Cần hạn chế 4 món gây ung thư ngày Tết
03/01/2023

Có một số sản phẩm Tết tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư, do đó các bác sĩ đều khuyến cáo mọi người không nên mua nhiều. 

Chỉ còn vài tuần nữa, chúng ta sẽ đón Tết Nguyên Đán 2023, do đó đây hẳn là khoảng thời gian mà nhu cầu mua sắm trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trong đó, có thể kể đến như đồ ăn, bánh kẹp, thức uống,… mặt hàng nào cũng đa dạng và phong phú.

Tuy nhiên, theo một số bác sĩ khuyến cáo rằng, ngày Tết có nhiều sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, do đó hy vọng mọi người sẽ không nên mua nhiều.

Rượu

Trong ngày Tết, gia đình nào cũng sẽ chúc nhau 1 ly rượu đón mừng năm mới. Nhưng điều đó không có nghĩa là rượu được khuyến khích uống trong ngày Tết. Ngược lại, uống nhiều rượu sẽ làm tổn hại cho cơ thể.

Uống rượu lâu dài có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng gan, gây viên gan và dẫn đến ung thư gan. Một nghiên cứu được công bố trên Cancer của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, chỉ cần uống một ly rượu nhỏ hay nửa cốc bia mỗi đêm cũng làm tăng nguy cơ ung thu lên đến 5%.

Để có được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã thực hiên khảo sát của 120.000 người ở Nhật Bản. Qua nhiều năm đánh giá, họ đã đi đến kết luận chỉ cần uống rượu bia thường xuyên (dù ít hau nhiều) cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư miệng, ung thư cổ, ung thư thực quản và đặc biệt là ung thư vú ở nữ giới.

Uống nhiều rượu sẽ làm tổn hại cho cơ thể
Uống nhiều rượu sẽ làm tổn hại cho cơ thể

Xúc xích, thit xông khói

Xúc xích, thịt xông khói là nhóm thực phẩm đã qua chế biến. Đây là loại thịt đã được làm chín và được điều chỉnh để thay đổi hương vị cũng như thời hạn sử dụng. Thịt rất ngon, thường dùng trong ngày Tết để đãi khách. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo rằng, thịt có khả năng gây ung thư do chúng thường được tẩm ướp nhiều chất phụ gia.

Thậm chí, Tổ chức Y tế Thế giới WHO còn phân loại thịt đã chế biến sẵn vào nhóm 1, cùng chung nhóm thuốc lá và bui công nghiệp. Điều đó có nghĩa, tổ chức này đã có đủ bằng chứng về việc thịt chế biến săn có khả năng gây ung thư ở con người.

Theo WHO, thịt chế biến sẵn còn có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì,…

Xúc xích, thịt xông khói có khả năng gây ung thư
Xúc xích, thịt xông khói có khả năng gây ung thư cao

Cá ướp muối

Cá khô, cá ướp muối có đặc điểm chung chính là vị mặn, ăn ngon và trẻ nhỏ rất thích. Nhưng vì trải qua quá trình ướp muối, phơi khô nên hầu hết chất dinh dưỡng trong cá đã bị biến mất, chủ yếu chỉ còn lượng muối lớn. Ăn cá quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận hoặc cũng có thể làm hại sức khỏe mạch máu.

Hơn nữa, cá ướp muối còn chứa nhiều nitrit, một khi nitrit đi vào cơ thể sẽ tạo ra nitrosamine – chất gây ung thư mạnh, làm tổn thương nghiêm trọng đến gan của trẻ.

Ăn cá ướp muối quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận
Ăn cá ướp muối quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận

Hải sản đông lạnh

Không giống như thịt, hải sản vốn là thực phẩm chứa rất nhiều vi khuẩn. Việc ướp đá hay bảo quản hải sản trong tủ đông đều không thể triệt tiêu được các vi khuẩn, mầm bệnh mà chỉ tạm thời làm chậm hoạt động của chúng.

Khi để tôm, mực, cua,… trong tủ đông lâu ngày thì hàm lượng vi khuẩn sẽ tăng nhanh, protein có trong nó cũng sẽ bị biến tính. Do đó, Tết này bạn không nên mua các loại hải sản đông lạnh về ăn dù chúng có mức giá rẻ đến mấy nhé.