5 thói quen khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng, sửa ngay trước khi quá muộn
22/04/2023

Nhiều người chẳng hề hay biết rằng, mình đang mắc phải những thói quen gây hại nghiêm trọng cho thận mỗi ngày.

Khi nói về thận, nhiều người vẫn hay quên mất rằng, đây là cơ quan giúp duy trì sự cân bằng của axit – bazơ trong cơ thể và giúp lọc bỏ chất thải thông qua đường nước tiểu. Thận làm rất nhiều nhiệm vụ, thậm chí nó còn hoạt động gần như 24/24 giờ. Do đó, việc chăm sóc, bảo vệ cơ quan này sẽ giúp bạn phục hồi chức năng làm việc của thận tốt hơn. 

Tuy nhiên, nhiều người lại không hay biết rằng, một số thói quen của mình có thể gây hại tới cơ quan thận. Đặc biệt là 5 hành vi sau đây cần được loại bỏ ngay!

Tự ý uống thuốc bừa bãi

Tự ý uống thuốc bừa bãi1
Tự ý uống thuốc bừa bãi có thể gây ra một số tác dụng 

Nhiều người khi có bệnh thường khá chủ quan và tự ý mua thuốc về uống. Thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế nếu không đi khám mà cứ uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ thì một số tác dụng có thể xảy ra. Bởi một số thuốc giảm đau cũng cần được kê theo đơn nhằm để phòng trừ rủi ro gây tổn thương đến thận hoặc hệ thần kinh. Do đó, nếu như mắc phải những thói quen này, bạn cần sửa ngay càng sớm càng tốt. 

Ăn đồ đậm vị và nặng mùi

Ăn đồ đậm vị và nặng mùi2
Ăn đồ đậm vị và nặng mùi khiến thận cũng sẽ bị tổn thương.

Thói quen ăn uống không tốt cũng có thể là nguyên nhân gây hại cho thận. Nếu như bạn thường xuyên ăn đồ đậm vị, nhiều dầu mỡ, không chỉ đường tiêu hóa mà thận cũng sẽ bị tổn thương. Điều này có thể làm tăng huyết áp cao, gây xơ vữa động mạch ở thận và từ đó ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho thận, dẫn đến hậu quả là máu cung cấp tới thận không đủ. 

Uống ít nước

Uống ít nước3
Uống ít nước làm cho nước tiểu tồn động nhiều chất hại

Giữa nhịp sống bận rộn, căng thẳng, nhiều người đã quên mất việc phải uống đủ nước mỗi ngày. Nếu như bạn uống quá ít nước thì thận không thể lọc được chất độc kịp thời, từ đó làm cho nước tiểu tồn động nhiều chất hại. Thay vào đó, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày thì quá trình tiểu tiện của bạn cũng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn trong đường tiết niệu tốt hơn. 

Thường xuyên nhịn tiểu

Thường xuyên nhịn tiểu4
Thường xuyên nhịn tiểu sẽ tăng tỷ lệ mắc sỏi thận

Thói quen này vốn dĩ đã rất có hại nhưng nhiều người lại thường xuyên mắc phải. Trong quá trình nhịn tiểu, vi khuẩn trong nước tiểu sẽ lây nhiễm sang bàng quang và tăng tỷ lệ mắc sỏi thận, thậm chí còn có trường hợp nặng gây viêm nhiễm bể thận nếu không được phát hiện kịp thời.

Thức khuya và thiếu ngủ

Thức khuya và thiếu ngủ5
Thức khuya và thiếu ngủ không chỉ có hại cho thận mà còn gây hại cho tất cả các cơ quan trong cơ thể

Thức khuya trong thời gian dài và thiếu ngủ chính là điều tối kỵ đối với sức khỏe con người. Thói quen này không chỉ có hại cho thận mà còn gây hại cho tất cả các cơ quan trong cơ thể. Đồng thời, thức khuya còn dẫn đến cao huyết áp, béo phì cùng một số vấn đề khác. Những vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ làm tăng áp lực lên thận, gây tổn thương cho thận theo thời gian.