Bắc Giang: Phát hiện 1 trường hợp nhiễm bệnh bạch hầu làm việc ở quán karaoke
08/07/2024

Theo thông tin từ tỉnh Bắc Giang cho biết, cơ quan chuyên môn mới phát hiện 1 nữ bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu làm việc trong một quán karaoke tại Bắc Giang, bị lây nhiễm từ 1 bệnh nhân khác ở Nghệ An (đã tử vong). 

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cũng đã xác nhận thông tin này. Theo đó, CDC (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) tỉnh Bắc Giang vừa nhận được thông tin từ CDC tỉnh Nghệ An về việc 1 bệnh nhân đã tử vong do bệnh bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn. 

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã xác định có 2 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh ở huyện Kỳ Sơn. Hiện, 2 người  này đều đang tạm trú tại xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), gồm: Moong Thị B., Moong Thị S., cùng sinh năm 2006, ngụ tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). 

Phát hiện 1 trường hợp nhiễm bệnh bạch hầu tại tỉnh Bắc Giang

Ngay sau khi nhận được thông tin, CDC tỉnh Bắc Ninh đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và lấy mẫu xét nghiệm để giám sát. 

Bước đầu, cơ quan chuyên môn xác định, từ ngày 26 – 28/6, B. và S. về quê ở Kỳ Sơn (Nghệ An) để thi tốt nghiệp THPT,  ở cùng phòng với ca bệnh tử vong. Đến ngày 1/7, cả 2 đã bắt xe từ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) ra huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) làm việc trong 1 quán karaoke tại thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh. 

Đến ngày 5/7, khi biết thông tin bạn chung phòng đã tử vong do bị bệnh bạch hầu, đồng thời có biểu hiện đau họng, B. và S. chủ động ra hiệu thuốc để mua kháng sinh uống. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, chiều 7/7, cơ quan chuyên môn xác định B. dương tính với bệnh bạch hầu. Hiện S. và các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, được cơ quan chuyên môn thu dung, đưa vào khu vực cách ly. 

Bệnh bạch hầu là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính với khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp và có thể bùng phát thành dịch. Bệnh được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.