5 nguyên tắc cần nằm lòng để có một tình yêu bền vững
19/06/2023

“Chậm mà chắc”, đừng vì tình yêu mà quên hết mọi thứ xung quanh, chia sẻ thẳng thắn với nhau,… là những nguyên tắc cơ bản bạn cần nằm lòng để duy trì một tình yêu bền vững trong thời đại “tên lửa” này. 

Chậm mà chắc

Khi ao ước sở hữu một thứ gì đó, chúng ta chỉ mong có được điều đó càng sớm càng tốt. Thế rồi sau đó thì sao? Có giây phút nào bạn chợt nhận ra rằng mình đã đi quá nhanh đến mức bỏ sót những điều quan trọng khác không?

Trong tình yêu cũng vậy. Sau lời tỏ tình, bạn đắm chìm trong hạnh phúc và mong muốn ở bên cạnh họ mọi lúc mọi nơi. Mọi thứ diễn ra chớp nhoáng từ nụ hôn cho đến những động chạm cơ thể, quan hệ tình dục, kết hôn rồi sinh con để cái. Từ đầu đến cuối, bạn bị cuốn đi nhanh đến mức mất cả sự kiểm soát. Thậm chí, bạn chẳng có thời gian để quan tâm gia đình, bạn bè, công việc, cả những thú vui, sở thích của bản thân. Để rồi sau khi nhìn lại, bạn không thực sự hạnh phúc như những gì bạn từng ước ao. 

Trong tình yêu đừng quá nôn nóng, mà hãy ghi nhớ rằng "dục tốc bất đạt"1
Trong tình yêu đừng quá nôn nóng, mà hãy ghi nhớ rằng “dục tốc bất đạt”

Hãy nhớ rằng “Cuộc sống này có hiện đại đến đâu thì tình yêu cũng cần có độ sâu của nó”. Vì thế, hãy làm mọi thứ chậm lại và để nó diễn ra theo đúng trình tự của nó. Nếu một mối tình làm tốn thời gian của bạn mất một năm, 5 – 10 năm hay nhiều hơn nữa thì cũng đừng quá nôn nóng, mà hãy ghi nhớ rằng “dục tốc bất đạt”.

Chia sẻ thẳng thắn những mong cầu của bản thân

Điều này cực kỳ quan trọng đối với những cặp đôi đang yêu nhau bởi nó tạo ra sự thoải mái và hòa hợp ngay quen nhau cho đến sau này. Nếu như bạn cần những giây phút riêng tư để đi chơi với bạn thân, về nhà thăm gia đình hay đơn giản là làm những gì bản thân thích, hãy thẳng thắn chia sẻ với người yêu. 

Chia sẻ thẳng thắn những mong cầu của bản thân2
Chia sẻ thẳng thắn những mong cầu của bản thân

Thậm chí, ngay cả khi bạn cảm thấy những việc đó không thực sự cần thiết thì cũng nên làm nó vì chính bản thân bạn. Đừng chỉ biết đến mỗi tình yêu mà quên đi những nhu cầu thiết yếu và các mối quan hệ khác của mình nhé.

Đừng vì tình yêu mà quên đi cuộc sống xung quanh

Có thể trong những ngày đầu mới yêu, bạn tập trung hết thời gian và sức lực cho đối phương. Bạn cảm thấy thật tuyệt vời khi sẻ chia từng phút giây với người yêu và vô tình quên đi cuộc sống xung quan. Lâu ngày, tình yêu rất dễ rơi vào nhàm chán. 

Đừng vì tình yêu mà quên đi cuộc sống xung quanh3
Đừng vì tình yêu mà quên đi cuộc sống xung quanh

Tâm sự phụ nữ khuyên bạn là, hãy thỉnh thoảng rời xa người yêu để tham gia những buổi tiệc tùng cùng đám bạn, đi cà phê, xem ca nhạc hay thậm chí là làm một điều gì đó ngoài giờ, giống như tất cả những gì bạn vẫn thường làm như trước kia. Nên nhớ rằng, không phải yêu đương là dính vào nhau như hình với bóng ở mọi lúc mọi nơi. Hãy cố gắng cân bằng cuộc sống của mình, đừng để nó bị xao nhãng khi “nửa kia” xuất hiện. 

Cần có những khoảng lặng cần thiết

Sau khi thoát khỏi tình trạng độc thân, có thể bạn sẽ chẳng còn thích thú đi đâu đó hay làm việc gì đó một mình. Nhưng thực sự, điều này rất cần thiết đấy bạn ạ. Chính những khoảng không gian riêng tư ấy sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn, biết mình cần và muốn gì. Đó cũng là bí quyết giúp tình cảm của cả hai trở nên hòa hợp, sâu sắc hơn. 

Chính những khoảng không gian riêng tư ấy sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn4
Chính những khoảng không gian riêng tư ấy sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn

Học cách nói “không”

Bạn cần học cách từ chối nếu như không muốn người yêu nghĩ mình là một cô gái quá dễ dãi hoặc không biết gì. Đừng bao giờ biến sự đồng ý trở thành một thói quen khó bỏ, bởi điều này càng khiến chàng không tôn trọng ý kiến của bạn. 

Bạn cần học cách từ chối5
Trong tình yêu bạn cũng cần học cách từ chối

Có thể hiện tại bạn thấy điều này chẳng có gì to tát, nhưng về lâu dài bạn sẽ bị phụ thuộc và chẳng còn “ký lô” nào trước mặt anh ấy. Do đó, bạn phải biết khi nào cần kiên quyết thì kiên quyết, khi nào cần mềm mỏng thì mềm mỏng. Tóm lại, cả hai cần đóng góp ý kiến về một việc chung hơn là một người đưa ra ý kiến rồi quyết định cho cả hai. 

Khi yêu, bạn cần ghi nhớ rằng, luôn là chính mình, hãy cho người ấy thấy sự bản lĩnh, tự tin, độc lập và mạnh mẽ của bạn. Điều đó, không chỉ giúp bạn trở thành phiên bản hoàn hảo của bản thân mà còn hoàn mỹ trong mắt của “nửa kia” nhé!