4 quy tắc nấu ăn bạn cần biết
21/07/2023

Chỉ cần bạn và mọi người trong gia đình ghi nhớ, làm theo 4 bước đơn giản sau đây là có thể giúp bạn cùng những người thân yêu tránh khỏi ngộ độc thực phẩm. 

Quy tắc số 1 – Sạch sẽ

Thường xuyên rửa tay và các bề mặt chỗ nấu ăn vì vi trùng gây ngộ độc thực phẩm có thể tồn tại nhiều nơi, đồng thời lây lan xung quanh nhà bếp của bạn. 

  • Rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng và nước trước, trong cũng như sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn. 
  • Rửa đồ dùng, thớt và mặt bàn của bạn bằng xà phòng, tốt nhất là dưới vòi nước nóng. 
  • Rửa trái cây tươi và rau củ quả dưới vòi nước.
Rửa trái cây tươi và rau củ quả dưới vòi nước1
Rửa trái cây tươi và rau củ quả dưới vòi nước

Quy tắc số 2 – Riêng biệt

Hiệu quả của việc để riêng thực phẩm chính là không gây lây nhiễm chéo. 

Thịt sống, gia cầm, trứng và hải sản có thể lây lan vi trùng qua thực phẩm ăn liền, nên bạn cần để chúng riêng biệt, đồng thời bạn cũng nên sử dụng thớt, đĩa riêng cho chúng. 

Khi mua hàng ở tạp hóa, hãy để thịt sống, gia cầm, hải sản và trái cây tránh xa các nguyên liệu khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tách biệt chúng với tất cả thực phẩm khác trong tủ lạnh. 

Hiệu quả của việc để riêng thực phẩm chính là không gây lây nhiễm chéo2
Hiệu quả của việc để riêng thực phẩm chính là không gây lây nhiễm chéo

Quy tắc số 3 – Nấu chín ở nhiệt độ thích hợp

Thực phẩm nấu chín an toàn khi nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt hết vi trùng có thể gây bệnh cho bạn. Nếu có điều kiện, tốt nhất là bạn hãy sử dụng nhiệt kế để biết thực phẩm đã được nấu chín an toàn hay chưa. Bạn khó có thể biết được thực phẩm đã chín hay chưa nếu chỉ kiểm tra chúng qua màu sắc, kết cấu. 

Thực phẩm nấu chín an toàn khi nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt hết vi trùng có thể gây bệnh
Thực phẩm nấu chín an toàn khi nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt hết vi trùng gây bệnh

Quy tắc số 4 – Làm lạnh

Làm lạnh thực phẩm ngay lập tức sẽ giúp hạn chế nguy cơ xâm lấn của vi khuẩn. Vì vậy, hãy giữ tủ lạnh của bạn ở nhiệt độ 40 độ F trở xuống. 

Làm lạnh thực phẩm dễ hỏng trong vòng 2 giờ, nếu như để chúng tiếp xúc với nhiệt độ trên 90 độ thì hãy cho vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ. 

Rã đông thực phẩm đông lạnh một cách an toàn trong tủ lạnh, nước lạnh hay lò vi sóng. Đừng bao giờ rã đông thực phẩm bên ngoài vì vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng khi ở nhiệt độ phòng. 

Làm lạnh thực phẩm ngay lập tức sẽ giúp hạn chế nguy cơ xâm lấn của vi khuẩn4
Làm lạnh thực phẩm ngay lập tức sẽ giúp hạn chế nguy cơ xâm lấn của vi khuẩn

Nếu như sau khi ăn uống, xuất hiện các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy,… bạn hãy nghĩ đến khả năng bị ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, để bảo vệ bạn cùng những người thân yêu của mình hãy ghi nhớ 4 quy tắc đơn giản trên nhé.