4 loại cá nên ăn mỗi tuần để tăng cường sức khỏe
10/02/2023

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn cá 2 lần mỗi tuần sẽ giúp cải thiện sức khỏe vô cùng hiệu quả. Cá là nguồn protein nạc lành mạnh, cung cấp chất béo omega 3 tốt cho hệ tim mạch và não bộ.

Các chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ cho biết, loại protein tốt nhất cho tim mạch là nguồn protein nạc, chứa ít chất béo bão hòa. Bạn có thể nhận được nguồn dưỡng chất này thông qua việc ăn cá 2 lần mỗi tuần.

4 loại cá nên ăn mỗi tuần để tăng cường sức khỏe
Việc ăn cá có chọn lọc 2 lần mỗi tuần sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và não bộ

Các loại cá có tốt giống như nhau?

Các nhà khoa học đã thực nghiệm một số nghiên cứu để tìm ra loại cá lành mạnh nhất về hàm lượng thủy ngân cũng như lợi ích dinh dưỡng. Và đây là 4 loài cá bạn nên ăn thường xuyên để hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch và não bộ.

Cá thu biển

Loài cá này chứa nhiều lượng omega 3 rất tốt cho tim mạch, là nguồn cung cấp protein dồi dào (có khoảng 20 gram/miếng phi lê 85g). Đồng thời, việc ăn cá thu biển 2 lần mỗi tuần cũng sẽ giúp quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng.

Cá thu biển
Cá thu biển có khoảng 20 gram protein trong mỗi miếng phi lê 85g

Cá hồi được đánh bắt tự nhiên

Các chuyên gia tiết lộ, cá hồi là loại cá số 1 cho hệ tim mạch nhờ lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Cá hồi đánh bắt tự nhiên có rất ít chất gây ô nhiễm, kể cả chì và thủy ngân. 

Cá hồi được đánh bắt tự nhiên
Cá hồi đánh bắt tự nhiên có hơn 1.500mg Omega 3 trong mỗi khẩu phần ăn

Cá hồi đánh bắt tự nhiên chứa lượng protein chất lượng cao và nhiều dinh dưỡng như vitamin D, B6, B12, phốt pho, selen, kali. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn có hơn 1.500mg Omega 3 trong mỗi khẩu phần ăn.

Cá hồi nuôi sẽ không tốt bằng cá hồi tự nhiên. Tuy nhiên, khi xét về lợi ích đối với sức khỏe thì nó là sự lựa chọn tuyệt vời.

Cá mòi

Cá mòi, kể cả thực phẩm đóng hộp cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm hữu ích cho hệ tim mạch và não bộ. Cá mòi chứa gần 1.200mg chất béo Omega 3 trong mỗi khẩu phần ăn.

Cá mòi
Cá mòi chứa gần 1.200mg chất béo Omega 3 trong mỗi khẩu phần ăn

Cá mòi cũng là một trong số rất ít thực phẩm tự nhiên chứa hàm lượng vitamin D, canxi dồi dào. Do đó bạn hãy duy trì chế độ ăn kết hợp cùng cá mòi để mang lại bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nhé!

Cá trích

Cá trích (kể cả đóng hộp) là loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của người Bắc Âu. Nó chứa hàm lượng Omega 3 cao hơn cá mòi, cá thu và cả cá hồi. Cá trích cũng giàu selen và vitamin D tốt cho cơ thể.

Cá trích
Cá trích giàu selen và vitamin D tốt cho cơ thể

Tại sao nên ăn cá béo?

Cá béo chứa axit béo omega 3 tốt cho hệ tim mạch, có tác dụng bảo vệ tim vô cùng hiệu quả. Đây được xem là chất béo không bão hòa thiết yếu mà cơ thể cần có.

Tại sao nên ăn cá béo?
Cá béo chứa axit béo omega 3 tốt cho hệ tim mạch và não bộ

Bên cạnh đó, các loại cá béo còn giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL, đồng thời loại bỏ cholesterol dư thừa trong máu, tránh tình trạng gan nhiễm mỡ.

Lượng axit béo omega 3 có thể làm giảm mức chất béo trung tính và hạn chế kết tập tiểu cầu, từ đó thúc đẩy lưu lượng máu đến tim một cách thông suốt.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, lượng axit béo omega 3 giúp cơ thể chống viêm thông qua việc “khóa” các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào. Những tổn thương này có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch.