7 cách chữa lành “đứa trẻ” đang tổn thương bên trong bạn
11/03/2023

Chữa lành “đứa trẻ” bên trong là đi vào thế giới nội tâm để khám phá cảm xúc thực sự của bản thân, vỗ về, dành sự yêu thương và chữa lành những tổn thương đang ngự trị. 

Thừa nhận sự tồn tại của đứa trẻ 

Bước đầu tiên có thể chữa lành đứa trẻ bên trong bạn chính là thừa nhận sự tồn tại của nó. Theo ngôn ngữ của tâm lý học thì đây là học cách nhận diện, gọi tên và chấp nhận cảm xúc thực sự của bản thân.

Theo Kim Egel – Nhà trị liệu tâm lý ở California, nếu như bạn nghi ngờ với sự tồn tại của đứa trẻ bên trong và từ chối việc quay trở lại quá khứ, bạn sẽ gặp khó khăn khi bắt đầu hành trình chữa lành. Bạn có thể tưởng tượng đây là quá trình tự khám phá bản thân để mang đến cảm giác được thoải mái hơn. 

Thừa nhận sự tồn tại của đứa trẻ 1
Thừa nhận sự tồn tại của đứa trẻ bên trong bạn

Lắng nghe đứa trẻ 

Có bao giờ bạn thực sự ngồi lại tâm sự với chính mình, lắng nghe đứa trẻ bên trong đang có cảm giác như nào, có bị tổn thương hay gặp vấn đề gì không?

Khi bạn mở cửa để kết nối với đứa trẻ bên trong tâm hồn, điều quan trọng mà bạn cần làm nhất chính là lắng nghe những cảm xúc sâu bên trong. Có thể những cảm xúc này sẽ gây khó chịu cho bạn bởi vết thương cũ như: 

– Tức giận vì những nhu cầu của bản thân chưa được đáp ứng. 

– Cảm giác bị từ chối hoặc bỏ rơi. 

– Cảm giác dễ bị tổn thương và không an toàn. 

Lắng nghe cảm xúc của đứa trẻ bên trong sẽ giúp bạn đối mặt được với những đau khổ mà bản thân đã trải qua, để có thể nhẹ nhàng chấp nhận và trải qua cảm xúc ở thời điểm hiện tại. Việc lắng nghe cảm xúc bên trong rồi nhận diện, chấp nhận cảm xúc của chính mình để tìm cách đối phó với những cảm xúc đang ngự trị, hành động theo bản năng chính là một trong những kỹ năng quan trọng để chữa lành đứa trẻ đang bị tổn thương sâu bên trong tâm hồn bạn. 

Viết thư chữa lành cho chính mình

Hãy viết và trao cho chính mình những lời yêu thương. Bạn có thể trải lòng mình bằng cách viết những ký ức đau khổ thời niên thiếu và quan điểm phiên bản người lớn hiện tại của bạn. Cách làm này sẽ giúp bạn tự xoa dịu suy nghĩ và cảm xúc bản thân, đồng thời nhắc nhở sức mạnh, thành công trong quá khứ để tạo cho bạn sức mạnh. Từ đó, mọi việc ở quá khứ sẽ được thấy ở góc nhìn sâu sắc hơn, giải thích được hoàn cảnh mà bạn không thể hiểu được lúc đó, vượt qua những rào cản xung quanh, có cảm xúc tích cực hơn. 

Ngồi thiền để chữa lành đứa trẻ

Mỗi một hơi thở và bước đi chánh niệm sẽ tạo ra năng lượng thức tỉnh bên trong mỗi tế vào cơ thể. Năng lượng đó sẽ ôm lấy chúng ta và chữa lành đứa trẻ đang bị tổn thương. 

Thiền giúp bạn học cách thừa nhận với bất kỳ cảm xúc nguyên thủy của bản thân. Khi đã quen với việc chấp nhận cảm xúc, bạn sẽ dễ dàng thể hiện những cảm xúc đó theo hướng tích cực hơn. Mọi thứ sẽ ổn nếu cảm xúc được biểu hiện ra ngoài mà bạn không cần phải kìm nén chúng. 

Tìm lại niềm vui thời ấu thơ

Ở tuổi trưởng thành, con người ta phải gánh vác nhiều trách nhiệm mà quên đi những thứ giúp bản thân thư giãn và vui cười. 

Nếu thời ấu thơ của bạn có những trải nghiệm không tích cực, hãy nghĩ đến kỷ niệm vui nho nhỏ để xoa dịu, chữa lành. Niềm vui ấy có thể chỉ đơn giản là một que kem chocolate, chơi đùa cùng cún con, đi dạo và nói chuyện cười đùa cùng bạn thân. Hãy dành thời gian tìm niềm vui, đón nhận mọi thứ trong cuộc sống nhẹ nhàng hơn để khơi dậy các cảm xúc tích cực của tuổi trẻ. 

Tìm lại niềm vui thời ấu thơ2
Tìm lại niềm vui thời ấu thơ để khơi dậy các cảm xúc tích cực của tuổi trẻ

Cởi mở

Quá trình chữa lành đứa trẻ bên trong là một hành trình dài, duy trì được sự hòa hợp đứa trẻ bên trong sẽ giúp bạn ý thức được giá trị và củng cố sự tự tin của bản thân. Từ đó, giúp bạn nuôi dưỡng tình yêu thương chính mình, giàu lòng trắc ẩn. 

Nhờ nhà tâm lý học chữa lành

Chấn thương thời thơ ấu có thể gây ra rất nhiều nỗi đau. Các nhà trị liệu tâm lý sẽ tạo ra không gian an toàn để điều hướng cảm xúc hỗn loạn bên trong. Bởi họ nhận thấy rằng, những trải nghiệm thời thơ ấu, các sự kiện trong quá khứ thường ảnh hưởng đến cuộc sống, mối quan hệ và sức khỏe hiện tại của bạn. 

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nên đi sâu, khám phá chuỗi nỗi đau và sự kiện trong quá khứ, bởi nó sẽ là vết thương lớn khó khép lại, có thể bạn sẽ không kiểm soát được. Khi đó, bạn hãy tìm đến chuyên gia tâm lý để được tham vấn, hỗ trợ quá trình chữa lành đứa trẻ bên trong đúng hướng, an toàn hơn.