4 thực phẩm giúp giảm cholesterol, có ích cho sức khỏe tim mạch
24/04/2023

Mới đây, một chuyên gia dinh dưỡng người Anh đã chia sẻ 4 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol hiệu quả, rất có ích cho sức khỏe tim mạch.

Là một thành phần của lipid máu, cholesterol đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. 

cholesterol đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể
Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể

Được biết, để hoạt động tốt, cơ thể con người cần được cân bằng cả cholesterol xấu và tốt. Việc mất cân bằng hai chất này, nhất là khi nồng độ cholesterol xấu tăng cao, vô hình chung sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe. Mỡ máu cao chính là tình trạng gia tăng cholesterol xấu (Lipoprotein tỷ trọng thấp – LDL) hay chất béo trung tính (triglycerides) hoặc cả hai có trong máu. Điều này dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho tim mạch. 

Bệnh tim mạch chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, chế độ ăn uống lại có tác động rất lớn đến cholesterol cùng các yếu tố nguy cơ khác của bệnh này. 

Mới đây, một chuyên gia dinh dưỡng người Anh đã chia sẻ về 4 thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol hiệu quả, rất có ích cho sức khỏe tim mạch. 

4 thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol hiệu quả, rất có ích cho sức khỏe tim mạch2
4 thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol hiệu quả, rất có ích cho sức khỏe tim mạch

Bước đầu tiên để giảm cholesterol chính là cắt giảm lượng chất béo bão hòa, chúng thường có trong xúc xích, bánh quy và pho mát. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Anh – Eliza Glynn cho biết, ăn đủ chất béo không bão hòa là “chìa khóa giữ cho trái tim khỏe mạnh”, đồng thời duy trì mức cholesterol hợp lý. 

Dưới đây, chính là 4 thực phẩm giúp cholesterol, “giữ cho trái tim hoạt động tốt”, được nữ chuyên gia dinh dưỡng gợi ý, cụ thể:

cá chứa nhiều omega-3, một loại chất béo không bão hòa đa3
Cá chứa nhiều omega-3, một loại chất béo không bão hòa đa

Nổi tiếng vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe và các loại chất béo khi cá chứa nhiều omega-3, một loại chất béo không bão hòa đa. 

Nữ chuyên gia dinh dưỡng Glynn chia sẻ: “Omega-3 sẽ giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh, giảm cục máu đông, cải thiện mức cholesterol và tăng cường tuần hoàn máu”. 

Dịch vụ Y tế Anh (NHS) cũng khuyến nghị nên ăn một phần cá béo mỗi tuần như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. 

Các loại hạt

Các loại hạt là nguồn cấp omega-3 dồi dào4
Các loại hạt là nguồn cấp omega-3 dồi dào

Các loại hạt như hạt lanh, hạt bí, óc chó, hướng dương, hồ đào, hạnh nhân cũng là nguồn cấp omega-3 dồi dào. Ngoài ra, chúng cũng chứa đầy chất xơ, giúp ngăn chặn một lượng cholesterol hấp thụ vào máu. 

Quả bơ

bơ chính là "trái cây duy nhất" có chứa chất béo không bão hòa đơn5
Bơ chính là “trái cây duy nhất” có chứa chất béo không bão hòa đơn

Chuyên gia dinh dưỡng Glynn giải thích rằng, bơ chính là “trái cây duy nhất” có chứa chất béo không bão hòa đơn. “Đây là loại chất béo lành mạnh khác có thể giảm cholesterol LDL xấu, đồng thời cholesterol HDL tốt”. 

“Bơ cũng chứa nhiều vitamin B6, folate có thể giúp giảm homocysteine – 1 loại axit amin trong máu, có liên quan quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ”. 

Theo một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh Dưỡng, việc bổ sung 1 quả bơ mỗi ngày có thể giảm đáng kể lượng cholesterol xấu đã bị oxy hóa. 

Ngũ cốc nguyên cám

ngũ cốc nguyên cám có khả năng giảm cholesterol6
Ngũ cốc nguyên cám có khả năng giảm cholesterol

Không giống như những thực phẩm khác, ngũ cốc nguyên cám có khả năng giảm cholesterol không bắt nguồn từ hàm lượng chất béo của chúng. 

Nữ chuyên gia cũng cho biết thêm: “Các loại ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, gạo lứt,… là một nguồn chất xơ lý tưởng, giúp giảm cholesterol LDL. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa magie, rất tốt cho mạch máu và khả năng cải thiện lưu lượng máu”. 

Ngoài ra, chất xơ cũng có thể ngăn chặn một lượng nhỏ cholesterol từ ruột hấp thụ vào máu. Hơn nữa, khi ăn ít nhất ba khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim mạch.