Con dường 1km ở Hội An lọp top 71 con đường đẹp nhất thế giới
31/05/2024

Nằm bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng, phố cổ Hội An níu chân du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, lãng mạn và bình yên. Nổi bật giữa bức tranh ấy là con đường Trần Phú dài chỉ 1km, được tạp chí kiến trúc Architectural Digest vinh danh là một trong những “con đường đẹp nhất thế giới”.

Đường Trần Phú dài 1km tại Hội An lọt top những con đường đẹp nhất thế giới
Đường Trần Phú dài 1km tại Hội An lọt top những con đường đẹp nhất thế giới

Tạp chí kiến trúc danh tiếng Architectural Digest mới đây đã công bố danh sách những con đường đẹp nhất thế giới. Và con đường Trần Phú tại thành phố Hội An, Quảng Nam vinh dự xếp vị trí 45/ 71.

Hội An là một thành phố cổ kính nằm bên bờ sông Thu Bồn thơ mộng, từ lâu đã trở thành điểm đến thu hút du khách thập phương bởi những giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo. 

Tạp chí kiến trúc Architectural Digest viết: “Hội An, một thương cảng rất thịnh vượng, sầm uất hoạt động từ thế kỷ 15 – 19, là địa điểm được đông đảo du khách ghé thăm vì nhiều lý do, trong đó nổi bật nhất là lễ hội đèn lồng được tổ chức hàng tháng trên đường Trần Phú.” 

ễ hội đèn lồng được tổ chức hàng tháng trên đường Trần Phú
Lễ hội đèn lồng được tổ chức hàng tháng trên đường Trần Phú

Đường Trần Phú, thuộc đường Minh Anh, thành phố Hội An có chiều dài khoảng 1km, một đầu nối đường Hoàng Diệu và đầu còn lại là chùa Cầu. Tuyến đường này nằm trung tâm phố cổ Hội An, vào thời Pháp có tên Rue du Pont Japonais – phố cầu Nhật Bản. Con đường gây ấn tượng mạnh mẽ trong mắt du khách với những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu vào ngày rằm hàng tháng.

Theo tạp chí kiến trúc Architectural Digest mô tả, những con đường xinh đẹp không chỉ đơn giản là để du khách đi bộ mà còn là chốn trải nghiệm tuyệt vời. Đó là con đường đưa chúng ta quay về quá khứ của nhiều thế kỷ trước, với hàng quán và di sản nằm ở hai bên,… 

Những công trình cổ trên đường Trần Phú bao gồm các hội quán Quảng Đông, Quỳnh Phủ, Phúc Kiến, Triều Châu; miếu Quan Công, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh, Bảo tàng Lịch sử – Văn hóa Hội An,…

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đường Trần Phú vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, với những dãy mái nhà rêu phong, hàng quán nhỏ dưới giàn hoa giấy rực rỡ khoe sắc. Trên con đường này, du khách cũng dễ dàng tìm thấy nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm, nhà hàng phục vụ các món ăn đặc sản của phố cổ Hội An. 

Danh sách bình chọn những con đường đẹp nhất thế giới cũng ghi nhận tại châu Á có đường thành phố ở Thành Đô (Trung Quốc), lối đi trong rừng tre Sagano ở Kyoto (Nhật Bản), phố cổ ở Lệ Giang thuộc Vân Nam (Trung Quốc),…

Trước đó, tạp chí Time Out cũng đã chọn Hội An là điểm du lịch lý tưởng trong tháng 7 này. 

Con đường Trần Phú không chỉ đẹp về cảnh quan mà còn mang giá trị lịch sử, văn hóa to lớn. Đây là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa Đông – Tây độc đáo của Hội An, là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Hãy đến và cảm nhận vẻ đẹp của con đường này để hiểu thêm về mảnh đất, con người nơi đây.