Ăn sáng kiểu “ít ỏi” – Nguyên nhân của việc tăng cân
20/01/2024

Một “hiệu ứng dây chuyền” từ giấc ngủ, bữa ăn sáng cho đến việc dễ tăng cân có thể được hóa giải theo cách rất đơn giản. 

Một nghiên cứu của Bệnh viện số 3 tỉnh Sơn Đông cùng Bệnh viện Trung ương Thanh Đảo phối hợp với Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã cho thấy nguyên nhân kết hợp giữa giấc ngủ và bữa ăn sáng khiến bạn dễ mập hơn bình thường.

giữa giấc ngủ và bữa ăn sáng khiến bạn dễ mập hơn bình thường
Ngủ không đủ giấc và bữa ăn sáng kiểu ít ỏi khiến bạn dễ mập hơn bình thường

Theo đó, có gần 1.200 thanh niên đã được tuyển dụng cho cuộc nghiên cứu, tìm hiểu chi tiết về thói quen ngủ, ăn sáng và theo dõi cân nặng. 

Trong nhóm này, có những người ăn sáng đều đặn, từ 1 – 3 lần/ tuần (ghi nhận giấc ngủ kém, chủ yếu ngủ ít) hoặc thậm chí là không ăn. 

Kết quả công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition khiến nhiều người khá bất ngờ: Nhóm ăn sáng 1 – 3 lần dễ bị tăng cân hơn gấp đôi so với hai nhóm còn lại (ăn sáng hoặc không ăn). 

Nguyên nhân là vì nhịp sống sinh học bị rối loạn. Bữa ăn sáng là bữa ăn đầu tiên sau thời gian không ăn kéo dài, do đó có thể bị tác động lớn hơn khi đồng hồ sinh học bị bạn làm đảo lộn bằng cách ngày ăn, ngày không. 

Ngoài ra, những người mất ngủ thường chọn các sản phẩm kém lành mạnh hơn cho bữa sáng. Ví dụ như thức ăn chế biến sẵn, do đó càng dễ tăng cân. 

Một tin tốt là nghiên cứu đã chỉ ra giải pháp: Với 5 lần tập thể dục ngoài trời, bất kể thời gian, bạn sẽ có giấc ngủ tốt hơn cũng như cắt đứt phản ứng dây chuyền như mất ngủ – lúc ăn lúc không và tăng cân. 

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, ngủ không đủ giấc có thể tác động trực tiếp đến việc bạn dễ tăng cân, bởi chúng cũng làm rối loạn đồng hồ sinh học, đồng thời khiến các cơ chế chuyển hóa hoạt động không trơn tru. 

Vì vậy, để sở hữu thân hình thon gọn, bạn cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý. Bạn cũng đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ, tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất trong ngày nhé!