Bố mẹ da trắng… đẻ ra con da đen như châu Phi
17/06/2023

Người mẹ quá lo lắng khi da con ngày còn đen sạm nên đã đưa đi khám bác sĩ.

Phần lớn trẻ sẽ thừa hưởng gen di truyền từ bố mẹ, trong đó màu da là một trong những đặc điểm như vậy. Tuy nhiên, có một em bé tại Trung Quốc đã khiến bố mẹ khá lúng túng khi sở hữu một làn da khác bố mẹ. 

Một bà mẹ ở Ngô Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) chia sẻ, sau sinh được vài ngày, chị mới có thể nhìn rõ con có màu da hơi sạm và đỏ. Cho rằng điều này rất có thể là do bé sinh non nên cũng không chú ý nữa. Tuy nhiêu, làn da của con ngày càng đen sạm hơn. Nếu như không rõ tình hình, chắc hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng đứa nhỏ này là người châu Phi vì thực sự màu da rất đen, trong khi đó bố mẹ đều da trắng. 

Con sở hữu làn da đen sậm1
Con sở hữu làn da đen sậm
Nếu như không rõ tình hình, chắc hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng đứa nhỏ này là người châu Phi2
Nếu như không rõ tình hình, chắc hẳn nhiều người sẽ lầm tưởng đứa nhỏ này là người châu Phi

Thấy da con ngày càng đen, toàn thân đều đen, người mẹ có phần lo lắng và cảm thấy khó hiểu. Do đó, chị đã đưa bé đến khoa Nhi của một bệnh viện gần nhà để hỏi. 

Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ chẩn đoán con bị vàng da do sữa mẹ. Vùng da sạm này sẽ tồn tại trong một thời gian dài và thường phải mất khoảng 3 – 12 tuần mới trở lại bình thường. Bác sĩ cũng dặn dò gia đình không cần quá lo lắng mà hãy đưa con về nhà chăm sóc, theo dõi thêm. 

Quả nhiên, đúng như bác sĩ đã nói, 3 tháng sau da bé trắng nõn và mềm mịn vượt xa cả bố mẹ.

3 tháng sau da bé trắng nõn và mềm mịn vượt xa cả bố mẹ4
3 tháng sau da bé trắng nõn và mềm mịn vượt xa cả bố mẹ

Vậy tại sao khi sinh ra, nhiều em bé có màu da đen sạm?

Nếu như con chào đời có làn da sậm màu, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi là một trong những biểu hiện sinh lý tự nhiên và sẽ thay đổi theo thời gian. 

Do thiếu oxy: Trong quá trình sinh thường, cơn đau chuyển dạ lâu hay do thời gian mẹ rặn kéo dài có thể khiến con bị thiếu oxy. Màu da cũng vì thế mà chuyển sang đen sạm, tím tái. Sau khi được chăm sóc đúng cách thì tình trạng này sẽ biến mất. 

Do lông tơ: Trẻ sơ sinh thường sẽ có một lớp lông tơ màu đen và chúng có thể ảnh hưởng đến màu da thật của bé. Tuy nhiên, lớp lông này sẽ tự rụng sau một vài tuần. 

Trẻ sinh non: Sau khi sinh non, cơ thể con sẽ bị thiếu nước và dẫn đến tình trạng sụt cân làm cho màu da sậm màu. Trẻ được bù đắp đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cân thì da sẽ phục hồi, trắng mịn, hồng hào.

Thấy da con ngày càng đen, toàn thân đều đen3
Da con đen sạm là một trong những biểu hiện sinh lý tự nhiên và sẽ thay đổi theo thời gian

Khi nào biết được màu da thật của con?

Làn da của trẻ sơ sinh sẽ được thay đổi sắc tố liên tục dưới tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Để biết được màu da thật của con bố mẹ cần kiên nhẫn chờ đợi. Nhiều trẻ chỉ cần khoảng 1 tháng là có thể xác định được màu da nhưng một số trẻ cần đến 6 tháng mới biểu hiện màu da thật. 

Màu da của con di truyền gen từ bố mẹ nhưng điều đó không đồng nghĩa là bố mẹ da trắng thì 100% sinh con da trắng. Hãy theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật thêm những bài viết mới nhất về chủ đề nuôi dưỡng con nhé!