6 phần thịt ngon nhất của lợn mà bạn không nên bỏ qua
17/04/2024

Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được miếng thịt ngon, bổ dưỡng. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số bí quyết để chọn thịt lợn ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Thịt vai

Miếng thịt vai ở vị trí trên gần sống lưng chân trước, sát thịt thủ. Thịt chỗ này có cả nạc lẫn chút mỡ, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ. 

Chất thịt trơn mềm, ăn vào rất hợp khẩu vị, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Cách chế biến ngon nhất của miếng thịt này là băm nhỏ làm thịt viên và các món ăn cần băm, hấp, chiên rán,… 

Thịt vai
Thịt vai có cả nạc lẫn chút mỡ, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ

Thịt thăn

Miếng thịt thăn gần với thịt vai trên lưng lợn. Mỗi con chỉ có 1 miếng thăn dài, đây cũng là phần thịt đắt nhất của thân lợn. Đồng thời, đứng ở vị trí số 2 chất lượng thịt. 

Thịt thăn thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt và có độ kết dính cao, mùi thơm ngon, khô ráo. Cách phù hợp nhất để chế biến là luộc, xào, hấp, nấu kiểu ninh nhừ, cắt lát mỏng để cuốn. Phần thịt này có thể nấu dạng nướng bỏ lò nguyên miếng, rán hoặc băm nhỏ nấu canh.

Thịt chân giò

Thịt chân giò dùng để chế biến nhiều món như luộc, kho rim, đặc biệt là một số món đặc sản như chân giò hun khói, chân giò nhồi, chân giò muối. Bạn cũng có thể dùng thịt chân giò với thịt mông để làm thịt nguội. 

Thịt chân giò có thể chế biến nhiều món như luộc, kho rim,…

Thịt áp sườn

Miếng thịt nạc bám vào xương sườn, xương ống, được xem là miếng thịt ngon nhất trên thân lợn. Đây còn được gọi là miếng thịt hoàng đế vì chất thịt mềm, thơm và ngọt. Tuy nhiên khi ăn lại không sướng miệng bằng những vùng thịt khác, nhưng có thể chế biến đa dạng, món nào cũng nấu được. 

Thịt thủ

Thịt thủ, phần thịt đầu lợn, không bao gồm thịt tai và mõm. Phần thịt này có đặc điểm là giòn sần sật, chút mỡ, bì. Món ăn nổi tiếng với thịt thủ là giò xào (giò thủ). 

Móng giò

Thịt móng giò là chân lợn gắn liền với phần móng, có nhiều gân, mỡ, ăn ngon, béo và không ngấy. Móng giò thường được chế biến thành các món hầm, ninh, thường được ăn kèm với bún.

Thịt móng giò là chân lợn gắn liền với phần móng, có nhiều gân, mỡ, ăn ngon, béo và không ngấy
Thịt móng giò có nhiều gân, mỡ, ăn ngon, béo và không ngấy

Bên cạnh 6 phần thịt ngon được giới thiệu trên, bạn cũng có thể khám phá thêm nhiều bộ phận khác của con lợn để đa dạng hóa thực đơn cho gia đình. Hãy luôn sáng tạo và tự tin trong việc chế biến các món ăn từ thịt lợn, chắc chắn bạn sẽ mang đến những bữa cơm ngon khó cưỡng.