7 loại thực phẩm khắc tinh của vi khuẩn HP, có tác dụng làm sạch đường ruột
07/02/2023

Những loại thực phẩm sau đây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, đồng thời đẩy lùi vi khuẩn HP vô cùng hiệu quả.

Vi khuẩn HP thường tập trung nhiều ở dạ dày của con người, chúng gây ra những căn bệnh mãn tính như viêm loét dạ dày, K dạ dày,… Loại vi khuẩn này rất dễ lây qua tuyến nước bọt, mảng bám răng hoặc dụng cụ ăn uống, vật dụng nội soi dạ dày,…

Thực phẩm ức chế hoạt động của vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP thường tập trung nhiều ở dạ dày

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của dạ dày và các loại vi khuẩn. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm có khả năng ức chế sự phát triển cũng như loại bỏ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể như:

Bông cải xanh

Trong bông cải xanh chứa sulforaphane với khả năng cản trở các hoạt động của vi khuẩn HP. Lượng canxi, vitamin B của bông cải xanh cũng rất cần thiết cho quá trình điều trị vi khuẩn HP.

Ngoài bông cải xanh thì bắp cải, táo, dâu tây, mâm xôi, cà rốt,… cũng là loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa rất tốt, đồng thời giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ức chế hoạt động của vi khuẩn.

Bông cải xanh
Bông cải xanh giúp cản trở hoạt động của vi khuẩn HP

Sữa chua và các chế phẩm được làm từ sữa chứa men vi sinh

Bên trong sữa chua và những sản phẩm lên men thường chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giúp kích thích các hoạt động của hệ tiêu hóa. Nó không chỉ giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn mà còn làm giảm cảm giác triệu chứng bệnh lý về dạ dày.

Sữa chua và các chế phẩm được làm từ sữa chứa men vi sinh
Sữa chua có tác dụng kích thích các hoạt động của hệ tiêu hóa

Trà và mật ong

Trà với mật ong có nhiều lợi ích như giảm đau họng, cải thiện giấc ngủ và giúp ích cho hệ tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, mật ong và trà giúp chống lại nhiễm trùng HP. Người thường xuyên uống trà đen, trà xanh hoặc mật ong sẽ có tỷ lệ dương tính với HP thấp hơn so với nhóm đối chứng.

Bên trong trà xanh chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống stress oxy hóa và viêm nhiễm, đồng thời tiêu diệt mầm bệnh. Nó rất tốt với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như E. coli, Staphylococcus aureus, đặc biệt là HP.

Trà và mật ong
Mật ong và trà giúp chống lại nhiễm trùng HP rất hiệu quả

Chất béo lành mạnh

Những loại chất béo không bão hòa trong dầu olive, các loại hạt hoặc cá béo có tác dụng bảo vệ dạ dày, chống lại các rối loạn liên quan tới vi khuẩn HP. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, omega – 3 giúp ngăn ngừa K dạ dày và hồi phục sức khỏe cho hệ tiêu hóa cực kỳ hiệu quả. 

Những chất béo lành mạnh cũng có tác dụng hỗ trợ hoạt động của tim mạch, chống viêm, giảm các triệu chứng viêm khớp,…

Chất béo lành mạnh
Những thực phẩm có chất béo lành mạnh có tác dụng bảo vệ dạ dày cực kỳ tốt

Tỏi

Tỏi được xem là loại kháng sinh tự nhiên nhờ chứa chất allicin. Chất này có công dụng ức chế vi khuẩn HP vô cùng hiệu quả. Người thường xuyên ăn tỏi sẽ bảo vệ dạ dày tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn HP.

Củ tỏi
Tỏi chứa chất allicin có công dụng ức chế vi khuẩn HP

Trái cây

Một số loại trái cây như anh đào, việt quất, nho,… chứa rất nhiều anthocyanin. Chất này có tác dụng ức chế lượng vi khuẩn HP bên trong dạ dày.

Trái cây
chứa rất nhiều anthocyanin làm ức chế lượng vi khuẩn HP bên trong dạ dày

Gừng

Gừng cũng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng bảo vệ và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới dạ dày, chống nhiễm trùng HP một cách hiệu quả.

Củ gừng
Gừng có tác dụng bảo vệ và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới dạ dày

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, gừng có thể hoạt động giống như một tác nhân kháng khuẩn giúp bảo vệ lớp màng nhầy của dạ dày, đồng thời giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.