6 thói quen gây tổn hại sức khỏe của gan
29/03/2023

Nhiều thói quen tưởng vô hại nhưng thật ra chúng có thể gây tổn thương trầm trọng đến sức khỏe gan của bạn.

Để bảo vệ gan, tốt nhất bạn nên không làm những việc gây hại cho gan. Bác sĩ cũng đã nhắc nhở một số thói quen trong cuộc sống cần loại bỏ ngay bởi những hành vi này gây tổn hại cho gan như ăn quá nhiều đồ ngọt, uống nước có ga. Bên cạnh đó, dung nạp quá nhiều vitamin A cũng có thể tạo gánh nặng cho gan. Các loại vitamin bạn chỉ nên hấp thụ từ thực phẩm và nếu muốn bổ sung chúng hãy hỏi ý kiến của bác sĩ. 

Theo chia sẻ của bác sĩ Huang Xuan (Đài Loan), chế độ ăn uống hằng ngày cũng có nhiều khả năng gây tổn thương cho gan, cụ thể: 

Ăn nhiều đồ ngọt

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến bệnh gan1
Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến bệnh gan

Tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ có hại cho răng mà còn khiến các chất béo tích tụ trong tế bào gan và có thể dẫn đến bệnh gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay cả khi bạn không thừa cân, đường cũng gây hại cho sức khỏe của gan không kém gì rượu bia. 

Đồ uống có ga

những người tiêu thụ nhiều đồ uống có ga rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu2
Người tiêu thụ nhiều đồ uống có ga rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Theo các nhà nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều đồ uống có ga rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tỷ lệ mắc bệnh này ở Đài Loan chiếm khoảng 15 – 45%, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

Ăn quá nhiều dầu mỡ

Ăn quá nhiều dầu mỡ, lượng chất béo sẽ tích tụ trong tế bào gan và dẫn đến bệnh viêm gan không do rượu3
Ăn quá nhiều dầu mỡ dẫn đến bệnh viêm gan không do rượu

Ăn quá nhiều dầu mỡ, lượng chất béo sẽ tích tụ trong tế bào gan và dẫn đến bệnh viêm gan không do rượu. Chất béo tích tụ sẽ làm cứng, tạo sẹo cho mô gan. Bạn không nên dung nạp quá nhiều thực phẩm dầu mỡ vào cơ thể, nhất là “chất béo chuyển hóa”, chúng không chỉ làm bạn tăng cân mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gan. 

Vitamin A

Việc cố bổ sung vitamin A liều cao sẽ gây gánh nặng cho gan4
Việc cố bổ sung vitamin A liều cao sẽ gây gánh nặng cho gan

Thông thường bạn có thể lấy các loại vitamin A từ trái cây tươi, rau xanh hay các loại thực phẩm màu đỏ, vàng, cam. Việc cố bổ sung vitamin A liều cao sẽ gây gánh nặng cho gan, vì vậy trước khi bổ sung bất kỳ loại vitamin A nào bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Thuốc nam

Bất kỳ loại thuốc nam nào được quảng cáo là "tự nhiên" cũng có thể sẽ không phù hợp, dễ gây suy gan và viêm gan5
Bất kỳ loại thuốc nam cũng rất dễ gây suy gan và viêm gan

Bất kỳ loại thuốc nam nào được quảng cáo là “tự nhiên” cũng có thể sẽ không phù hợp, dễ gây suy gan và viêm gan. Do đó, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi dùng nhé!

Thuốc giảm đau

Việc vô tình uống quá nhiều thuốc giảm đau có chứa acetaminophen cũng có thể gây tổn thương cho gan6
Việc uống quá nhiều thuốc giảm đau cũng có thể gây tổn thương cho gan

Việc vô tình uống quá nhiều thuốc giảm đau có chứa acetaminophen cũng có thể gây tổn thương cho gan, nên bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi dùng.