8 câu nói “gây thù chuốc oán” mà người thông minh không bao giờ sử dụng
01/03/2023

Những người thông minh có xu hướng linh hoạt trong cả suy nghĩ lẫn hành động, có thể nhanh chóng thích nghi với mọi thay đổi và quản lý tốt cảm xúc của mình. Vì vậy, họ luôn cẩn trọng trong các cuộc trò chuyện, không tạo ra cơ hội cho người khác hiểu sai ý mình. 

Thật không công bằng

cuộc sống này vốn dĩ không công bằng1
Thay vì nói “Thật không công bằng” bạn hãy nhìn vào sự thật và hành động theo hướng tích hơn

Ai ai cũng biết rằng, cuộc sống này vốn dĩ không công bằng. Tuy nhiên, khi nói điều đó chỉ khiến bạn trông có vẻ non nớt và ngây thơ hơn mà thôi. Thay vào đó, hãy nhìn vào thực tế, hành động theo hướng tích cực nhất. 

Xưa nay vẫn làm thế

Công nghệ đang thúc đẩy sự thay đổi diễn ra mạnh mẽ hơn khi nào hết. Thậm chí, một quy trình chỉ mới 6 tháng thôi cũng có thể bị lỗi thời. Khi bạn nói rằng “xưa nay vẫn làm thế”, không chỉ khiến người khác nghĩ bạn lười biếng và không muốn thay đổi mà sếp còn đánh giá bạn không tự mình cố gắng cải thiện mọi thứ. Nếu bạn vẫn còn đang làm mọi thứ theo cách vẫn luôn thực hiện, chắc chắn sẽ có một cách khác tốt hơn. 

Tôi sẽ thử

“Thử” là từ gợi lên cảm giác ngập ngừng và thiếu tự tin vào nhiệm vụ mà bạn sắp làm. Nếu bạn được yêu cầu làm gì đó, hãy cam kết thực hiện hoặc đưa ra giải pháp thay thế, đừng nói rằng bạn sẽ thử vì nghe có vẻ như bạn sẽ không cố gắng hết sức. 

Cậu ấy thật lười biếng/ kém cỏi

Thật tệ, nếu như bạn đưa ra những nhận xét như vậy về đồng nghiệp của mình. Ngay cả khi chúng là sự thật, bạn cũng không cần là người chỉ ra điều đó. 

Môi trường nào cũng vậy, đều luôn có những người có tính cách và khả năng khác nhau. Nếu như bạn không có khả năng giúp họ cải thiện, thì hãy sa thải, đâu có ích gì khi nói về sự kém cỏi của họ. Điều này cũng sẽ không giúp bạn giỏi hơn hay tốt hơn chút nào hết, chỉ khiến đồng nghiệp khác có cái nhìn tiêu cực về bạn mà thôi. 

Điều đó không nằm trong bản mô tả công việc của tôi

Câu nói này nghe như thể bạn chỉ sẵn sàng làm những công việc tối thiểu để nhận tiền lương và điều này thật kém chuyên nghiệp. 

Nếu sếp của bạn yêu cầu bạn làm gì đó và bạn cảm thấy không phù hợp với vị trí của mình, cách tốt nhất là hãy hoàn thành nó trong hết khả năng của mình. Sau đó, hãy lên lịch nói chuyện cùng sếp để thảo luận về vai trò của bạn trong công ty, liệu công việc của bạn có cần nhật gì thêm hay không? Điều này sẽ khiến bạn trông chuyên nghiệp hơn, cũng như để sếp có thể đánh giá sát hơn về năng lực của bạn. 

Đó không phải là lỗi của tôi

Khi bạn đổ lỗi cho người khác, đó là lúc mọi người đều thấy sự thiếu trách nhiệm của bạn2
Khi bạn đổ lỗi cho người khác, đó là lúc mọi người đều thấy sự thiếu trách nhiệm của bạn

Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào thì đổ lỗi cũng không phải là đều hay. Nếu bạn đảm nhiệm chức vụ gì trong sai lầm đó, hãy nhận trách nhiệm. Nếu sự việc đó hoàn toàn không liên quan đến bạn, hãy đưa ra một lời giải thích khách quan về những gì đã xảy ra, bám sát thực tế, để sếp và đồng nghiệp của bạn tự rút ra kết luận về việc ai là người có lỗi. 

Khi bạn đổ lỗi cho người khác, đó là lúc mọi người đều thấy sự thiếu trách nhiệm của bạn. Một số sẽ tránh làm việc cùng bạn và những người khác sẽ tấn công, đổ lỗi bạn khi có sự cố xảy ra lần 2. 

Tôi không thể

Câu nói này cho thấy bạn không sẵn sàng làm những gì cần thiết để hoàn thành công việc. Nếu bạn thực sự không thể làm được bởi bạn thiếu những kỹ năng cần thiết, bạn cần đưa ra một giải pháp thay thế. Thay vì nói những gì bạn không thể làm thì hãy nói những gì bạn có thể làm. 

Ví dụ: Thay vì nói “tôi không thể tăng ca quá muộn vào tối nay”, bạn hãy nói “tôi có thể đến sớm vào sáng mai, được không?”.

Tôi ghét công việc này

Không ai muốn nghe những lời phàn nàn của người khác về công việc. Điều này khiến bạn trở nên tiêu cực hơn, đồng thời làm giảm tinh thần của cả nhóm. Các ông chủ thường sẽ rất nhanh chóng nắm bắt người như vậy, bởi họ không đủ khả năng làm việc nhóm và biết rằng có người sẵn sàng thay thế ngay sau đó.