7 hiểu lầm về sinh mổ, có hơn 80% sản phụ Việt mắc phải
03/07/2023

Hiện nay, tỷ lệ sinh mổ ở Việt Nam đang có xu hướng tăng lên, nhưng vẫn có rất nhiều hiểu lầm về phương pháp sinh đẻ này. Hãy cùng Tâm sự phụ nữ khám phá và tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Mẹ sinh mổ không được tiếp xúc da kề da với bé

Sau khi vượt cạn thành công bằng phương pháp đẻ mổ thì một số thành phần nhất định của cơ thể sản phụ thường nhạy cảm hơn khi đụng chạm. Tuy nhiên, chúng sẽ không ảnh hưởng gì đến việc tiếp xúc da kề da của mẹ và em bé.

Sinh mổ không ảnh hưởng gì đến việc tiếp xúc da kề da của mẹ và em bé1
Sinh mổ không ảnh hưởng gì đến việc tiếp xúc da kề da của mẹ và em bé

Vấn đề ở đây chỉ là tìm được một tư thế, vị trí thoải mái nhất cho cả mẹ và bé. Thường thì vùng da có vết sẹo mổ sẽ hơi căng tức nhưng cũng có nhiều vùng da khác của 2 mẹ con có thể tiếp xúc được với nhau. 

Mẹ cho bé bú sau khi mổ rất khó khăn

Thực tế cho thấy, con bú bình hay từ vú mẹ hoàn toàn là quyết định của mỗi sản phụ. Vì vậy, việc sinh mổ sẽ không ảnh hưởng đến việc cho con bú bằng vú nhưng mẹ cần phải kiên nhẫn hơn. 

Mẹ cho bé bú sau khi mổ2
Mẹ cho bé bú sau khi mổ hoàn toàn bình thường

Nói chung, so với các sản phụ sinh thường thì mẹ sinh mổ cần nhiều thời gian tĩnh dưỡng hơn mới có thể cho con bú. Bởi sau đẻ mổ, cơ thể của bạn sẽ còn cảm giác đau nhức. Vì vậy, mẹ bỉm hãy thử nhiều cách khác nhau để bế hoặc ôm bé của mình khi cho con bú. 

Sinh mổ sẽ không thể sinh thường trong những lần tiếp theo

Nếu muốn sinh thường sau khi đã từng sinh mổ, mẹ phải trải qua quá trình thử chuyển dạ sau khi sinh mổ. Quá trình này sẽ xác định liệu bạn sinh thường có an toàn hay không.

Sinh mổ sẽ không thể sinh thường trong những lần tiếp theo3
Sinh mổ có thể sinh thường trong những lần tiếp theo

Thông thường kết quả tương đối khả quan, có khoảng 60 – 80% chị em sau khi đã trải qua quá trình thử chuyển dạ sau khi sinh mổ vẫn có thể sinh thường thành công. 

Đẻ mổ chủ động ít rủi ro hơn sinh thường

Vì một số lý do mà các mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định sinh mổ thay vì sinh thường, đặc biệt là những trường hợp có nguy cơ cao như đa bầu thai, sinh nhiễm trùng hoặc biến chứng xảy ra trong quá trình chuyển dạ,…

chị em nên sinh thường nếu mẹ bầu khỏe mạnh và thai kỳ không gặp vấn đề gì5
Chị em nên sinh thường nếu mẹ bầu khỏe mạnh và thai kỳ không gặp vấn đề gì

Song các bác sĩ đều khuyên chị em nên sinh thường nếu mẹ bầu khỏe mạnh và thai kỳ không gặp vấn đề gì. Bởi khi sinh mổ, dù là mổ chủ động thì mẹ cũng phải rất cẩn trọng. Mẹ hãy nhớ rằng, đẻ mổ là một quy trình phẫu thuật, tất sẽ có những nguy cơ, rủi ro nhất định. 

Thời gian hồi phục của sinh thường và sinh mổ như nhau

Dù cho sinh thường hay sinh mổ, sản phụ vẫn phải luyện tập đi lại nhẹ nhàng. Thế nhưng việc sinh mổ sẽ khiến mẹ bầu cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, họ chỉ được về nhà sau 3 – 5 ngày lưu viện, quá trình hồi phục diễn ra trong khoảng 4 tuần. 

việc sinh mổ sẽ khiến mẹ bầu cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn6
Sinh mổ sẽ khiến mẹ bầu cần nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn

Ngược lại, các sản phụ sinh thường có thể về nhà sau 1 – 2 ngày và chỉ cần 1 – 2 tuần là phục hồi hoàn toàn.

Sản phụ sinh mổ chỉ có thể trải qua số lượng cuộc đẻ mổ nhất định

Thực tế cho thấy, phụ nữ có thể trải qua nhiều hoặc chỉ 1 cuộc đẻ mổ trong đời, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi lần mang thai của chính sản phụ. 

Số lượng sinh mổ hay sinh thường phụ thụ vào mỗi sản phụ7
Số lượng sinh mổ hay sinh thường phụ thụ vào mỗi lần mang thai của chính sản phụ

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng trong mỗi lần mổ đẻ sẽ đi kèm với những nguy cơ khác nhau như: Sẹo tử cung, tổn thương bàng quang, tổn thương ruột, chảy máu,…

Sản phụ mổ đẻ sẽ không có cảm giác đau trong quá trình sinh

Nhiều mẹ bầu lầm tưởng rằng, việc được gây mê sẽ giúp bạn không còn cảm giác đau đớn trong suốt quá trình sinh mổ. Thực tế, đôi khi họ cũng sẽ cảm nhận được việc tăng áp lực hoặc co giật một chút khi đẻ mổ, buồn nôn (trước hoặc sau) cũng là hiện tượng khá phổ biến.

Sản phụ mổ đẻ sẽ không có cảm giác đau trong quá trình sinh8
Sản phụ mổ đẻ đôi khi cũng có cảm giác đau trong quá trình sinh

Những triệu chứng này có thể là hậu quả của việc hạ huyết áp của sản phụ hoặc do dùng thuốc gây mê trong suốt quá trình sinh mổ. 

Hy vọng qua bài viết trên của Tâm sự phụ nữ, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để quá trình chào đón em bé diễn ra thuận lợi hơn nhé!