5 cuốn sách chữa lành tâm hồn sau những ngày giông bão
02/03/2023

Giữa những bộn bề của cuộc sống, lo âu thường trực, bạn phải luôn gồng mình chiến đấu với bệnh tật, những đổi thay không định trước,… nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại những quyển sách có thể làm dịu tâm hồn và khiến bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày. 

Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về – Choi Kwang Hyun

Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về - Choi Kwang Hyun1
Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về – Choi Kwang Hyun

Khi đọc “Trong mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ cần vỗ về” bạn sẽ nhận ra rằng, con người vốn cố chấp sống trong một thế giới mà họ tự giới hạn mình trong tâm trí. Một tổn thương thời ấu thơ, một lần cãi vã hay không được người khác công nhận rất dễ khiến họ “ghim” lại trong lòng và lên phương án tự phòng vệ cho chính mình. Đó là rào cản khiến chúng ta không thể nào chạm tay đến hạnh phúc.

Sách liệt kê 8 đặc điểm cơ bản của những người có “đứa trẻ bên trong bị tổn thương”, đồng thời phân tích một cách dễ hiểu và gần gũi nhất thông qua những trường hợp tham vấn để người đọc nhận biết mình đang ở dạng phức cảm nào, các biểu hiện vô thức như trốn chạy hay làm người khác hài lòng, nổi giận bất thường,… có nguồn cơn từ đâu, loại tổn thương nào sẽ chuyển hóa thành một phần tính cách của ta.

Cuối cùng, tác giả đã đưa ra 6 phương án làm hoà với đứa trẻ bên trong thông qua việc ghi chép, thừa nhận và đặt tên cho những đứa trẻ ấy. Bằng tình thương cùng những điều tươi sáng nhất, tác giả Choi Gwanghyun một lần nữa thuyết phục trái tim độc giả, đồng thời mở ra một cánh cửa tự chữa lành tâm hồn mình.

Như một phòng trị liệu tâm lý bằng những trang giấy, Choi Kwang Hyun sẽ giúp bạn gỡ bỏ những khúc mắc mà bản thân bạn tự thắt nút lúc nào chẳng hay. Đã đến lúc vết thương lòng, tủi hờn cùng nỗi buồn được đem ra ánh sáng và hong khô rồi.

Yêu những điều không hoàn hảo – Hae Min

Yêu những điều không hoàn hảo - Hae Min2
Yêu những điều không hoàn hảo – Hae Min

Yêu những điều không hoàn hảo là cuốn sách kinh điển của Đại đức Hae Min, quyển sách gối đầu giường của nhiều bạn trẻ Hàn Quốc và khắp thế giới. Những tâm sự giản dị của Đại đức Hae Min, lại có sức thuyết phục, thấm thía vô cùng.

Mỗi một chương sách không chỉ gợi mở về một cuộc sống xung quanh mà còn ở chính bản thân ta: về những mối quan hệ, gia đình, bản tính bên trong và cả sự dũng khí,… Qua đó, Đại đức Hae Min muốn gửi gắm thông điệp: “Dù đang sống giữa thế gian đầy rẫy những điều không hoàn hảo, thì ta vẫn không ngừng yêu thương những điều không hoàn hảo ấy”, quan trọng hơn hết, hãy luôn yêu lấy sự “không hoàn hảo” của chính bản thân mình.

Yêu những điều không hoàn hảo là cuốn sách giúp bạn chữa lành tâm hồn mình sau những ngày mưa, để học cách làm hòa với chính mình, yêu lấy cả những điều không tròn trịa của bản thân, và không ngừng phấn đấu cho sự hoàn hảo đích thực.

Homecoming – Hồi sinh đứa trẻ bên trong bạn – John Bradshaw

Homecoming - Hồi sinh đứa trẻ bên trong bạn - John Bradshaw3
Homecoming – Hồi sinh đứa trẻ bên trong bạn – John Bradshaw

Trong cuốn sách Homecoming – Hồi sinh đứa trẻ bên trong bạn, tác giả John Bradshaw đã chỉ cho chúng ta cách làm thế nào để nuôi dưỡng đứa trẻ bên trong đang thiếu thốn của mình. Thông qua quá trình từng bước khám phá mỗi giai đoạn phát triển trong thời thơ ấu của mình, để chúng ta có thể thoát ra khỏi những quy tắc gia đình làm tổn thương mình và giải thoát, sống tự do hơn ở thời điểm hiện tại. 

Cuốn sách cung cấp các trường hợp, kỹ thuật tương tác, gồm các mục câu hỏi, thiền có định hướng, thư viết tay không thuận, nỗi buồn, lời khẳng định. John Bradshaw được coi là người tiên phong khi giới thiệu những liệu pháp cổ điển này, bởi những khám mới trong nghiên cứu có sự gắn kết và khoa học thần kinh. 

Không giới hạn và Trở về không – Joe Vitale

Không giới hạn và Trở về không - Joe Vitale4
Không giới hạn và Trở về không – Joe Vitale

Không giới hạn đề cập đến phương pháp chữa lành bí quyền của người Hawaii có tên là Ho’oponopono. Nghe tên có vẻ giống như một câu thần chú như bản chất thì rất đơn giản: tất cả mọi chuyện đều diễn ra bên trong ta. Bạn muốn kiểm soát mọi thứ xung quanh mình, hãy giải quyết vấn đề đang cất giữ trong mình. 

Nếu như cuốn Không giới hạn mang đến cho người đọc một bức tranh tổng quát về phương pháp Ho’oponopono thì Trở về không lại hướng dẫn chi tiết các bước giúp chúng ta nhận diện rõ hơn về trạng thái cảm xúc của bản thân và thực hành Ho’oponopono qua hơi thở, suy nghĩ. 

Hiểu về trái tim – Nhà sư Minh Niệm

Hiểu về trái tim - Nhà sư Minh Niệm5
Hiểu về trái tim – Nhà sư Minh Niệm

Hiểu về trái tim gồm có 50 bài viết là 50 câu chuyện như đang thủ thỉ tâm tình, mỗi câu như dòng nước mát giúp tâm hồn ta thanh tịnh. Những ý niệm tưởng chừng quen thuộc như lắng nghe, cô đơn, tùy duyên, ái ngữ, lười biếng,… có một góc nhìn sâu sắc hơn. Thiền sư Minh Niệm cũng giải thích nguồn cơn của mọi cảm xúc hình thành bên trong chúng ta và cách để cân bằng, hài hòa chúng. Hơn hết là cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực bộc phát trong mình. 

Cuốn sách mang đến những dòng triết lý cùng giọng văn nhẹ nhàng, thấm nhuần tư tưởng Phật giáo sẽ giúp bạn đọc được an ủi và tìm lại chính mình. 

Nếu những tổn thương, cảm xúc tiêu cực sâu bên trong chúng ta cứ mãi đè nén, không thể bộc bạch, chăm sóc và vỗ về thì rất khó để chữa lành, chính bạn cũng không thể hạnh phúc. Hãy quan tâm hơn đến cảm xúc của bản thân, bồi dưỡng tâm hồn, tinh thần sống biết ơn, tha thứ để cuộc sống luôn nhẹ nhàng, an yên hơn với chính mình. 

Mong rằng, qua 5 cuốn sách trên của Tâm sự phụ nữ sẽ giúp bạn thấu hiểu được cảm xúc bên trong của chính mình để chăm sóc, nuôi dưỡng và tìm thấy bình yên, hạnh phúc hơn.