4 ngày đẹp nhất tháng Chạp có thể bao sái ban thờ đón Tết Nguyên Đán 2023
14/01/2023

Dù bận trăm công nghìn việc cũng phải sắp xếp thời gian và chọn một ngày đẹp để ban sái ban thờ. Trong tháng Chạp, chỉ có 4 ngày tốt nhất để làm việc này – Master Phùng Phương cho biết. 

Ý nghĩa của việc bao sái ban thờ

Vào ngày mùng 1, Rằm hàng tháng trước khi biện lễ, thắp hương, bày trái cây, cắm hoa,… người dân thường bao sái ban thờ sạch sẽ. 

Bao sái ban thờ được hiểu là rút tỉa chân hương, lau dọn bát hương, đồ thờ cúng và làm sạch – thơm toàn bộ khu vực thờ cúng. Việc làm này rất cần thiết, nhất là khi năm cũ sắp qua, Tết Nguyên Đán sắp đến. Bình thường, sau khi lễ Táo quân thì các gia đình sẽ chọn ngày phù hợp, thuận tiện nhất để bao sái ban thờ. 

Những cuối năm, việc bao sái ban thờ có ý nghĩa quan trọng hơn vò việc làm cho bát hương, ban thờ sạch sẽ, thoáng đãng để bày biện đồ mới,… còn thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con chấu chuẩn bị đón Gia tiên về “ăn Tết”. Vì vậy, khi bước vào tháng Chạp, nhiều người đã tìm hiểu chọn ngày tốt, giờ đẹp để việc bao sái ban thờ diễn ra thuận lợi, như ý nhất. 

Bao sái ban thờ nhằm để con cháu bày tỏ lòng cảm tạ, biết ơn tới ông bà tổ tiên
Bao sái ban thờ nhằm để con cháu bày tỏ lòng cảm tạ, biết ơn tới ông bà tổ tiên

4 ngày đẹp nhất để bao sái ban thờ

Master Phùng Phương – Chuyên gia phong thủy cho biết, cuối năm dẫu có bận trăm công nghìn việc thì bạn cũng cần sắp xếp thời gian và chọn một ngày đẹp để tiến hành việc bao sái ban thờ. Việc làm này nhằm để con cháu bày tỏ lòng cảm tạ, biết ơn tới ông bà tổ tiên. 

Tháng Chạp có các thời điểm có thể bao sái ban thờ tốt nhất để đón Tết, vì vậy các gia chủ có thể chọn cho phù hợp với hoàn cảnh là: 

  • Dọn dẹp ban thờ vào 23 tháng Chạp – tức là ngày tiễn ông Táo quân chầu trời. 
  • Tùy nhà mà chọn một ngày tốt bất kỳ trong tháp Chạp, nhưng ngày thực hiện bao sái ban thờ tốt nhất gồm có 20, 23, 26 và 28 âm lịch. 
  • Trường hợp không thể bao sái ban thờ các thời điểm tốt trên thì gia chủ có thể căn cứ theo 2 mốc sau:
  1. Trước ngày Rằm: Bao sái trong khoảng thời gian từ 12 – 14 âm lịch. 
  2. Trước ngày 23: Bao sái trong khoảng thời gian từ 19 – 22 âm lịch. 

Chọn được ngày bao sái ban thờ Tết rồi thì bạn cần tham khảo giờ tốt để bắt đầu tiến hành – ngày giờ tốt có thể tham khảo trong cuốn Lịch Âm Dương Cát Tường Nội Nhật 2023, lịch vạn sự hoặc nhờ chuyên gia phong thủy tính toán giúp. 

4 ngày đẹp nhất tháng Chạp để bao sái ban thờ đón Tết Quý Mão 2023 gồm có 20/12 âm lịch (tức 11/1 dương lịch), 23/12 âm lịch (14/1 dương lịch), 26/12 âm lịch (17/1 dương lịch), 28/12 âm lịch (19/1 dương lịch). 

Lưu ý: Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo.