4 quán xôi xéo “quốc dân” của người Hà Nội
29/03/2024

Khi nhắc đến món ăn sáng quốc dân của người Thủ Đô thì chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến xôi xéo. Và nếu bạn là một du khách đến Hà Nội thăm thú, hãy lưu lại ngay những địa chỉ bán xôi xéo cực ngon và uy tín dưới đây nhé!

Xôi xéo Cô Mây Hàng Bài

Xôi xéo Cô Mây nằm ngay tại ngã tư Hàng Bài, Lý Thường Kiệt. Tuy chỉ mới ngoài 50 tuổi nhưng cô đã có đến gần 25 năm bán xôi. Với bí quyết riêng cùng hương vị đặc biệt, sự hòa quyện của nếp, đỗ xanh, hành lá, tóp mỡ. Tất cả đã đem đến một món quà sáng vô cùng giản dị mà ngon đến khó tả. 

Quán bán từ 6h – 9h hoặc 10h sáng là hết. Trung bình một gói xôi ở đây chỉ có giá từ 10.000 đồng, nếu bạn ăn kèm thêm ruốc, chả, giá thì cũng chỉ lên khoảng 15.000 – 20.000 đồng là nhiều. 

Xôi xéo Cô Mây Hàng Bài
Xôi xéo Cô Mây Hàng Bài

Xôi xéo Oanh Oanh

Xôi xéo Oanh Oanh cũng là một trong những quán xôi ngon, được yêu thích hàng đầu hiện nay. Đối với những du khách lần đầu tiên thưởng thức xôi ở quán đều sẽ phải ngạc nhiên bởi hương vị đặc biệt của món xôi tại đây. 

Xôi xéo được quán chọn từ loại gạo nếp thơm, mềm dẻo. Đậu xanh thái lát mỏng đúng chuẩn truyền thống. Để phục vụ tối đa nhu cầu của thực khách, quán còn có thêm rất nhiều đồ ăn kèm khác như thịt kho đậm đà, gà xào nấm hay lạp xưởng dai ngon, trứng kho ngầy ngậy, hòa quyện cùng pate khiến thực khách mê mẩn quên lối về. Xôi ở đây có giá dao động từ 15.000 – 50.000đ, tùy thuộc vào đồ ăn kèm bạn gọi. 

Xôi xéo Oanh Oanh
Xôi xéo Oanh Oanh

Xôi xéo cô Tuyết

Thêm một quán xôi xéo ngon tại Hà Nội không thể không kể đến là Cô Tuyết ở ngõ Cự Lộc với thâm niên tận 30 năm nên rất nổi tiếng. Đặc biệt, xôi của cô luôn giữ đúng hương vị truyền thống của làng xôi Tương Mai. 

Ăn thử xôi xéo ở quán mới cảm nhận được cái bùi của đậu, mỡ quyện với cái dẻo của nếp, giòn giòn từ hành, ngon mà không cầm lòng được. Chẳng thế mà nhiều người dẫu ngại ăn xôi xéo vì dễ ám mùi vẫn chẳng thể cầm lòng mua một gói xôi thưởng thức cho đỡ thèm. 

Xôi xéo cô Tuyết
Xôi xéo cô Tuyết

Xôi xéo chị Hương

Gánh xôi xéo của chị Hương đã có thâm niên hơn 16 năm, nằm đối diện công viên Hoàng Văn Thụ, Lương Khánh Thiện, Hà Nội. Cũng giống như cô Tuyết, chị Hương cũng là một người con của làng Tương Mai có nghề làm xôi qua rất nhiều thế hệ. 

Ngoài xôi xéo, gánh xôi của chị Hương còn bán thêm xôi ngô, xôi lạc, xôi đỗ đen nhưng trong đó, xôi xéo vẫn là món ngon làm nên thương hiệu của chị Hương. Gạo và đỗ đều được chị đặt riêng từ mối quen. Tất cả các công đoạn phi hàng, đồi xôi hay nấu đỗ đều do các thành viên trong gia đình cẩn thận làm. Bưng bát xôi xéo đầy đủ màu sắc lên đã cảm nhận được hương vị thơm ngon, hấp dẫn ứa nước miếng ấy chứ. 

Giá xôi xéo chị Hương có thể được xếp vào hàng siêu rẻ. Trung bình chỉ 10.000 đồng/ gói là bạn đã ăn no nê. Nếu mua gói 5.000 – 6.000 đồng, chị vẫn niềm nở bán bình thường nhé!

Xôi xéo chị Hương
Xôi xéo chị Hương

Trên đây là 4 địa chỉ bán món “ăn sáng quốc dân” của người Hà Nội, sáng nào cũng đông nghịt khách đứng chờ. Bạn có thể lựa chọn địa điểm phù hợp với sở thích và túi tiền của mình để thưởng thức những món ngon này nhé!