Các món đồ cần dọn trên bàn thờ sau Tết để tránh mất lộc cả năm
31/01/2023

Sau những ngày bày biện, thờ cúng trong dịp Tết, gia chủ cần chú ý việc sắp xếp bàn thờ và hạ xuống những món đồ sau để tránh làm mất lộc cả năm.

Hoa đã bị héo

Bình hoa tươi, cành đào, cành mai đã héo là những món mà gia chủ cần chú ý hạ xuống sau Tết. Nhiều người hay có thói quen để qua ngày rằm mới hạ bàn thờ nên không quan tâm đến vấn đề này. Việc chưng hoa héo quá lâu sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều kém may mắn trong năm.

Theo quan niệm dân gian, hoa tươi thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Nhung khi đã héo úa thì có thể sinh ra nhiều điều xui rủi, đau ốm, bệnh tật và ảnh hưởng tới phong thủy của gia đình.

Hoa đã bị héo
Hạ hoa héo xuống khỏi bàn thờ để tránh gặp nhiều điều xui xẻo cả năm

Hoa giả

Một số gia đình chưng hoa giả trên bàn thờ ngày Tết vì chúng giữ được lâu mà không bị khô héo. Tuy nhiên, theo phong thủy thì việc này thể hiện sự bất kính đối với đấng trên, đặc biệt là vào dịp đầu năm mới. 

Do đó, gia đình nào có thói quen sử dụng hoa giả chưng Tết lên bàn thờ thì hãy hạ xuống càng sớm càng tốt. Đồng thời, không nên để hoa cả tháng trời trên bàn thờ gia tiên.

Hoa giả
Không nên chưng hoa giả trên bàn thờ, nhất là vào dịp Tết

Vàng mã

Con cháu sẽ thường dâng vàng mã lên bàn thờ nhằm thể hiện sự kính trọng, lòng thành kính đối với đấng trên. Tuy nhiên, gia chủ không nên đặt những thứ này quá lâu vì giấy tiền vàng mã chỉ có thể dâng cúng, sau đó đem hóa thì lúc đó tổ tiên mới nhận được.

Thời điểm thích hợp nhất để hóa vàng đó là ngày 23 tháng chạp hoặc mùng 3 Tết. Theo quan niệm, đốt vàng mã vào lúc này sẽ giúp mọi việc hanh thông, đường công danh, sự nghiệp hanh thông, gia đình bình an, thuận lợi và may mắn.

Vàng mã
Thời điểm tốt nhất để hóa vàng là 23 tháng chạp và mồng 3 Tết

Hoa quả giả

Cũng giống như hoa giả, bạn hãy chưng quả thật lên bàn thờ gia tiên để thể hiện lòng thành kính, thành tâm. Nếu lỡ dùng hoa quả giả thì nên hạ xuống sớm, tránh bị mất lộc cả năm và gặp xui xẻo.

Hoa quả giả
Chưng hoa quả giả thể hiện sự bất kính đối với ông bà, tổ tiên

Việc thờ cúng trong dịp Tết đã trở thành tục lệ không thể thiếu của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, cách thực hiện như thế nào để tránh gặp xui xẻo bủa vây thì không hẳn ai cũng biết. Hãy tham khảo nội dung bài biết trên và bày tỏ lòng thành kính của mình với ông bà, tổ tiên một cách đúng đắn, hợp phong thủy nhé!