4 kỹ năng giúp ích cho tương lai, cha mẹ cần trang bị cho con ngay từ lúc học mẫu giáo
22/05/2023

Nếu được trang bị những kỹ năng này, khi trẻ vào lớp 1, cha mẹ sẽ rất nhàn và không còn phải hối thúc con trong chuyện học hành. 

Trau dồi khả năng đọc

Việc trau dồi khả năng đọc của trẻ rất quan trọng và dường như cha mẹ nào cũng thấu hiểu được điều này. 

Có một cô bé lớp 1 khá thông minh, phản ứng nhanh nhạy lại rất tự tin nhưng kết quả kiểm tra lại không mấy khả quan vì nhiều từ bé không viết được hoặc viết sai. 

Sau một thời gian quan sát theo dõi, cô giáo nhận thấy rằng chỉ cần đọc câu hỏi là cô bé có thể trả lời ngay. Tuy nhiên do nhiều từ không viết được nên khi bé viết ra giấy rất dễ mắc lỗi. Thực tế cho thấy, điều này xuất phát từ nguyên nhân khả năng đọc của bé này chưa được tốt. 

Sau đó, cô giáo liên lạc với phụ huynh thì được biết người mẹ rất bận rộn với công việc và ít khi đọc sách cùng con. Cô bé thường xem video nên chỉ nghe hiểu là chính. Sau gần một học kỳ rèn luyện khả năng đọc, cuối cùng cô bé cũng có thể cải thiện được việc đọc. 

Mẹ hãy đọc sách cùng con để giúp bé trau dồi khả năng đọc1
Mẹ hãy đọc sách cùng con để giúp bé trau dồi khả năng đọc

Khi bước vào trường tiểu học, mức độ đọc của trẻ liên quan trực tiếp đến khả năng lĩnh hội và tiếp thu kiến thức, diễn đạt ngôn ngữ của trẻ. Bên cạnh đó, đọc sách cũng có thể làm tâm hồn trẻ thêm phong phú, cũng như cho phép chúng học hỏi nhiều thứ hơn về thế giới xung quanh. 

Khả năng nhận thức thời gian

Cách đây không lâu, khi biết tin sắp khai giảng một cậu bé 9 tuổi (Bắc Kinh, Trung Quốc) liền bị sốt liên tục. Khi đi khám, bác sĩ cho biết đây là hội chứng tựu trường. Bởi vì sắp đi học nhưng cậu vẫn chưa chuẩn bị bài vở, và cơ thể quá lo lắng nên mới sinh ra phản ứng sốt như vậy. 

Vấn đề ở đây là trẻ không có ý thức về thời gian, dẫn đến việc học bị trì hoãn và không hoàn thành hết bài tập trong kỳ nghỉ lễ. 

Vì vậy, điều quan trọng nhất ở trẻ khi chuẩn bị vào cấp tiểu học là nuôi dưỡng ý thức về thời gian. Cha mẹ hãy mua cho con một chiếc đồng hồ bấm giờ để trẻ có thể cảm nhận được thời gian trôi qua nhanh như thế nào. Lúc này, trẻ cũng có cảm giác cấp bách và nhanh chóng tập trung cho việc học hơn. 

Cha mẹ hãy mua cho con một chiếc đồng hồ bấm giờ để trẻ có thể cảm nhận được thời gian trôi qua2
Cha mẹ hãy mua cho con một chiếc đồng hồ bấm giờ để trẻ có thể cảm nhận được thời gian trôi qua

Cha mẹ cũng nên hạn chế thúc giục và la mắng con một cách mù quáng vì điều này chỉ phản tác dụng. 

Khả năng tập trung nghe

Việc tập trung lắng nghe và chú tâm vào một điều gì đó rất có lợi cho trong việc học của trẻ. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp nhận kiến thức của trẻ. 

Trong cuộc sống, cha mẹ thường cố gắng tạo điều kiện cho con mình có một môi trường học tập yên tĩnh nhưng đôi khi đây không phải là việc làm tốt. 

Mặc dù học trong môi trường yên tĩnh rất có lợi cho con nhưng không phải trẻ lúc nào cũng có điều kiện như vậy. Môi trường xung quanh không thể nào yên tĩnh 100% và trẻ cần phải học cách thích nghi với tiếng ồn, rèn luyện khả năng tập trung của mình. 

trẻ cần phải học cách thích nghi với tiếng ồn, rèn luyện khả năng tập trung của mình3. 
Mẹ cần giúp trẻ học cách thích nghi với tiếng ồn, rèn luyện khả năng tập trung của mình

Để có thể cải thiện khả năng tập trung, cha mẹ có thể cho con chơi trò nhớ con số hoặc đọc 1 – 2 câu trong sách và yêu cầu trẻ đọc lại khi nghe. 

Khả năng tập trung nhìn

Nhiều phụ huynh phản ánh rằng, con cái của họ không thể tập trung làm bài tập, tốc độ làm bài cũng chậm hoặc hay lơ đãng nhìn xung quanh. Thực tế, tất cả đều này là do con thiếu tập trung về việc nhìn và quan sát. 

Cha mẹ hãy cho con rèn luyện sự chú bằng việc cho trẻ học thuộc lòng các số 1, 2, 3 tương ứng với các chữ số a, b, c rồi điền số tương ứng vào các ô trống. Đây là cách giúp trẻ cải thiện sự chú ý trực quan của trẻ và giảm hiện tượng trẻ làm bài tập về nhà một cách cẩu thả. 

Mẹ có thể học cùng con để cải thiện khả năng nhìn4
Mẹ có thể học cùng con để cải thiện khả năng nhìn

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho trẻ chơi trò tìm các chữ cái để rèn luyện khả năng phân biệt, giúp trẻ cải thiện khả năng phân biệt. Từ đó, trẻ sẽ cải thiện tốt khả năng tập trung học. 

Bên cạnh việc chăm sóc để con phát triển về thể chất thì cha mẹ cần dạy dỗ và trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để giúp con học hành giỏi giang, định hướng, xây dựng và phát triển tốt trong tương lai. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật những bài viết mới nhất về Nuôi dạy con cái nhé!