Bộ Y tế: Người dùng vacxin Covid-19 AstraZeneca không nên quá lo lắng
03/05/2024

Đại diện Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng trước thông tin AstraZeneca lần đầu thừa nhận vacxin Covid-19 của hãng có thể gây cục máu đông trong những trường hợp hiếm gặp. 

Sáng 03/05, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh, những người từng tiêm vacxin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca cách đây 2 – 3 năm không nên hoang mang và lo lắng, bởi vacxin chỉ có tác dụng trong vòng 1 năm. 

Khẳng định trên được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh dư luận đang xôn xao trước thông tin AstraZeneca lần đầu thừa nhận vacxin Covid-19 của hãng có thể gây cục máu đông trong một số trường hợp. 

vacxin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca
Vacxin Covid-19 của AstraZeneca do hãng đồng phát triển với trường Đại học Oxford

Trước đó, gã khổng lồ dược phẩm đứng trước vụ kiện tập thể, cáo buộc vacxin do hãng đồng phát triển với trường Đại học Oxford gây tử vong và thương tật nghiêm trọng cho hàng chục người dùng. 

Đơn kiện đầu tiên được người dùng tên là Jamie Scott đệ trình vào năm 2023, cho biết vacxin khiến ông bị đông máu và chảy máu não, không thể làm việc. Đến nay, 51 đơn kiện đã được trình lên Tòa án Tối cao, trong đó các nạn nhân đòi bồi thường ước tính lên đến 100 triệu bảng Anh. 

AstraZeneca một mặt vẫn phản đối các cáo buộc được nêu trên. Tuy nhiên, trong một số tài liệu pháp lý đệ trình lên Tòa án Tối cao vào tháng 2, hãng đã thừa nhận vacxin “có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) trong những trường hợp hiếm gặp”. Dù vậy, hãng lưu ý thêm TTS vẫn có thể xảy ra khi không tiêm vacxin. Hãng cho biết cần thời gian điều tra cụ thể về nguyên nhân gây đông máu của từng trường hợp riêng lẻ. 

Phát ngôn này của AstraZeneca đưa ra sau những tranh cãi pháp lý căng thẳng. Đây có thể là cơ sở để Tòa án yêu cầu hãng bồi thường cho các nguyên đơn trong vụ kiện. Lời thừa nhận của AstraZeneca đã đi ngược lại với khẳng định đưa ra vào năm 2023, rằng hãng sẽ “không chấp nhận tình trạng đông máu ở người dùng do vacxin gây ra”. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từng nêu rõ: “Tác dụng phụ rất hiếm gặp sau khi tiêm vacxin AstraZeneca là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu, có thể gây ra tình trạng đông máu bất thường, nghiêm trọng”. Theo định nghĩa của Hội đồng Tổ chức Khoa học Y tế Quốc tế cho biết, “tác dụng phụ rất hiếm gặp” là những phản ứng được báo cáo với tỷ lệ từ 1/10.000 trường hợp trở xuống. 

Tuy đây là phản ứng phụ nghiêm trọng, nhưng tỷ lệ xảy ra cực kỳ thấp, người tiêm vacxin Covid-19 AstraZeneca không nên quá lo lắng. Tạp chí sắc đẹp sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin chi tiết về vụ việc, bạn đừng quên theo dõi chúng tôi nhé!