phận chính thức nhưng lại cứ không đành chia xa.

Lúc đầu đến với nhau là vì cần một hơi ấm, một điểm tựa, lâu dần đã thành thói quen, thiếu đi hơi ấm ấy là không chịu nổi. Lúc đó, đã biết bản thân mình yêu rồi, nhưng vì lỡ lời “chỉ cần một mối quan hệ mập mờ” mà bỗng dưng biến mình trở thành người đáng thương. Là yêu mà không được đáp hồi. Nói rằng mình yêu thích người kia ư? Hay đang chờ một phép màu sẽ xuất hiện giống như câu chuyện cổ tích? Không đâu, sẽ chẳng có câu trả lời nào hết, thay vào đó chính là khoảng không vô định, dài đến vô tận.

Suy cho cùng, thứ duy nhất còn lại của mối quan hệ mập mờ là nỗi đau thể xác và tinh thần2
Suy cho cùng, thứ duy nhất còn lại của mối quan hệ mập mờ là nỗi đau thể xác và tinh thần

Tình cảm khi bị gò bó, sẽ trở thành một loại bi ai, thống khổ. Thà rằng chúng ta là người yêu của nhau, nói lời chia tay còn dễ dàng hơn là khi chấm dứt mối quan hệ mập mờ. Chia tay rồi, mình chẳng còn liên quan gì đến nhau nữa, sẽ quay lại điểm xuất phát như ban đầu, trở thành hai con người xa lạ, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng biết bao. Nhưng khi đã dấn thân vào mối quan hệ không rõ ràng, hoặc là chấp nhận tất cả, hoặc là chịu từng cơn thống khiết kêu gào nơi con tim. Loại quan hệ này như một cái bóng, ám ảnh cả ngày lẫn đêm, không cho con người ta được nghỉ ngơi, thảnh thơi.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, bỗng một ngày đẹp trời nào đó hay tin người ấy có người yêu, bạn sẽ ra sao chưa? Đó có phải là loại một loại đau khổ không thể nói thành lời. Đó là thất bại, một đầm lầy của cuộc đời của bạn chăng? Khi phải nhìn người mình từng dựa dẫm trở thành bờ vai vững chắc cho người khác, trái tim bạn có đang kêu gào không? Phải nhìn người đã dành hàng giờ đồng hồ lắng nghe bạn tâm sự, nay lại coi bạn như không khí, không tồn tại, bạn có thấy thê lương không?

Đừng tự biến mình thành kẻ đáng thương như thế nữa. Đừng hy vọng vào một mối quan hệ mập mờ, cũng đừng tin rằng nó là thứ vũ khí hoàn hảo để bảo vệ con tim mình khỏi những tổn thương. Vì bạn chẳng biết được đâu, thứ còn lại sau cùng của mối quan hệ không rõ ràng, đôi khi còn đau đớn hơn cả một lời chia tay.