6 dấu hiệu giúp bạn “đọc vị” kẻ giả tạo
02/06/2023

Những kẻ giả tạo thường không dễ để người khác phát hiện ra bản chất của mình bởi họ là diễn viên cuộc đời rất giỏi. Nhưng cho dù có khéo léo đến đâu, nếu bạn biết cách để ý thì hoàn toàn có thể phát hiện được các dấu hiệu đó trước khi họ tác động tiêu cực đến bạn. 

Họ là người bạn tệ

Tình bạn của họ được xây dựng lên từ những điều ích kỷ và với họ, điều quan trọng họ nhận được trong mối quan hệ này là gì. Một người bạn giả tạo sẽ có nhiều khả năng quay lưng lại với bạn hay lập tức biến mất khi tình bạn này không còn mang lại lợi ích cho họ. Họ dễ dàng thể hiện sự tức giận hay thất vọng về bạn chỉ vì bạn không thể đáp ứng nhu cầu của họ. 

Những người bạn giả tạo thường không muốn nghe câu trả lời “không” từ bạn. Họ tỏ ra tử tế mỗi khi cần điều gì đó từ bạn và sẽ nhanh chóng nổi cáu, tìm ra cách đổ lỗi khi không đạt được mục đích. 

Một người bạn giả tạo sẽ nói xấu sau lưng bạn và họ đóng rất tốt vai bạn bè nhưng lại có hành động lén lút, bí mật để tiếp cận bạn, làm xấu đi hình ảnh của bạn trong mắt mọi người. Thực chất những điều như này điều xuất phát vì sự ghen tị, đố kỵ hoặc đơn thuần là do xấu tính.

Tình bạn của họ được xây dựng lên từ những điều ích kỷ1
Tình bạn của họ được xây dựng lên từ những điều ích kỷ

Lời nói và hành động không đi đôi với nhau

Những kẻ giả tạo thường cố gắng dùng lời nói để đánh lạc hướng mọi người ra khỏi hành động của họ. Họ khoe khoang về các thành công mà họ đạt được nhưng lại có lối sống hoàn toàn khác biệt.

Bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra sự giả dối của họ qua tần suất họ hứa hẹn và thất hứa. Họ nói những lời rất hay về cách sống nhưng lại có hành động đầy mâu thuẫn với những điều mình đã rao giảng. 

Có rất nhiều người như vậy trong cuộc sống và bạn thường nghĩ rằng thật dễ để phát hiện nhưng thực tế lại không phải vậy. Theo thời gian, họ đã thành thạo kỹ thuật thuyết phục mọi người bằng lời lẽ đầy mật ngọt của mình. Nếu như bạn là một người dễ bị lay chuyển bởi lời nói thì rất có thể bạn sẽ trở thành con mồi ngon của họ.

Lời nói và hành động không đi đôi với nhau2
Lời nói và hành động không đi đôi với nhau

Họ luôn tìm kiếm sự chấp thuận

Những kẻ giả tạo thường không có thước đo bản thân để đánh giá và họ sẽ làm bất cứ điều gì để thu hút sự chú ý. Để cảm thấy bản thân có ý nghĩa trong mắt người khác, đồng thời họ không ngại ngần nói dối trên mạng xã hội, nói dối bạn bè về những điều mình đang có, chi tiêu quá tay chỉ để chứng tỏ mình giàu sang, giao lưu với những người họ không thích, làm những thứ họ không muốn,…

Họ bị ngắt kết nối với chính con người thật của mình và đến một lúc nào đó, chính họ còn quên mất bản thân muốn điều gì. Họ không biết mình là ai, chỉ đấu tranh duy trì hình ảnh mà họ cho rằng người khác sẽ muốn thấy. 

họ không ngại ngần nói dối trên mạng xã hội, nói dối bạn bè3
Họ không ngại ngần nói dối trên mạng xã hội, nói dối bạn bè

Người có cái tôi mỏng manh

Những người này thường sẽ không bình tĩnh xử lý bất đồng. Cho dù là bất đồng nhỏ hay chỉ trích nào, họ đều coi là tấn công cá nhân. Bởi họ rằng bản thân luôn đúng và không có gì khác quan trọng hơn họ. 

Người kiểu này thường rất bất an, họ không thể tách biệt con người của họ ra khỏi những khuyết điểm và các sai lầm trong quá khứ. Nếu thừa nhận mình đã sai, hình ảnh mà họ cố gắng gầy dựng sẽ đổ vỡ. Do đó, họ sẽ làm bất cứ điều để duy trì nó.

Ở trong một mối quan hệ với kiểu người như thế này, bạn sẽ cảm thấy bực bội. Bạn không thể giúp họ sửa sai hay đưa ra bất kỳ ý kiến đóng góp chân thành nào. Tệ hơn nữa, họ không bao giờ xin lỗi về những sai lầm của mình. 

Phóng đại cuộc sống trên mạng 

Bạn sẽ thấy kẻ giả tạo sống một cuộc sống vô cùng giả tạo trên mạng xã hội. Họ không ngại tạo dáng bên cạnh những chiếc ô tô đắt tiền, nói dối về số lượng bất động sản mình sở hữu,… Bất kể là điều gì, nếu có thể giúp họ nâng cái tôi và khiến họ được công nhận họ sẵn sàng làm. 

Bạn sẽ thấy kẻ giả tạo sống một cuộc sống vô cùng giả tạo trên mạng xã hội4
Bạn sẽ thấy kẻ giả tạo sống một cuộc sống vô cùng giả tạo trên mạng xã hội

Thao túng tâm lý

Những người này có thể thay đổi sự thật của bản thân để tạo nên một câu chuyện phù hợp với những gì họ muốn thấy. Nếu họ muốn nghe điều gì đó từ bạn, họ sẽ không ngại ngần làm bạn cảm thấy có lỗi để đạt được mục đích của mình. Sự xuất hiện của họ sẽ có tác động tiêu cực đối với bạn và bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được năng lượng độc hại khi ở gần họ. 

Những người này có thể thay đổi sự thật của bản thân để tạo nên một câu chuyện phù hợ5
Những người này có thể thay đổi sự thật của bản thân để tạo nên một câu chuyện phù hợp hơn

Cổ nhân dạy rằng “Xảo ngôn, lệnh sắc, tiên hĩ nhân” chính là chỉ những người ăn nói khéo léo và hoa mỹ. Lúc nào cũng cố lấy lòng người khác thì ít khi có lòng nhân ái, trung thực. Họ thường trau chuốt lời nói của mình để làm đẹp lòng mọi người nhằm đạt được mục đích của mình.