6 hành vi của cha mẹ vô tình khiến con cái tổn thương tâm lý
07/08/2023

Con cái không nghe lời chắc chắn sẽ mang lại cảm xúc tức giận cho cha mẹ. Những lúc này, các bậc phụ huynh cần hành xử hợp lý hơn để trẻ không bị tổn thương tâm lý về sau.

Cha mẹ cãi nhau

Khi cha mẹ xảy ra mâu thuẫn, tốt nhất không nên cãi vã hoặc bạo lực gia đình trước mặt con cái, nếu không sẽ mang đến cho con bóng đen tâm lý. Đồng thời, quan điểm của cha mẹ về hôn nhân và cách sống có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này. 

Khi thấy cha mẹ cãi nhau, trẻ sẽ cảm thấy thiếu cảm giác an toàn, thậm chí nhiều gia đình còn muốn con cái tham gia vào cuộc cãi vã, khiến chúng khó xử và có những cảm xúc cực đoan. 

Cha mẹ cãi nhau trước mặt con
Cha mẹ cãi nhau trước mặt con, có thể mang đến cho trẻ bóng đen tâm lý

Chỉ trích, la mắng con cái trước đám đông

Khi con mắc lỗi ở nơi công cộng, thay vì trách mắng cha mẹ hãy nhẹ nhàng bảo ban, dạy dỗ. Việc chỉ trích trẻ trước đám đông có thể làm chúng tủi thân, sợ hãi và tổn thương tâm lý sâu sắc. 

Tương tự, trường hợp phụ huynh quá nghiêm khắc (dù con chỉ phạm một lỗi nhỏ) sẽ khiến trẻ luôn trong trạng thái sợ sệt. Cách làm đúng là động viên, an ủi để con làm tốt hơn, có những suy nghĩ đúng đắn. 

cha mẹ thay vì trách mắng hãy nhẹ nhàng bảo ban, dạy dỗ
Thay vì trách mắng con trước đám đông, cha mẹ hãy nhẹ nhàng bảo ban, dạy dỗ

Thường xuyên la mắng con cái

Thông thường, nhiều bậc cha mẹ hay quát mắng con cái, thực chất ẩn sâu bên trong đó là biểu hiện của sự kém cỏi, không có khả năng giáo dục hoặc kiểm soát trẻ thái quá, chỉ biết dựa vào phương thức la mắng để ép buộc con phải nghe lời. 

Thay vào đó, cha mẹ nên hành động trực tiếp, nói ít làm nhiều. Hãy dạy trẻ biết hành động nào là đúng, hành động như thế nào là sai. Việc tức giận, la mắng chỉ khiến con thêm sợ hãi, lâu ngày sinh bướng bỉnh, nổi loạn. 

Thường xuyên la mắng con cái
Cha mẹ không nên thường xuyên la mắng con cái

Không chào đón bạn bè của con

Một số cha mẹ cảm thấy phiền mỗi khi con dẫn bạn về nhà và lấy đó làm lý do la nắng lúc chúng phạm lỗi.  Từ đó, không cho con giao lưu, chơi cùng các bạn cùng lớp, khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, tủi thân.

Cha mẹ không nên dựa vào thành tích học tập người khác mà đưa ra tiêu chuẩn kết bạn cho con. Mỗi đứa trẻ đều có thế mạnh riêng, mời bạn đến nhà sẽ khiến mối quan hệ của con đa dạng hơn, nâng cao kỹ năng xã hội, đồng thời giúp trẻ tiến bộ hơn trong cuộc sống. 

Cha mẹ không nên dựa vào thành tích học tập người khác mà đưa ra tiêu chuẩn kết bạn cho con
Cha mẹ không nên dựa vào thành tích học tập người khác mà đưa ra tiêu chuẩn kết bạn cho con

Không lắng nghe con

Trên thực tế, con cái rất quan tâm đến việc cha mẹ có đang thực sự lắng nghe mình hay không. Nếu phụ huynh hỏi “Con vừa nói gì?”, thuận theo tâm lý trẻ sẽ nghĩ rằng, cha mẹ không coi trọng mình. 

Khi trò chuyện với con, cha mẹ cũng nên chú ý lắng nghe vừa để thấu hiểu vừa đưa ra cho con những lời khuyên bổ ích, giúp trẻ tiến bộ hơn. 

Khi trò chuyện với con
Khi trò chuyện với con, cha mẹ hãy lắng nghe và cho trẻ lời khuyên

So sánh con với bạn bè

Thường xuyên so sánh con với những người bạn đồng trang lứa sẽ khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi. Muốn nâng cao sự tự tin của con, phải tập trung vào điểm mạnh chúng đang có, phát huy tối đa điểm mạnh để trở nên nổi bật hơn. 

Cha mẹ nhất định không được so sánh con mình với những đứa trẻ khác mà hãy để con là tấm gương của chính mình. 

Thường xuyên so sánh con với những người bạn đồng trang lứa sẽ khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi.
Việc so sánh con với những người bạn đồng trang lứa sẽ khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về 6 hành vi vô tình của cha mẹ khiến con bị tổn thương tâm lý sâu sắc. Hy vọng, mỗi bậc phụ huynh đều có thể suy xét cẩn trọng lời nói và hành động của mình để nâng cao sự tự tin cũng như giúp con tốt hơn mỗi ngày.