5 bí quyết giúp con cải thiện biếng ăn hiệu quả
15/05/2023

“Hay ăn chóng lớn” là mong mỏi từ lâu của nhiều bà mẹ có con nhỏ. Không ít lần cho con ăn như “đánh trận” vì trẻ quấy khóc, trì hoãn nuốt và từ chối ăn khiến phụ huynh lo lắng con sẽ không đủ chất, sức đề kháng yếu, kém phát triển. Hãy tham khảo ngay 5 bí quyết sau đây để giúp con cải thiện tình trạng biến ăn một cách khoa học nhất. 

Trước khi giúp con cải thiện biếng ăn, việc làm đầu tiên của các bậc làm cha làm mẹ chính là tìm ra nguyên nhân khiến con gặp tình trạng này. Thông thường, chán ăn ở trẻ sẽ xuất phát từ những điều sau: 

  • Biếng ăn sinh lý: Do thay đổi sinh lý từ khi biết lật, biết ngồi, biết đi, học nói hay mọc răng,…
  • Biếng ăn bệnh lý: Khi trẻ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe, nhất là các tình trạng hệ tiêu hóa, gặp khó khăn khi nhai và nuốt làm cản trở cảm giác thèm ăn ở bé. 
  • Biếng ăn tâm lý: Do lịch trình ăn uống của bé không hợp lý, cách mẹ cho con ăn không thoải mái khiến bé trẻ lo lắng và sợ hãi khi ăn. 
gặp khó khăn khi nhai và nuốt làm cản trở cảm giác thèm ăn ở bé1
Gặp khó khăn khi nhai và nuốt làm cản trở cảm giác thèm ăn ở bé

Trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến các hệ lụy khôn lường như chậm lớn, chậm phát triển trí não và suy giảm hệ miễn dịch ở giai đoạn vàng, thậm chí là các chỉ số EQ cũng bị giảm theo. Do đó, để con phát triển khỏe mạnh, mẹ cần tìm cách cải thiện tình trạng biếng ăn phù hợp cho con. 

Sau đây là 5 bí quyết giúp con cải thiện tình trạng biếng ăn hiệu quả nhất:

Thiết kế bữa ăn đa dạng

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất ở trẻ là chế độ cân bằng 4 nhóm chất thiết yếu đạm, béo, tinh bột và chất xơ. Bên cạnh những món bé thích ăn, mẹ hãy trổ tài nấu nướng các loại thực phẩm nhưng vẫn có thể đảm bảo cách chế biến phù hợp với lứa tuổi của con để bé không ngán, đồng thời làm quen dần với tất cả thực phẩm. Từ đó, sẽ giúp trẻ hạn chế tình trạng biếng ăn. 

Thiết kế bữa ăn đa dạng2
Thiết kế bữa ăn đa dạng giúp trẻ cải thiện biếng ăn

Tăng cường vận động thể chất

Vận động thể chất không chỉ giúp trẻ tiêu hao nhiều năng lượng mà còn tiêu hóa thức ăn tốt hơn và tăng cảm giác nhanh đói, thèm ăn, ăn ngon miệng hơn. Do đó, ba mẹ hãy khuyến khích cũng như tạo điều kiện cho con được vui chơi thể thao, vận động cơ thể, tắm nắng tối thiểu 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ cải thiện tình trạng biếng ăn. 

Vận động thể chất3
Vận động thể chất giúp con tăng cảm giác nhanh đói, thèm ăn

Hạn chế ăn vặt

Bánh quy, bim bim, kẹo ngọt,… là những thứ quà hấp dẫn mà trẻ nào cũng thích nhưng đây cũng chính là các món ăn nhiều năng lượng, ít bổ dưỡng khiến bé no lâu, và không còn tha thiết với bữa ăn chính. Ngoài ra, các món quà ngọt này còn làm tăng đường huyết trong máu khiến trẻ chưa no mà vẫn không muốn ăn thêm. 

Hạn chế ăn vặt4
Hạn chế ăn vặt giúp trẻ tập trung vào bữa chính

Không thúc ép trẻ ăn

Thúc ép, đe dọa hay trừng phạt khi ăn là một trong là những nguyên nhân gây ức chế tâm lý và khiến chứng biến ăn thêm trầm trọng hơn. Do đó, gia đình cần tạo nên bầu không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn, cũng như trình bày món ăn hấp dẫn, phù hợp với sở thích của con, giúp bé hào hứng, chủ động hơn trong ăn uống. Tâm trạng tốt cũng kích thích tuyến tiêu hóa, tăng cường điều tiết men tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. 

Hãy để trẻ chủ động hơn trong ăn uống5
Hãy để trẻ chủ động hơn trong ăn uống

Bổ sung dưỡng chất qua sữa

Trẻ biếng ăn có nguy cơ thiếu hụt các chất vi chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kẽm, lysine, vitamin B, canxi,… hoặc thiếu các loại men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa. Để có thể hỗ trợ trẻ bổ sung những hoạt chất này, bên cạnh bữa chính, phụ huynh hãy lựa chọn thêm các loại sữa, sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai,… Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên tự ý bổ sung thực phẩm chức năng, men vi sinh khi không có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. 

bên cạnh bữa chính6
Bên cạnh bữa chính, ba mẹ hãy bổ sung thêm sữa cho con

Vừa rồi là 5 bí quyết giúp trẻ cải thiện tình trạng biếng ăn được Tâm sự phụ nữ chia sẻ. Hy vọng qua bài viết trên, các bậc phụ huynh đã có thể xác định nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn và có thêm phương pháp hữu ích giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon hơn.