5 huyệt đạo giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn
29/05/2024

Ấn vào 5 huyệt đạo này trên cơ thể sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bạn chỉ cần một vài phút để thực hiện trước khi đi ngủ. 

Huyệt thần môn – cổ tay

Ấn vào điểm thần môn sẽ bổ sung năng lượng cho tim, liên quan đến việc làm dịu tâm trí và giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

Huyệt thần môn nằm ở nếp gấp ở phía trong cổ tay, bên dưới ngón út, vị trí từ giữa xương trụ và xương đậu (gần với vị trí chúng ta thường bắt mạch). Có một mẹo có thể giúp bạn tìm được huyệt đạo này dễ dàng hơn là bạn hơi cong tay về phía trước rồi tìm điểm lõm giữa hai gân. 

Cách ấn huyệt thần môn: 

– Ấn nhẹ nhàng vào huyệt thần môn theo chuyển động tròn hoặc lên xuống. 

– Day ấn huyệt thần môn từ 2 – 3 phút. 

– Giữ phía bên trái của huyệt thần môn bằng lực đạo nhẹ trong vài giây và sau đó giữ phía bên phải. 

– Thực hiện day ấn huyệt ở cả hai cổ tay. 

Huyệt thần môn - cổ tay
Huyệt thần môn nằm ở cổ tay

Huyệt an miên – sau tai, phần cổ

Huyệt an miên nằm ở giữa dái tai và đường chân tóc sau cổ, bên cạnh xương lồi. Ấn day vào huyệt đạo này có thể tác động đến cơ quan của hệ thần kinh, từ đó giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. 

Hơn nữa, huyệt an miên nằm ở điểm nối giữa đầu và cổ, điểm quan trọng để cải thiện khí, tuần hoàn máu cục bộ. Do vậy, khi bấm huyệt này còn giúp bạn giảm lo lắng, chóng mặt, đau đầu. 

Cách bấm huyệt: Bạn chỉ cần tìm huyệt an miên, sau đó day ấn theo chuyển động trong và massage từ 2 – 3 phút. 

Huyệt an miên nằm ở sau tai và phần cổ

Huyệt tam âm giao – bắp chân

Huyệt tam âm giao nằm ở mặt trong bắp chân, trên mắt cá chân khoảng 7cm (rộng bằng 4 ngón tay chụm lại, để ngang). 

Huyệt tam âm là huyệt đạo thứ 6 trên đường kinh Tỳ, nơi giao nhau của 3 đường kinh âm ở chân: Thái âm tỷ, Thiếu âm thận và Quyết âm can. Đây là huyệt tổng vùng bụng dưới. 

Ấn và xoa huyệt tam âm giao trước khi đi ngủ sẽ điều hòa và nuôi dưỡng gan thận, thúc đẩy khí huyết cũng như kích thích tuần hoàn máu, giúp bạn ngủ ngon hơn, đồng thời điều trị các chứng rối loạn vùng chậu, đau bụng kinh. 

Cách bấm huyệt: Ấn nhẹ vào huyệt tam âm giao và xoa bóp theo chuyển động tròn hoặc lên xuống trong 4 – 5 giây. 

Lưu ý: Bạn không nên bấm huyệt tam âm giao nếu đang mang thai vì nó cũng liên quan đến việc kích thích chuyển dạ.

Huyệt tam âm giao nằm ở bắp chân

Huyệt dũng tuyền – lòng bàn chân

Đây là huyệt đạo thấp nhất trên cơ thể con người, nằm ở lòng bàn chân. Để xác định vị trí huyệt đạo này, bạn hãy cong lòng bàn chân lại sao cho các ngón chân uốn vào trong, lúc này vết lõm xuất hiện ở vị trí ⅓ gan bàn chân là huyệt dũng tuyền. 

Huyệt dũng tuyền kết nối với tuyến thượng thận – nơi kiểm soát phản ứng căng thẳng của cơ thể nên có khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, bấm huyệt đạo này còn giúp cải thiện tình trạng hoa mắt chóng mặt, trúng nắng, trúng gió, hôn mê, động kinh, mất ngủ, đái tháo đường. 

Dùng lực ấn mạnh và xoa bóp huyệt dũng tuyền trong vài phút bằng cách chuyển động tròn hoặc lên xuống. 

Huyệt dũng tuyền nằm ở lòng bàn chân

Huyệt phong trì – sau gáy

Vị trí huyệt phong trì nằm ở sau gáy của bạn. Bạn có thể tìm thấy huyệt này bằng cách sờ vào xương chũm phía sau tai rồi sau đó lần theo rãnh xung quanh nơi cơ cổ bám vào hộp sọ. 

Bấm huyệt phong trì giúp bạn ngủ ngon hơn và có tác dụng trong việc giảm căng thẳng, làm dịu tâm trí. Ngoài ra, day ấn huyệt này còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiền đình hay đau dây thần kinh chẩm. 

Cách bấm huyệt: Sử dụng các chuyển động tròn hoặc lên xuống để xoa bóp huyệt phong trì trong 4 – 5 giây. Hãy hít thở thật sâu khi bạn xoa bóp khu vực này. 

Huyệt phong trì nằm ở sau gáy

Lưu ý khi bấm huyệt giúp bạn ngủ ngon hơn

Mặc dù hiệu quả trong việc bấm huyệt giúp bạn ngủ ngon và có nhiều lợi ích khác, nhưng khi bấm những huyệt này trên cơ thể, mọi người cần lưu ý: 

– Không nên bấm, day hoặc ấn các huyệt trên trong thời gian dài. 

– Sử dụng lực đạo vừa phải, không nên tạo áp lực quá mạnh lên các huyệt trên. 

– Nếu trong quá trình ấn huyệt mà bạn nhận thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường như chóng mặt, hoa mắt, đổ mồ hôi, đau nhức đầu,… thì cần dừng thao tác ngay lập tức và nghỉ ngơi tại chỗ. 

– Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bấm huyệt vì một số huyệt có thể gây chuyển dạ, chẳng hạn như tam âm giao. 

Chỉ với vài phút massage nhẹ nhàng cho 5 huyệt đạo quan trọng, bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ êm ái, xua tan đi mọi căng thẳng, mệt mỏi. Hãy biến việc chăm sóc bản thân trở thành thói quen mỗi đêm để tận hưởng trọn vẹn giấc ngủ ngon và thức dậy tràn đầy năng lượng.