5 ca khúc bất hủ làm sống lại không khí hào hùng của dân tộc
16/03/2023

Những bài hát hào hùng, đi cùng năm tháng đã gắn liền với rất nhiều thế hệ trong niềm vui thống nhất đất nước. 

Tiến về Sài Gòn

Sáng tác: Lê Hữu Phước

Trình bày: Quang Hưng

Tiến về Sài Gòn được cố nhạc sĩ Lê Hữu Phước sáng tác vào năm 1966, ra đời với sứ mệnh cổ vũ cuộc chiến công và nổi dậy năm 1968. Đúng 9 năm sau đó, ngày 30/04/1979, ca khúc được mở trên đài phát thanh chỉ vài phút sau lời đầu hàng của Dương Văn Minh – Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa. 

Thế mạnh của Tiến về Sài Gòn chính là tính nhạy bén trong chính trị cùng tiết tấu hùng tráng và thúc giục thế hệ trẻ xông pha lên đường đấu tranh cho Tổ quốc. Được biết, ca sĩ Quang Hưng là người đầu tiên thể hiện ca khúc này. 

Giải phóng miền Na

Nhạc Lưu Hữu Phước

Thơ/ lời: Lưu Hữu Phước, Mai Văn Bộ, Huỳnh Văn Tiểng

Trình bày: Hợp xướng Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị

Giải phóng miền Nam cũng được xem là bài hát tiên đoán chính xác của cố nhạc sĩ Lưu Hữu Phước. Ca khúc được sáng tác vào năm 1961 nhân dịp thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Bài hát được phổ biến rộng qua sóng phát thanh của Đài Phát thanh Giải phóng miền Nam cùng các đoàn văn công quân Giải phóng. 

Tiếng hát thành phố mang tên Người 

Nhạc: Cao Việt Bách

Lời: Đăng trung

Trình bày: Hữu Nội – Hợp xướng Đài Tiếng nói Việt Nam

Ca khúc này có phần lời của nhà báo Đăng Trung – Phóng viên của báo Tiền Phong. Tháng 3/1975, ông nhận nhiệm vụ viết một bài báo đặc biệt về Sài Gòn để đón chào ngày chiến thắng. Ông đã thức thâu đêm để viết bài báo “Từ thành phố này, Người đã ra đi”. Sau đó, qua một lần tình cờ gặp gỡ nhạc sĩ Cao Việt Bách – Người đã phổ nhạc cho bài thơ để bài hát Tiếng hát thành phố mang tên Người hoàn chỉnh. 

Mấy hôm sau, khi bài thơ của Đăng Trung chưa kịp in báo thì bài hát Tiếng hát thành phố mang tên Người đã được vang lên trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau đó, bài thơ và bài hát được nhiều người biết đến kể cả giọng hát của ca sĩ Kiều Hưng, người đầu tiên thể hiện ca khúc này. 

Như có Bác trong ngày đại thắng 

Sáng tác: Phạm Tuyên

Trình bày: Tuyết Thanh, Đặng Hùng, Hợp xướng

Chưa đầy 2 tiếng đồng hồ (từ 21h30 – 23h) trong ngày đặc biệt, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã viết xong bài Như có Bác trong ngày đại thắng. 

Sáng 30/4, ca khúc này đã được chọn để phát chương trình thời sự đặc biệt lúc 17h chiều khi Việt Nam chính thức công bố giải phóng miền Nam Việt Nam trước toàn thế giới. 

“Lời bài hát như là tiếng lòng, là ướng vọng bao lâu mà mình mong ước. Có không biết bao nhiêu người cảm động và khóc đi hát vang ca khúc này. Và cảm giác bài hát như đã có sẵn rồi, không phải là tôi thì cũng là một nhạc sĩ khác của dân tộc viết ra nó”, nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ. 

Đất nước trọn niềm vui 

Sáng tác: Hoàng Hà

Trình bày: Trung Kiên

Ca khúc Đất nước trọn niềm vui được nhạc sĩ Hoàng Hà viết trong 1 đêm 26/04/1975 tại căn nhà ở Yên Phụ, gần Hồ Tây, thủ đô Hà Nội. “Khi ấy, cảm xúc cao trào rồi bỗng bật ra một giọng hò Đồng Tháp của chị văn công giải phóng năm nào, nó cứ vút cao đưa tâm hồn tôi bay lên và say trong không gian của non sông anh hùng ngày hoàn thành giải phóng!”

Nhớ lại buổi thu âm đầu tiên ấy, nhạc sĩ kể rằng ông đã rất xúc động khi nghe thấy giọng hát của nghệ sĩ Trung Kiên. “Anh ấy hát có sự đồng cảm và hoàn toàn như trong tưởng tượng của tôi về ngày toàn thắng vậy”, ông chia sẻ.