7 dấu hiệu ung thư không gây đau bạn nên biết
27/03/2024

Có những dấu hiệu dù không đau đớn nhưng lại là lời cảnh báo của các căn bệnh ung thư nguy hiểm. 

Ung thư đại trực tràng, trực tràng – Phân lỏng và chướng bụng

Theo bác sĩ người Nhật Tsuneo Matsushita cho biết rằng, phân có máu, táo bón thường xuyên không thể giải quyết bằng thuốc nhuận tràng, tiêu chảy, lượng phân giảm hoặc cảm giác phân còn sót lại sau khi đi vệ sinh, nấc đột ngột và liên tục, chướng bụng, có thể là những dấu hiệu báo trước của ung thư đại trực tràng. 

Ngoài ra, ung thư trực tràng sẽ gây đau khi đi tiện, trong khi đó ung thư ruột kết sẽ gây đau ở vùng bụng giữa và dưới. 

Ung thư đại trực tràng, trực tràng - Phân lỏng và chướng bụng
Ung thư đại trực tràng, trực tràng – Phân lỏng và chướng bụng

Ung thư đường mật – Màu phân nhạt và nước tiểu chuyển sang nâu

Giáo sư Eiichiro Isshiki của Bệnh viện Đại học Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã chỉ ra những triệu chứng ban đầu của ung thư đường mật. Nếu người trên tuổi trung niên phát hiện ra phân ngày càng nhạt, nước tiểu chuyển sang màu nâu, đồng thời cảm thấy ngứa ngáy da thì hãy đi khám ngay. 

Ung thư phổi – Ho không rõ lý do và kéo dài hơn 3 tuần

Phó Giáo sư phẫu thuật Trường Y của Đại học Yamagata (Nhật Bản) Hiroyuki Oizumi cho biết: “Mặc dù ung thư phổi rất khó phát hiện sớm nhưng nếu bạn bị ho hay đột ngột có đờm kéo dài hơn 3 tuần. Hoặc đi bộ được vài bước đã cảm thấy khó thở, tê bì chân tay, sưng ngón tay thì đó có thể là dấu hiệu báo trước của ung thư phổi”. 

Ung thư phổi – Ho không rõ lý do và kéo dài hơn 3 tuần

Ung thư bàng quang – Tiểu ra máu

Masaru Sakamoto – Phó Giáo sư khoa Chuyển hóa của Đại học Y khoa Tokyo Jiekai cho biết, dù ung thư thận được gọi là bệnh ung thư thầm lặng, nhưng nếu cảm thấy nước tiểu có bọt rõ ràng sau khi đi tiểu. Đồng thời cảm thấy đau ở phần sườn, sốt không rõ nguyên nhân thì rất có thể đây là dấu hiệu báo trước của bệnh. 

Ngoài ra, nếu như bệnh nhân tiểu đường đang cố gắng cải thiện vấn đề nhưng mãi không hiệu quả thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư thận , bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. 

Ung thư gan – Người thừa cân lâu ngày đột nhiên rất dễ mệt mỏi

Giám đốc khoa Gan, Bệnh viện Đa khoa JA Hiroshima (Nhật Bản) Hideyuki nhắc nhở ngày càng nhiều trường hợp ung thư gan xuất phát từ gan nhiễm mỡ trong những năm gần đây. Do đó, những người có tiền sử các bệnh về gan cần khám sức khỏe định kỳ. 

Ngoài ra, nếu người béo phì đột nhiên rất dễ mệt mỏi hoặc có cảm giác mệt mỏi dai dẳng không rõ nguyên nhân thì tốt nhất nên đi khám sớm, điều trị ngay để kịp thời kiểm soát nguy cơ ung thư từ giai đoạn gan nhiễm mỡ. 

Ung thư gan – Người thừa cân lâu ngày đột nhiên rất dễ mệt mỏi

7 dấu hiệu tiền ung thư không đau đớn được chia sẻ trong bài viết này có thể xuất hiện ở nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết là họ đang mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào trên, tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!