4 mẹo thúc đẩy chuối chín nhanh, hương vị thơm ngon
25/12/2023

Chuối rất giàu chất dinh dưỡng, nếu ăn đúng cách và khoa học sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn trực tiếp, làm kem, sinh tố, bánh kẹo,… Khi mua, bạn lỡ chọn phải quả xanh, chưa chín hẳn, hãy tham khảo ngay 4 cách dưới đây của đầu bếp, đảm bảo chúng chín nhanh, hương vị thơm  ngon. 

Ủ chuối bằng giấy

Để thúc đẩy quá trình chín, bản thân chuối sẽ giải phóng khí ethylene – một loại hormone thực vật. 

Vì vậy, khi cho chuối vào trong túi giấy kín sẽ làm tăng nồng độ ethylene xung quanh quả và thúc đẩy quá trình chín diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn tránh dùng loại túi giấy có phủ đất sét, sáp bởi chúng sẽ hấp thụ mất khí ethylene, đồng thời làm cản trở quá trình chín của chuối. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng túi nhựa, vì chúng sẽ ngăn chuối tiếp xúc với oxy và làm giảm phần nào việc sản xuất ethylene của quả. 

Cho chuối vào trong túi giấy kín sẽ thúc đẩy quá trình chín diễn ra nhanh hơn
Cho chuối vào trong túi giấy kín sẽ thúc đẩy quá trình chín diễn ra nhanh hơn

Thêm trái cây khác vào túi

Một số loại trái cây khác cũng có thể giải phóng khí ethylene và làm tăng tốc độ chín của chuối. Những lựa chọn tốt nhất của bạn như lê, mơ, táo, kiwi, cam quýt,… 

Các loại chuối khác cũng có thể làm chín nhưng sẽ không hiệu quả khi bạn sử dụng chuối chín hoàn toàn. Bạn hãy cắt đôi quả đó để kích thích chuối giải phóng nhiều khí ethylene hơn. Ngay cả các loại trái cây, lá và rau củ quả khác cũng giải phóng khí ethylene nếu chúng bị cắt. 

Nếu như bạn không còn lựa chọn nào khác mà muốn chuối chín nhanh, hãy cắt những loại quả này ra và cho chuối vào túi. 

Thêm trái cây khác vào túi
Thêm trái cây khác vào túi sẽ thúc đẩy quá trình chín diễn ra nhanh hơn

Giữ chuối ở nơi ấm áp

Nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình chín của chuối một cách đáng kể. Nhiệt độ chín tối ưu nhất là 65 – 68 độ F (khoảng 18 – 20 độ C), giúp chuối chín nhanh và có hương vị thơm ngon hơn.

Nhiệt độ này bằng nhiệt độ của một căn phòng bình thường. Bạn hãy giữ chuối chín ở một góc ấm áp như phía trên tủ lạnh, bếp lò để đẩy nhanh quá trình chín. 

Phương pháp này có thể làm chuối chín không đều lắm nhưng không vấn đề gì khi bạn chỉ ăn trong gia đình. Tránh bảo quản nơi ẩm thấp vì rất dễ gây mốc cho quả. 

Nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình chín của chuối một cách đáng kể
Nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình chín của chuối một cách đáng kể

Kiểm tra chuối thường xuyên để xem độ chín

Chuối ương thường chín từ 24 – 48 giờ, nhưng nếu chúng còn xanh có thể mất đến vài ngày mới chín. Bạn hãy kiểm tra một hoặc hai lần một ngày cho đến khi chuối trong túi chín hoàn toàn. 

Kiểm tra chuối thường xuyên để xem độ chín

Trên đây là 4 mẹo làm chuối chín nhanh được Tâm sự phụ nữ tổng hợp, đánh giá. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và sở hữu những quả chuối chín ngon nhé!