7 dấu hiệu “nhìn mặt biết bầu” mà ai cũng nên nằm lòng
17/03/2023

Khi mang thai, do ảnh hưởng bởi hormone nên cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi, nên ông bà xưa thường có câu “nhìn mặt biết bầu”. 

Nhiều phụ nữ mang thai có quan điểm rằng không nên tiết lộ tin vui sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ vì muốn em bé phát triển ổn định rồi mới công khai. Lúc này, bụng mẹ vẫn chưa lớn và cơ thể chưa có nhiều thay đổi nên việc giữ kín cũng không quá khó khăn. 

Nhưng đôi khi, các bà, các mẹ có kinh nghiệm sinh nở chỉ cần nhìn mặt đã phát hiện ra ngay bạn có đang mang bầu hay không. Vì sao vậy? Đó là bởi trên khuôn mặt của mẹ bầu thường xuất hiện những dấu hiệu dưới đây. 

Da tái nhợt, xanh xao

Da tái nhợt, xanh xao1
Da mẹ bầu thường tái nhợt, xanh xao

Khi các hormone progesterone tăng cao trong quá trình mang thai sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao so với mức bình thường. Do đó, bạn cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn và cần một lượng sắt cao để cung cấp cho cơ thể. Một khi không thể đáp ứng, cơ thể thiếu hụt sẽ khiến bạn bị mất sức, mệt mỏi. Trường hợp da xanh xao thường biểu hiện rõ rệt nhất ở tuần đầu tiên mang thai.

Lông mày dựng đứng

Lông mày dựng đứng2
Lông mày của mẹ có dấu hiệu dựng đứng

Theo ông bà quan niệm rằng, nếu thấy lông mày và tóc mai hay tóc gáy bỗng nhiên dựng đứng thì khả năng cao bạn đã mang trong mình một sinh linh bé nhỏ. Đây là kinh nghiệm có độ chính xác cao mà mẹ bầu nào cũng nên biết, nhất là đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. 

Mũi to, ửng đỏ

Mũi to, ửng đỏ
Mũi của mẹ to, ửng đỏ

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể kèm theo nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng cao khiến khuôn mặt của mẹ bầu có phần lớn hơn so với bình thường, nhất là ở phần mũi. Tuy nhiên, phần mũi ở mẹ bầu thay đổi rõ rệt nhất ở những tháng cuối thai kỳ. 

Thái dương nổi gân xanh

Thái dương nổi gân xanh4
Thái dương của mẹ nổi gân xanh

Thời gian đầu mang thai, bởi tình trạng ốm nghén nên không ít chị em cảm thấy mệt mỏi và không có sức lực. Đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất bởi thói quen ăn uống thay đổi một cách thất thường. Do đó, nhiều nàng sẽ gầy đi trông thấy, hai bên thái dương cũng bắt đầu nổi gân xanh. 

Cổ “ngẳng” 

Cổ "ngẳng" là một dấu hiệu mang thai theo kinh nghiệm dân gian5
Cổ “ngẳng” là một dấu hiệu mang thai theo kinh nghiệm dân gian

Cổ “ngẳng” là một dấu hiệu mang thai theo kinh nghiệm dân gian. Người xưa cho rằng, trong tuần đầu mang thai, ở hõm cổ chỗ xương quai xanh mạch sẽ giật lên nhìn rất rõ. Không chỉ như thế, cổ của mẹ bầu còn ngẳng ra và da mặt xanh thiếu sắc, mệt mỏi hơn. 

Khi phụ nữ có những dấu hiệu trên, người ta thường đoán rằng họ đã mang thai. “Ngẳng” ở đây được hiểu là gầy đi nhìn như dài ra. Tuy nhiên, thực tế với những người quá gầy vẫn có thể thấy rõ mạch đập cổ, ngoài ra một số bệnh lý tim mạch cũng không ngoại lệ. 

Mặt mọc mụn

da mặt bạn đột nhiên xấu đi hay nổi mụn thì có thể bạn đã mang bầu6
Da mặt bạn đột nhiên xấu đi hay nổi mụn thì có thể bạn đã mang bầu

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi nên da bạn cũng có một số thay đổi nhất định như nhờn hơn và dễ nổi mụn. Vì vậy, người xưa cho rằng, nếu da mặt bạn đột nhiên xấu đi hay nổi mụn thì có thể bạn đã mang bầu. 

Môi nhợt nhạt

Bà bầu thường sở hữu môi tái nhợt hay đậm màu hơn so với người bình thường7
Bà bầu thường sở hữu môi tái nhợt hay đậm màu hơn so với người bình thường

Tương truyền, kinh nghiệm để sớm nhận biết phụ nữ có thai chính là màu sắc của đôi môi. Bà bầu thường sở hữu môi tái nhợt hay đậm màu hơn so với người bình thường. Điều này là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dẫn tới cảm giác mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể tăng và thậm chí tình trạng chóng mặt váng đầu.