7 thói quen làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ
07/04/2023

Lạm dụng bia rượu, cafein đều ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội thụ thai ở nữ bởi chúng tác động đến quá trình rụng trứng và rối loạn nội tiết tố. 

Một số cặp vợ chồng có thể dễ dàng mang thai nhưng không ít trường hợp lại gặp khó khăn. Các vấn đề về khả năng sinh sản xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có không ít thói quen sinh hoạt hằng ngày. 

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá1
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ

 

Thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ. Các chất có trong thuốc lá dẫn đến mãn kinh sớm ở phụ nữ, đồng thời làm giảm lượng tinh trùng ở nam giới. Vì vậy, bỏ thuốc lá là điều cần thiết khi có kế hoạch mang thai. 

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ2
Thiếu ngủ có tỷ lệ vô sinh và sảy thai khá cao

Tỷ lệ vô sinh và sảy thai thường cao hơn ở những phụ nữ làm ca đêm hoặc thức khuya do ảnh hưởng đến nồng độ estrogen, progesterone, lepin và hormone kích thích nang trứng (FSH). Đây là nội tiết tố cần thiết cho việc thụ thai, mang thai. Những tác nhân này đều có thể cải thiện bằng cách ngủ đủ 7 – 8 giờ/ ngày. 

Tiêu thụ nhiều caffein

Tiêu thụ nhiều caffein3
Tiêu thụ nhiều caffein ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai ở nữ

Dùng quá nhiều caffein gồm: cà phê, soda, trà,… đều ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai ở nữ do tác động đến quá trình rụng trứng, ống dẫn trứng và hormone. 

Việc dung nạp quá nhiều hàm lượng caffeine cũng có lên trực tiếp đến việc sảy thai, hạn chế tăng trưởng và cân nặng của em bé. Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con, không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn cafein ra khỏi chế độ ăn uống nhưng hãy cắt giảm liều lượng hằng ngày không vượt quá 250mg.

Lạm dụng bia rượu

Lạm dụng bia rượu4
Phụ nữ uống nhiều rượu thì cơ hội thụ thai rất thấp

Phụ nữ uống nhiều rượu thì cơ hội thụ thai rất thấp. Trong chu kỳ kinh nguyệt, nếu phái đẹp sử dụng rượu có thể gây xáo trộn trình tự nội tiết tố nhạy cảm cần thiết để thụ thai. 

Mối liên hệ giữa việc thụ thai với rượu cũng có thể là do rối loạn hormone steroid, nhất là sự gia tăng estradiol, một dạng của estrogen. Từ đó, dẫn đến chu kỳ không đều. Vì vậy, chị em muốn có con, không nên uống nhiều hơn 1 ly rượu mỗi ngày ở bất kỳ thời điểm nào. 

Thói quen ăn uống kém

Thói quen ăn uống kém5
Thói quen ăn uống kém gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và cả khả năng sinh sản

Những người phụ nữ có thói bỏ qua bữa sáng, ăn trưa vội vàng, hay bỏ bữa,… đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và cả khả năng sinh sản. Dinh dưỡng đầy đủ có tác động trực tiếp đến quá trình rụng trứng của chị em. 

Ngoài ra, việc thường xuyên bổ sung đồ ăn nhanh còn có thể gây béo phì, cơ thể cạn kiệt một số chất dinh dưỡng cần thiết khiến cho việc thụ thai khó khăn hơn. Các chuyên gia cũng khẳng định, phụ nữ thường ăn nhiều đồ ăn nhanh sẽ lâu thụ thai những người ăn uống khoa học. Người thiếu hoặc thừa cân cũng gặp nhiều khó khăn khi cố gắng mang thai. 

Trong cuộc bận rộn ngày nay, tự chăm sóc bản thân là chìa khóa giúp bạn duy trì khả năng sinh sản. Điều này sẽ bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và kiểm soát tốt căng thẳng, tập thể dục điều độ. 

Sức khỏe răng miệng kém

Sức khỏe răng miệng kém6
Sức khỏe răng miệng kém có liên quan trực tiếp đến việc khó thụ thai

Một nghiên cứu được thực hiện trên 3737 phụ nữ mang thai tại Australia, các nhà khoa học đã kiểm tra xem bệnh nha chu có liên quan trực tiếp đến việc khó thụ thai hơn hay không. Kết quả cho thấy, nữ giới mắc bệnh này mất trung bình 7.1 tháng để mang thai. Tuy nhiên, những người bình thường chỉ mất trung bình 5 tháng.. 

Tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít

Tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít7
Tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít đều sẽ gây bất lợi cho khả năng sinh sản

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là cách giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng, từ đó giúp quá trình thụ thai dễ dàng hơn. Ngoài ra, quá gầy cũng như tập thể dục quá sức đều sẽ gây bất lợi cho khả năng sinh sản.