7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định chia tay một người
18/08/2023

Tìm thấy nhau đã khó, chia tay cũng là một chuyện không hề dễ dàng. Chình vì vậy, trước khi xem xét vấn đề có nên từ bỏ hay không, bạn hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi dưới đây của Tâm sự phụ nữ để sau này không phải hối hận.  

Tình yêu là mối quan hệ cần duy trì từ cả hai phía thì mới bền chặt, lâu dài. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đôi khi cái cán cân ấy sẽ bị lệch và rồi một trong hai cảm thấy quá mệt mỏi nên quyết định buông tay. Đôi khi, sự từ bỏ ấy là điều cần thiết nhưng cũng có không ít người phải ôm hối tiếc trong khoảng thời gian rất dài. 

Để không rơi vào trường hợp phía sau, bạn phải luôn giữ vững suy nghĩ: Đừng bao giờ đưa ra bất kỳ quyết định nào trong lúc nóng vội hay khi tâm trạng không ổn định, nhất là khi việc bạn có nên rời xa một người đã gắn bó bấy lâu nay hay không. 

Người ta vẫn hay khuyên rằng, uốn lưỡi 7 lần trước khi nói. Vậy nên, đứng giữa hai quyết định rời đi hay ở lại, bạn hãy suy ngẫm 7 câu hỏi này một cách thật thấu đáo nhé!

đứng giữa hai quyết định rời đi hay ở lại, bạn hãy suy ngẫm 7 câu hỏi này một cách thật thấu đáo
Đứng giữa hai quyết định rời đi hay ở lại, bạn hãy suy ngẫm 7 câu hỏi này một cách thật thấu đáo

1. Liệu mối quan hệ này có giúp bản thân mình trở nên tốt hơn không?

Trong mối quan hệ này, bạn có cảm thấy mình ngày càng tiến bộ và trở nên tốt hơn không? Thường thì một người yêu bạn thật lòng họ sẽ luôn cổ vũ, khích lệ để bạn đạt được thành tựu nào đó, cũng như luôn ủng hộ mọi sở thích, hành động của bạn. 

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy nửa kia đang kéo bạn tụt lùi về phía sau hay ngăn cản bạn làm những điều mình thích thì đây mới chính là lý do cần phải cân nhắc. Bởi một khi đã có cảm xúc tiêu cực, thất vọng thì điều đó đồng nghĩa với việc cảm xúc ấy chỉ tăng lên chứ không giảm đi trong tương lai.

Trong mối quan hệ này, bạn có cảm thấy mình ngày càng tiến bộ và trở nên tốt hơn không?
Trong mối quan hệ này, bạn có cảm thấy mình ngày càng tiến bộ và trở nên tốt hơn không?

2. Liệu hai người có chung mục tiêu và kế hoạch cho tương lai không?

Đây chắc chắn là câu hỏi rất quan trọng. Nếu như bạn hướng tới cuộc sống đi đây đi đó, tụ tập với bạn bè, trong khi nửa kia lại hướng nội và chỉ thích ở nhà. Vậy ngay từ đầu, giữa hai bạn đã có những khác biệt khó để dung hòa. 

Những kế hoạch, mục tiêu cuộc sống cần phải được xây dựng và đóng góp ý kiến từ cả hai phía. Chỉ có như vậy, tương lai của mối quan hệ này mới tươi sáng, đồng thời tránh xa các mâu thuẫn, tranh cãi, bất đồng không đáng có. 

Những kế hoạch, mục tiêu cuộc sống cần phải được xây dựng và đóng góp ý kiến từ cả hai phí
Những kế hoạch, mục tiêu cuộc sống cần phải được xây dựng và đóng góp ý kiến từ cả hai phía

3. Liệu chúng ta có thực sự hiểu nhau chưa?

Trong tình yêu, mỗi người cũng phải có không gian và sở thích của riêng mình. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa là mạnh ai nấy sống, thân ai người nấy lo, bởi một mối quan hệ vẫn cần sự thấu hiểu, quan tâm nhau. 

Nếu như bạn lúc nào cũng cảm thấy mình chỉ là số 2 trong lòng của đối phương và họ chẳng hề để tâm đến việc bạn đang nghĩ gì, cảm thấy ra sao thì có lẽ, mối quan hệ này thực sự có vấn đề rồi. 

Trong tình yêu, mỗi người cũng phải có không gian và sở thích của riêng mình
Trong tình yêu, mỗi người cũng phải có không gian và sở thích của riêng mình

4. Mình cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn hay muộn phiền nhiều hơn

Câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá tổng quan về tình yêu hiện tại một cách rõ ràng nhất. Nếu như bạn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khó nhằn trong cuộc sống nhưng khi ở bên người ấy, bạn vẫn cảm thấy thoải mái, bình yên và có động lực để cố gắng, vậy đây chính là dấu hiệu tốt. 

Ngược lại, khi bạn rõ ràng chẳng gặp vấn đề gì nhưng tâm trạng vẫn cảm thấy cô đơn và mệt mỏi mỗi khi đối diện với đối phương. Vậy đã đến lúc bạn cần suy nghĩ kĩ về mối quan hệ của cả hai rồi. 

Mình cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn hay muộn phiền nhiều hơn
Mình cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn hay muộn phiền nhiều hơn

5. Chúng ta đã thực sự biết nhượng bộ và thỏa hiệp với nhau chưa?

Một mối quan hệ không có sự nhượng bộ và thỏa hiệp chắc chắn không thể bền lâu được. Vì các bạn là hai cá nhân tách rời, quan điểm không phải lúc nào cũng giống nhau. Nếu bạn luôn là người hy sinh và từ bỏ niềm vui của mình để làm hài lòng người kia thì tình yêu này rất khó để tiếp tục. 

Một mối quan hệ không có sự nhượng bộ và thỏa hiệp chắc chắn không thể bền lâu được
Một mối quan hệ không có sự nhượng bộ và thỏa hiệp chắc chắn không thể bền lâu được

6. Tại sao mình muốn chia tay với người ấy?

Thường thì có rất nhiều lý do làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai bạn. Việc bạn cần làm là đánh giá và suy xét cẩn thận, nếu bạn cảm thấy chúng thực sự nghiêm trọng và khó chấp nhận, vậy hãy nói cho anh ấy biết. Nếu đã trao đổi mà tình hình không khác đi, lúc này đây bạn mới đưa ra quyết định cuối cùng. 

Tại sao mình muốn chia tay với người ấy?
Tại sao mình muốn chia tay với người ấy?

7. Sau khi chia tay, liệu cuộc đời mình có trở nên tươi sáng hơn không?

Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu như thiếu vắng người ấy? Bạn có chắc chắn mình sẽ sống tốt, hạnh phúc hơn không? Nếu câu trả lời là có, vậy đừng ngần ngại đưa ra quyết định dẫu chúng khó khăn tới đâu. Tiền tài và sự ổn định rất quan trọng, nhưng nó không thể khiến bạn ở bên một người không hề yêu mình. 

Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu như thiếu vắng người ấy?
Hãy thử tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu như thiếu vắng người ấy?

Hãy dành thời gian suy nghĩ thấu đáo những câu hỏi này trước khi đưa ra quyết định tiếp tục hay dừng lại.Nếu cuộc sống của bạn không có sự hiện diện của người ấy mà trở nên u ám, không còn nghĩa lý gì nữa, vậy hãy cố gắng cải thiện mối quan hệ, đừng hoang mang vì vài ba cảm xúc nhất thời nữa.