Bật mí 5 cách giảm ho đờm tại nhà cực đơn giản
26/05/2023

Nếu như bạn đang đối phó với cơn ho dai dẳng, rất có thể chất nhầy đang tích tụ nhiều trong ngực. Mặc dù đây không phải là tình trạng đe dọa tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cuộc sống của bạn. Nếu không điều trị dứt điểm, nó sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác. 

Uống nhiều nước ấm

Nước ấm có thể làm sạch chất nhầy trong ngực và khoang mũi. Điều này sẽ làm giảm tắc nghẽn và cho bạn một chút thời gian nghỉ ngơi khỏi các triệu chứng khó chịu của mình. 

Mỗi ngày bạn nên uống 2 lít nước ấm để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đặc biệt là nhanh chóng tiêu biến dịch nhầy. 

Nước ấm có thể làm sạch chất nhầy trong ngực và khoang mũi1
Nước ấm có thể làm sạch chất nhầy trong ngực và khoang mũi

Súc miệng bằng nước muối

Các nghiên cứu cho thấy, súc miệng bằng nước muối có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh và bao gồm cả chất nhầy dư thừa.

Bạn cũng nên cố gắng pha một cốc nước ấm, nước lọc hoặc nước đóng chai với khoảng 1/4 thìa cà phê muối. Nhấp một ngụm và hơi ngửa đầu ra sau, súc miệng từ 30 – 60 giây. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm nước muối sinh lý mua ở tiệm thuốc nhé!

súc miệng bằng nước muối có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh2
Súc miệng bằng nước muối có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh

Ngậm mật ong

Từ xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên, khi chúng có đặc tính chống viêm. Một số bằng chứng cho thấy rằng, mật ong có thể đặc biệt hữu ích trong việc giảm ho về đêm ở trẻ em. 

Một phân tích tổng hợp năm 2018 của 6 nghiên cứu ngẫu nhiên đã cho thấy, mật ong có thể đem lại hiệu quả cao hơn là không điều trị, giả dược và diphenhydramine. 

mật ong có thể đặc biệt hữu ích trong việc giảm ho về đêm ở trẻ em3
Mật ong có thể đặc biệt hữu ích trong việc giảm ho về đêm ở trẻ em

Sử dụng thực phẩm giải cảm

Một khảo sát vào năm 2018 đã cho thấy rằng, những loại thực phẩm này có thể giảm các triệu chứng cảm lạnh và ho, gồm cả giảm chất nhầy. Thực phẩm cay chứa capsaicin cũng giúp giảm nghẹt mũi tạm thời bằng cách kích thích dòng chảy của chất nhầy.

Thực phẩm cay chứa capsaicin cũng giúp giảm nghẹt mũi tạm thời4
Thực phẩm cay chứa capsaicin cũng giúp giảm nghẹt mũi tạm thời

Xông hơi

Xông hơi có thể làm loãng chất nhầy và thông mũi hiệu quả.

Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà sẽ có nhiều cách xông hơi khác nhau. Bạn có thể tự xông hơi ướt tại nhà thông qua cách: Cúi người qua một bát nước nóng, trùm khăn lên đầu để giữ hơi nước ở quanh mặt hoặc chọn mua máy xông tại nhà thuốc. 

Bạn có thể tự xông hơi ướt tại nhà thông qua cách: Cúi người qua một bát nước nóng5
Bạn có thể tự xông hơi ướt tại nhà thông qua cách: Cúi người qua một bát nước nóng

Nếu như các triệu chứng ho đờm của bạn vẫn không thể thuyên giảm, cứ liên tục kéo dài thì tốt hơn hết bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và chữa trị nhé!