4 thực phẩm có thể khiến mụn “bùng nổ”
25/09/2023

Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và cách chăm sóc da đều liên quan mật thiết đến tình trạng mụn trứng cá. Trong đó, các sản phẩm từ sữa, chocolate, thịt chứa axit béo omega-6,… có thể khiến mụn “bùng nổ”, ngày càng trầm trọng hơn. 

Các sản phẩm từ sữa

Sữa và những sản phẩm từ sữa gồm phô mai, kem,… có thể kích thích insulin và IGF-1 khiến hormone tự nhiên tăng lên, tiết dầu nhiều hơn. Bên cạnh đó, các loại sữa nguyên kem, sữa gầy hay sữa ít béo đều kích thích mụn trứng cá bùng phát nghiêm trọng.

Chính vì vậy, việc sử dụng các loại sữa hạt không đường hoặc ít đường sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho người đang bị mụn trứng cá. 

Các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa có thể kích thích mụn trứng cá bùng phát nghiêm trọng

Thực phẩm có chỉ số GI (đường huyết) cao

Thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ khiến mụn bùng phát dữ dội. Đồng thời, chúng còn kích thích insulin và IGF-1, làm tăng mỡ cũng như khiến tình trạng viêm nhiễm trên da trở nên trầm trọng hơn. 

Do đó, những người đang bị mụn nên chọn các sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp như các loại rau xanh, trái cây (ổi, lê, cam,…). 

Thực phẩm có chỉ số GI (đường huyết) cao
Thực phẩm có chỉ số GI (đường huyết) cao khiến tình trạng viêm nhiễm trên da trầm trọng hơn

Ăn quá nhiều thịt chứa axit béo Omega-6

Axit béo omega-6 không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn thực hiện chức năng của tất cả tế bào. Tuy nhiên, khi vượt quá mức cần thiết thì chúng có thể thay đổi hoạt động của các tế bào và làm tăng tình trạng viêm nhiễm.

Theo các chuyên gia chia sẻ, tỷ lệ lý tưởng của omega-3 và omega-6 là 1:1, nếu như mất đi sự cân bằng này sẽ làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể nói chung chứ không chỉ giới hạn ở da. 

Chẳng hạn như: Thịt bò, thịt xông khói, thịt cừu,… thường chứa một lượng lớn omega-6 và có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng. Chính vì vậy, bạn cần kiểm soát chặt chẽ số lượng tiêu thụ, đồng thời đảm bảo cân bằng hai loại omega để giảm thiểu tình trạng viêm trên da và bảo vệ sức khỏe của bản thân. 

Ăn quá nhiều thịt chứa axit béo Omega-6
Ăn quá nhiều thịt chứa axit béo Omega-6 làm tăng tình trạng viêm nhiễm

Chocolate

Trong chocolate chứa rất nhiều đường và sữa, không có lợi cho da dễ lên mụn trứng cá. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng phát hiện, dù là chocolate hay cacao đều khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. 

Trong chocolate chứa rất nhiều đường và sữa, không có lợi cho da dễ lên mụn trứng cá
Trong chocolate chứa rất nhiều đường và sữa, không có lợi cho da dễ lên mụn trứng cá

Một số thói quen cải thiện da mụn

Ngoài việc điều trị da theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn cũng nên thay đổi một số thói quen sinh hoạt thường ngày để cải thiện tình trạng da mụn một cách hiệu quả. 

Bổ sung thực phẩm có chứa kẽm

Các thực phẩm chứa kẽm có thể giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm, giảm vi khuẩn gây nên mụn trứng cá. Ví dụ: Hàu, rau bina, mầm lúa mì, đậu Hà Lan, nấm,… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý số lượng tiêu thụ hàng ngày, người lớn khoảng 40mg. 

Các thực phẩm chứa kẽm có thể giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm
Các thực phẩm chứa kẽm có thể giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm

Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục có thể tăng cường trao đổi chất, mồ hôi giúp thông thoáng lỗ chân lông và hỗ trợ giảm thiểu tình trạng da mụn. 

Giảm stress và ngủ sớm

Buổi sáng sau một đêm thức khuya, da mặt thường sẽ bóng nhờn và tăng khả năng gây mụn trên da. Nguyên nhân chính là do stress cộng với việc ngủ muộn đã làm tăng hormone căng thẳng, tiết dầu nhiều hơn. 

Giảm stress và ngủ sớm
Giảm stress và ngủ sớm hỗ trợ giảm thiểu tình trạng da mụn

Không sờ tay và nặn mụn thường xuyên

Điều này sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm bởi tay chứa rất nhiều vi khuẩn. Cùng với đó, những người có tình trạng da mụn nghiêm trọng cũng nên hạn chế trang điểm và để da tiếp xúc với nhiều hóa chất gây hại. 

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để cải thiện tình trạng da mụn. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề Làm đẹp nhé!