Cách bảo quản dây tây tươi ngon, để cả tuần không bị thâm nhũn
08/03/2023

Những hộp dâu tây bạn mua đều có hạn sử dụng nhất định và có cách nào để dâu tươi ngon cả tuần? 

Dâu tây giàu vitamin, ngày càng phổ biến, không khó để mua bổ sung vào khẩu phần ăn thường ngày. Những quả dâu đỏ mọng, căng bóng mỡ luôn hấp dẫn chúng ta. Dù ăn trực tiếp hay trộn sữa chua, làm sinh tố, mứt bánh mì thì loại quả này luôn mang đến một hương vị vô cùng tuyệt vời. 

Để biết cách chọn mua dâu tây ngon ngọt và cách bảo quản dâu luôn căng mọng, hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Khi nào dây tây vào mùa?

dâu tây có một vụ mùa vào cuối xuân, đầu hè1
Dâu tây có vụ mùa vào cuối xuân, đầu hè

Bạn dễ dàng bắt gặp dâu tây ở ngoài chợ, trong siêu thị hay các cửa hàng hoa quả quanh năm. Tuy nhiên, dâu tây có một vụ mùa vào cuối xuân, đầu hè. Khi ấy, chúng sẽ có hương vị thơm ngon nhất. Có nhiều nơi dâu tây được thu hoạch vào cao điểm tháng 3, nhưng cũng nơi thu hoạch vào tháng 5 hoặc tháng 6. Trên thực tế, bạn có thể ăn dâu tây quanh năm. 

Cách chọn dâu tây ngon ngọt

quả dâu tây màu đỏ, căng mọng nước nhất với vẻ bề ngoài mỡ màng và phần cuống xanh tươi2
Dâu tây tươi ngon có màu đỏ, căng mọng nước với vẻ ngoài mỡ màng, cuống xanh tươi

Dâu tây được thu hoạch, đóng hộp và bày bán, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp được các mẻ dâu tươi ngon. Hoặc đôi khi các hộp dâu tây phía trên có bề mặt tươi đỏ, về nhà mở ra bên dưới toàn bị thâm nhũn. 

Bạn hãy tìm những quả dâu tây màu đỏ, căng mọng nước nhất với vẻ bề ngoài mỡ màng và phần cuống xanh tươi. Nếu chúng được đựng trong hộp nhựa, hãy nhấc hộp lên, kiểm tra xem phần đáy có mốc, dập hay thâm không. 

Hiện tại, trên thị trường có đủ loại giống dâu tây với nhiều nguồn gốc khác nhau. Bạn nên chọn loại dây tây hữu cơ để tránh bị phun quá nhiều thuốc trừ dâu. Bởi thông thường, dây tây là loại sản phẩm dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu nhất. 

Cách bảo quản dâu tây tươi ngon

dâu tây có thể để được từ 3 - 7 ngày khi bạn giữ lạnh3
Dâu tây có thể để được từ 3 – 7 ngày khi bạn giữ lạnh

Dâu tây có thời gian sử dụng khá ngắn, khi mua về, bạn nên cất chúng trong tủ lạnh. Thông thường, dâu tây có thể để được từ 3 – 7 ngày khi bạn giữ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định dùng luôn thì hãy để chúng ở nhiệt độ thường. 

Để giữ dâu luôn mọng nước và tươi ngon mà không bị thâm héo, bạn nên rửa qua trước khi bảo quản. Ngâm rửa dâu tây trong bồn nước pha với giấm trắng theo tỉ lệ 3:1 trong 5 phút. Sau đó, vớt dâu ra để ráo, thấm khô nước và cất trong hộp khăn giấy khô. Bằng cách này, dâu sẽ để được đến 2 tuần. 

Cách đông lạnh dâu tây

Đông lạnh dâu tây là cách bảo quản giúp dâu để được lâu nhất4
Đông lạnh dâu tây là cách bảo quản giúp dâu để được lâu nhất

Đông lạnh dâu tây là cách bảo quản giúp dâu để được lâu hơn, nhất là khi bạn muốn làm sinh tố, kem. Dâu tây mua về, bạn cắt bỏ phần cuống xanh và rửa sạch dưới vòi nước rồi thấm khô, cắt đôi đôi hoặc để cả quả. Sau đó, đặt chúng lên khay có lót giấy nến, khi đã đông lạnh hoàn toàn hãy bỏ vào túi zip hay hộp kín để sử dụng dần.