6 “kẻ thù” của trứng, ăn chung kẻo “triệt tiêu” dinh dưỡng
06/07/2024

Mặc dù trứng rất tốt nhưng nếu ăn sai cách có thể không những khiến mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe. 

Đường trắng

Ăn trứng và đường trắng cùng nhau sẽ khiến protein, axit amin , lysine có trong trứng tạo thành hỗn hợp với fructose khó tiêu hóa, không dễ để hấp thụ, thậm chí là gây ra kết tủa gây hại cho sức khỏe. 

Tương tự với sữa có chứa hàm lượng chất lactose, là một thể trong hai loại đường galactose và glucose dimmer, cũng không nên uống ngay sau khi ăn trứng. Vì sẽ gây khó khăn trong việc hấp thụ lactose, dẫn đến khó tiêu. 

Đường trắng ăn chung với trứng dẫn đến khó tiêu

Dứa

Trứng rất giàu protein chất lượng cao, còn trong dứa chứa enzyme bromelain, có khả năng phá vỡ các protein. Sự kết hợp này dễ dàng tạo thành chất kết tủa khó hòa tan và phân rã, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa con người. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng. 

Dứa ăn chung với trứng làm giảm giá trị dinh dưỡng

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành và trứng là hai lựa chọn phổ biến cho bữa sáng của người Việt. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, trong sữa đậu nành còn chứa hợp chất isoflavone tương tự như estrogen với tác dụng cải thiện sức khỏe. 

Thoạt nhìn, bữa sáng này có vẻ rất dinh dưỡng nhưng trong sữa đậu nành còn chứa một chất đặc biệt gọi là trypsin, khi kết hợp với protein của lòng trắng trứng sẽ khiến giá trị dinh dưỡng của hai thực phẩm này đều bị giảm. 

Bên cạnh đó, hợp chất protidaza trong sữa đậu nành cũng ức chế protein trong trứng và có ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. 

Sữa đậu nành ăn chung với trứng làm ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa

Quả hồng 

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, quả hồng có tính hàn và chứa một hàm lượng axit tannic nhất định, điều này làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein trong trứng, trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây ra các vấn đề như viêm dạ dày ruột cấp tính, ngộ độc thực phẩm, sỏi,… 

Nếu bị ngộ độc thực phẩm, sau khi ăn 1 – 2 giờ, bạn có thể bị tiêu chảy, nôn mửa. Lúc này, nên sử dụng hỗn hợp nước muối pha loãng hay nước gừng tươi để kích nôn. 

Tương tự như quả hồng, bạn cũng không nên uống trà ngay sau khi ăn trứng. Trà cũng giàu axit tannic, có thể làm chậm hoạt động của nhu động ruột, tăng nguy cơ táo bón và tích trữ các chất độc hại cho cơ thể. 

Quả hồng ăn chung với trứng tăng nguy cơ táo bón

Thịt ngỗng, thịt thỏ

Theo Đông Y Trung Quốc, thịt ngỗng và thỏ có tính hàn, khi ăn cùng trứng dễ gây ra các phản ứng bất lợi cho sức khỏe như kích ứng đường tiêu hóa, tiêu chảy. 

Thịt ngỗng, thịt thỏ ăn chung với trứng gây ra các phản ứng bất lợi cho sức khỏe

Tỏi

Nhiều người thường thêm tỏi vào khi chế biến món trứng rán hay trứng sốt, mà không hề biết rằng, sự kết hợp này rất dễ gây đầy bụng, khó tiêu và thậm chí là kích ứng dạ dày ở những người có tiền sử bị bệnh tiêu hóa. 

Tỏi ăn chung với trứng dễ gây đầy bụng, khó tiêu

Ngoài ra, một số nhóm người dưới đây cũng không nên hoặc cần hạn chế ăn trứng, tránh khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn:

– Người đang mắc bệnh tim mạch: Bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch không nên ăn trứng thường xuyên (3 quả/ tuần được coi là quá nhiều). 

– Người đang bị sốt: Ăn trứng có thể khiến thân nhiệt tăng cao và sốt nghiêm trọng hơn. 

– Người mắc bệnh thận: Ăn trứng sẽ làm tăng lượng ure trong cơ thể, khiến tình trạng viêm tại thận nặng hơn, thậm chí là có thể dẫn tới nhiễm độc đường tiết niệu. 

– Người bị sỏi mật: Hàm lượng đạm trong trứng cao, có thể khiến người bị bệnh sỏi mật đau đớn nghiêm trọng hơn và nôn mửa tăng lên. 

– Người bị tiêu chảy: Trong trứng rất giàu đạm và chất béo, có thể khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn. 

Bằng cách tuân thủ những lưu ý trên, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của trứng cho sức khỏe và tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Hãy nhớ rằng, ăn uống khoa học, lành mạnh chính là chìa khóa để có một cơ thể khỏe mạnh.