Bí quyết lựa chọn dưa chuột tươi ngon đúng cách 
14/12/2022

Thông qua hình dáng bên ngoài của quả dưa chuột, chúng ta có thể biết nó có ngon và chất lượng hay không. Tuy nhiên rất ít ai biết cách lựa chọn đúng!

Lựa dưa chuột đúng cách
Cách chọn dưa chuột chất lượng tại chợ hoặc siêu thị

Dưa chuột là loại quả vô cùng quen thuộc đối với chúng ta, chúng được bày bán đầy rẫy ở các chợ cho đến siêu thị. Loại thực phẩm này còn đặc biệt tốt đối với những chị em thích làm đẹp bởi thân nó chứa rất nhiều nước. Nói chung, ăn dưa chuột đúng cách sẽ mang đến hiệu quả tích cực cho cơ thể.

Dưa chuột có thể ăn trực tiếp, trang trí món ăn, xào hay làm salad,… đều ngon. Mỗi món ăn từ dưa chuột đều mang đến sức hấp dẫn riêng biệt. Khi mua loại quả này, bạn sẽ thấy chúng thường cong hoặc thẳng. Một số người chọn quả thẳng vì tiện chế biến nhưng một số trường hợp lại thích cong vì họ nghĩ nó ngon.

Bí quyết chọn dưa chuột
Dưa chuột thường có 2 loại là cong và thẳng

Vậy giữa 2 phương án trên, lựa chọn nào mới thật sự chất lượng nhất? Hãy cùng Tâm sự phụ nữ tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây nhé!

 

Dựa vào độ thẳng của quả dưa chuột

Những người nông dân cho biết, dưa chuột là loại mọc tự nhiên bởi nó thuộc họ dây leo cộng với các yêu tố như nhiệt độ, ánh sáng, phân bón nên mỗi quả sẽ có độ cong phần nào chứ rất ít khi dài thẳng tắp.

Họ cũng cho rằng, với những quả dưa chuột thẳng tắp thì chúng thường sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên lựa chọn quả thẳng mà hãy mua quả hơi cong.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả quá cong, thân hình không đồng đều nhau như đầu to đầu bé, bởi các quả này thường bị còi cọc, thiếu chất dinh dưỡng.

Dựa vào độ thẳng của quả dưa chuột
Chọn lựa dưa chuột thông qua độ thẳng của quả

Sắc màu của quả dưa chuột

Những người nông dân cho biết, các quả dưa chuột tươi bình thường phải có màu xanh hơi đậm. Một số người cho rằng quả nào nhạt màu sẽ mềm, chứa nhiều nước hơn nhưng thực tế lại không đúng như vậy.

Bởi dưa chuột trưởng thành tự nhiên sẽ tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên đậm màu hơn. Ngược lại, dưa chuột được bón phân hoặc dùng chất kích thích hay nuôi dưỡng trong nhà kính, thời gian chiếu sáng ngắn nên thường nhạt màu. Vì vậy, bạn nên chọn những quả tươi tắn có màu xanh đậm.

Sắc màu của quả dưa chuột
Màu sắc dưa chuột thể hiện môi trường sinh trưởng của chúng

Nhìn hoa ở rốn quả dưa chuột

Mỗi khi mua dưa chuột, bạn hãy quan sát ở phần rốn của chúng. Nhiều quả vẫn còn 1 bông hoa nhỏ nhưng một số quả lại không. Trên thực tế, những quả dưa chuột trưởng thành trong môi trường tự nhiên thì sau 1 ngày hoa sẽ bắt đầu rụng rốn.

Còn đối với những quả dưa có hoa ở phần rốn tươi tắn, to và sáng, sau khi hái nhiều ngày vẫn không chịu rụng thì khả năng cao là được sử dụng thuốc tăng trưởng. Do đó, chúng ta cũng cần tránh chọn các quả giống như vậy, trừ khi bạn đến mua tận vườn.

Nhìn hoa ở rốn quả dưa chuột
Nếu hoa dưới rốn tươi tắn, không chịu rụng sau nhiều ngày hái thì có khả năng là sử dụng thuốc tăng trưởng

Thông qua gai của dưa chuột

Khi chọn mua dưa chuột, bạn nên sờ thử vào quả đều xem chúng còn gai hay không. Nếu thấy bề mặt nhẵn mịn, cuống héo, sắc màu ngả vàng thì chứng tỏ dưa đã mất đi độ tươi, được hái lâu ngày. 

Những quả này bên trong thường chứa ít nước, thậm chí là bị xốp một số đoạn nên sẽ ăn không ngon, kém dinh dưỡng, đôi lúc còn đắng. 

Một số người nông dân lý giải, những chiếc gai giúp bảo vệ quả dưa chuột trong suốt quá trình sinh trưởng. Nếu quả đó còn tươi thì phần gai trên bề mặt sẽ xuất hiện dày đặc.

Cần lưu ý, quả dưa chuột hoặc dưa leo càng trưởng thành thì số lượng gai cũng xuất hiện nhiều hơn. Nếu mua những quả tươi có gai, cách xử lý là ngâm dưa chuột vào nước để chúng rụng dần.

Thông qua gai của dưa chuột
Lựa chọn dưa chuột thông qua phần gai xuất hiện trên quả

Trên đây, Tâm sự phụ nữ đã chia sẻ đến bạn cách lựa chọn dưa chuột tươi, chất lượng nhất. Hy vọng thông qua nội dung bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được những bí quyết cần thiết để tạo ra các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.