6 thói quen dễ gây ra hỏa hoạn trong nhà
13/09/2023

Mỗi việc nhỏ hằng ngày khi không cẩn thận có thể thiêu rụi cả căn nhà của bạn, đồng thời để lại những hệ lụy thương tâm. 

Đặt các thiết bị điện lớn ở gần nhau

Với diện tích nhà nhỏ, nhiều người thường đặt các thiết bị điện lớn như tivi, tủ lạnh, máy giặt,… ở gần nhau. Tuy nhiên, việc làm này rất dễ dẫn đến cháy nổ vì chúng không có đủ không gian để tản nhiệt. 

Ngoài ra, để tránh tình trạng quá tải, gây nóng và chập điện, bạn không nên cắm quá nhiều thiết bị chung một ổ cắm. Thay vào đó, hãy lắp ráp ổ điện hợp lý quanh nhà và chia riêng biệt, đảm bảo an toàn cho cả gia đình. 

Đặt các thiết bị điện lớn ở gần nhau
Đặt các thiết bị điện lớn ở gần nhau rất dễ dẫn đến cháy nổ

Không nên cắm, sử dụng dây điện và ổ điện quá cũ

Nếu dây điện, ổ điện đã quá cũ, bạn hãy nhanh chóng thay mới vì chúng rất có thể bị hở, gây giật điện. Ngoài ra, khi nhiệt từ dây điện tiếp xúc với các vật dễ cháy, nguy cơ cháy nổ rất cao. 

Không rút các thiết bị điện khi không sử dụng

Rất nhiều người chủ quan, thường không rút các thiết bị điện khi không sử dụng. Điển hình nhất là cắm củ sạc điện thoại và máy tính trong ổ cắm để tiện sử dụng cho lần sau. 

Tuy nhiên, chập cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào và nếu không phát hiện kịp thời, hậu quả sẽ rất khó lường. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên vừa dùng điện thoại vừa sạc để tránh bị cháy nổ. 

Không rút các thiết bị điện khi không sử dụng
Không rút các thiết bị điện khi không sử dụng rất dễ gây cháy nổ

Sạc xe điện qua đêm

Với xe đạp, cần 4 – 5 tiếng để năng lượng vào bình, còn với xe máy điện khoảng 6 – 8 tiếng. Do đó, nhiều người đã lựa chọn cắm sạc qua đêm. 

Tuy nhiên, khi sử dụng sản kém chất lượng hoặc bộ sạc không đúng thông số, thì có thể gây chập cháy hoặc nổ bình điện, gây cháy nổ. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên để xe cộ, những thiết bị chứa xăng dầu gần với khu vực nấu nướng.

Đang nấu bếp nhưng lại đi làm việc khác

Lơ là khi nấu ăn là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ nhiều nhất hiện nay. Các chuyên gia cho biết, chỉ cần mất một vài giây sơ sểnh là khu bếp có thể bị thiêu rụi nên bạn cần tập trung hơn, thường xuyên kiểm tra bếp, bình gas trước và sau khi nấu.

Đang nấu bếp nhưng lại đi làm việc khác
Đang nấu bếp nhưng lại đi làm việc khác là nguyên nhân gây cháy nổ nhiều nhất hiện nay

Không đốt vàng mã

Nếu đốt vàng mã trong nhà, tàn tro có thể bị gió thổi bay và bén vào đồ dùng khác, gây cháy nổ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, bạn tuyệt đối không đốt vàng mã trong nhà và luôn chú ý kĩ khi thắp nến cũng như thổi tắt trước khi rời khỏi phòng. 

Cháy nổ gây thiệt hại rất nhiều về tài sản và những hệ lụy thương tâm khác. Vì vậy, bạn cần chú ý hơn đến những thói quen dễ gây hỏa hoạn trong nhà nhé!