6 cách từ chối tình cảm của một ai đó
02/05/2024

Thay vì nói “cậu không phải là tuýp người mình thích” hoặc “mình chỉ muốn làm bạn”, thì bạn có thể từ chối một cách tế nhị, chân thành và ít làm tổn thương người ấy nhất. 

Nói trước rằng, bạn đang cảm nắng một ai đó

Cách dễ nhất để từ chối một người chính là chia sẻ về việc bạn đang thích ai đó khác. Nếu bạn quen người này từ trước và đã phát hiện dấu hiệu cho thấy đối phương chuẩn bị tỏ tình, điều tốt nhất là bạn nên dùng biện pháp này trước khi họ thể hiện tình cảm. Cách này giúp bạn có thể giữ lại mối quan hệ bạn bè với họ cũng như không làm tổn thương bất kỳ ai. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên đi sâu vào thông tin của “người khác” mà bạn thích, chỉ cần họ biết rằng ánh mắt bạn đang không thật sự hướng về phía họ. 

Cách dễ nhất để từ chối một người chính là chia sẻ về việc bạn đang thích ai đó khác
Cách dễ nhất để từ chối một người chính là chia sẻ về việc bạn đang thích ai đó khác

Dùng lý do học tập, sự nghiệp để từ chối

Việc tập trung phát triển bản thân là điều mà những người khác phải thật sự tôn trọng. Đồng thời, người tỏ tình bạn cũng sẽ nhận ra mình cũng cần tập trung vào công việc, sự nghiệp hơn là phí thời gian suy nghĩ và dành tình cảm cho một người không để ý đến mình. 

Bạn có thể nói: “Tớ cần tập trung hoàn toàn vào cuộc thi sắp tới, nên không muốn bản thân bị phân tâm bởi bất kỳ yếu tố nào khác”, “Tớ không muốn bạn phải hy vọng quá nhiều vì hiện tại sự nghiệp của tớ vẫn còn đang dang dở và tớ muốn có thời gian dành cho bản thân”,… 

Việc tập trung phát triển bản thân là điều mà những người khác phải thật sự tôn trọng

Cho biết bạn vừa chấm dứt một mối tình và chưa có ý định hẹn hò

Đây là cách nhanh gọn nhưng cũng dễ gây hiểu nhầm nhất. Khi bạn chia sẻ về việc vừa chia tay mối tình cũ cũng như chưa sẵn sàng đón nhận mối quan hệ mới, người ấy sẽ lập tức tôn trọng và sẽ không làm phiền bạn. Nhưng nếu như bạn không có thái độ thẳng thắn, họ sẽ chờ đợi, đồng thời nuôi hy vọng vào một ngày không xa sẽ được chung đôi với bạn. 

Vì vậy, hãy cẩn thận lời nói khi dùng biện pháp này và phải luôn ghi nhớ rằng, mình cần sự thẳng thắn, dứt khoát. 

Cho biết bạn vừa chấm dứt một mối tình và chưa có ý định hẹn hò

Đưa thư/ giấy viết tay để từ chối

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi trực tiếp gặp mặt hoặc người đó chỉ tỏ tình qua điện thoại hay thư tay, thì bạn có thể chọn cách tự tay viết phản hồi để gửi đi. Tuy nhiên, đây là biện pháp không thực sự hiệu quả vì khi liên quan đến vấn đề tình cảm, việc đối mặt nói chuyện luôn là điều cần thiết. 

Vì vậy, nếu bạn chọn viết thư tay, hãy dành nhiều tâm huyết cho nó, thể hiện cho người kia biết rằng, bạn đã suy nghĩ rất nhiều mới đưa ra quyết định này và không bao giờ muốn làm tổn thương ai cả. 

Đưa thư/ giấy viết tay để từ chối

Nói rằng bạn đang gặp chuyện căng thẳng và cần giải quyết một mình

Lý do căng thẳng chỉ là một vế nhưng vế quan trọng cần nhấn mạnh là bạn muốn giải quyết chúng một mình. Vì khi lôi vấn đề này ra, đối phương sẽ hết lòng muốn giúp đỡ, cùng bạn vượt qua khó khăn. 

Vậy nên, hãy nhấn mạnh rằng, bạn muốn tự mình chiến thắng những rắc rối đó trong cuộc sống, trước khi nghĩ đến chuyện hẹn hò. Bạn nên cố gắng càng thẳng thắn càng tốt, không nên dây dưa đến cảm xúc quá nhiều để họ nuôi hy vọng rồi phải thất vọng. 

Nói rằng bạn đang gặp chuyện căng thẳng và cần giải quyết một mình

Từ chối với lý do bạn đã có người yêu

Biện pháp này không thể dùng với những người biết bạn từ trước hoặc có liên đới với các mối quan hệ của bạn. Nhưng đây là cách hiệu quả với người mới quen và chưa có nhiều liên quan gì đến nhau, như quen từ một bữa tiệc hoặc sự kiện thoáng qua. 

Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng, đừng cảm thấy có lỗi khi phải từ chối một người. Bạn rất dễ rơi vào tình trạng rối loạn cảm xúc nếu bắt đầu cảm thấy tội lỗi khi từ chối người mình không thích. Đầu tiên, bạn sẽ lúng túng khi phải đối diện với việc nói “không”, dẫn đến khả năng cao vô tình làm tổn thương họ. 

Cảm giác tội lỗi ấy sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ mỗi khi gặp người đó, mối quan hệ của hai bạn cũng không thể hàn gắn. Liên tiếp những khoảng lặng khó xử sẽ xuất hiện khiến bạn càng thêm rắc rối. Hãy tránh điều đó bằng cách xóa bỏ cảm giác tội lỗi khỏi tâm trí từ ngay giây phút ban đầu.

Từ chối với lý do bạn đã có người yêu

Dù sử dụng cách nào đi chăng nữa, khi từ chối một người, nguyên tắc đầu tiên chính là thẳng thắn. Bạn cần nói rõ ràng với họ về tình cảm của mình chứ không phải “tạm thời” từ chối hoặc để người ấy hy vọng quá nhiều khi bạn chẳng thể cho họ điều họ muốn.