4 hành động của cha mẹ có thể gây tổn thương lòng tự trọng của con
07/09/2023

Lòng tự trọng có thể khuyến khích trẻ vượt qua thử thách, dám trải nghiệm những điều mới mẻ và tin tưởng hơn vào bản thân. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ đang vô tình làm tổn thương con cái bằng 4 hành vi sau.

Phê bình gay gắt

Bị cha mẹ chỉ trích có thể làm suy giảm lòng tự trọng của con cái, nhất là khi hành vi đó được thực hiện một cách khắc nghiệt hoặc hạ thấp phẩm giá trẻ. 

Thực tế, những bậc phụ huynh hay chỉ trích trẻ thường phải đang vật lộn với nhiều lo lắng trong tâm trí và điều đó có thể lấn át cả tình thương đúng đắn họ dành con.

Việc làm này sẽ dần ăn mòn lòng tự trọng, ý thức giá trị của con và gây ra cảm giác buồn bã, tức giận, thậm chí là thất vọng. Đồng thời, những lời quở trách gay gắt này cũng có thể khiến trẻ giảm động lực, thiếu tự tin vào khả năng của bản thân. 

Bị cha mẹ chỉ trích có thể làm suy giảm lòng tự trọng của con cái
Bị cha mẹ chỉ trích có thể làm suy giảm lòng tự trọng của con cái

Bảo vệ con quá mức

Là cha mẹ, ai cũng muốn làm tất cả những gì tốt nhất để đảm bảo con cái mình không phải chịu đau khổ trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc bảo vệ trẻ quá mức có thể ngăn cản chúng phát triển sự tự tin, ý thức về năng lực.

Bảo vệ quá mức sẽ hạn chế cơ hội khám phá, học hỏi và mắc lỗi, những điều này rất quan trọng đối với sự trưởng thành, phát triển của trẻ. 

Hơn nữa, việc làm này còn có thể dẫn đến cảm giác lo lắng, bất an vì con cảm thấy không sẵn sàng để tự mình đối mặt với thế giới và tạo ra cảm giác phụ thuộc, thiếu độc lập. Từ đó, gây ra rất nhiều rắc rối khi trẻ bước vào độ tuổi trưởng thành. 

Chính vì vậy, cha mẹ cần cân bằng giữa việc bảo vệ và cho phép trẻ chấp nhận rủi ro cũng như đối mặt với thử thách để chúng có thể tự tin, tự lập hơn. 

Đồng thời, cha mẹ hãy thường xuyên khuyến khích con học cách tự lập, nuôi dưỡng lòng tự trọng và trang bị các kỹ năng mềm để giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc sống. 

bảo vệ trẻ quá mức có thể ngăn cản chúng phát triển sự tự tin, ý thức về năng lực
Bảo vệ trẻ quá mức có thể ngăn cản chúng phát triển sự tự tin, ý thức về năng lực

Gieo rắc cảm giác tội lỗi

Trong một số tình huống nhất định, mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau. Do đó, việc cha mẹ cố gắng làm cho con cái cảm thấy tội lỗi sẽ khiến trẻ sinh ra các tác động tiêu cực như buồn bã, tức giận và thiếu tự tin vào bản thân. 

Nhiều bậc phụ huynh thừa nhận rằng, họ đang cố gắng dạy những bài học về cuộc sống và sử dụng cảm giác tội lỗi để kiểm sát con. Điều này sẽ khiến trẻ ngày càng xa lánh cha mẹ hơn. 

Gieo rắc cảm giác tội lỗi
Gieo rắc cảm giác tội lỗi sẽ khiến trẻ ngày càng xa lánh cha mẹ hơn

Nói chuyện bằng giọng mỉa mai với con

Việc sử dụng lời nói mỉa mai sẽ làm tổn thương trẻ vì khiến chúng cảm thấy xấu hổ. Những bậc cha mẹ đang cảm thấy thất vọng có thể nói theo các cách tiêu cực và gây tổn thương. 

Đáng buồn thay, việc mỉa mai một đứa trẻ sẽ tạo ra những trở ngại cho việc giao tiếp hiệu quả và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. 

Nói chuyện bằng giọng mỉa mai với con
Việc sử dụng lời nói mỉa mai sẽ làm tổn thương trẻ vì khiến chúng cảm thấy xấu hổ

Cha mẹ yêu thương con cái nhưng đôi khi lại làm tổn thương và tác động tiêu cực đến lòng tự trọng của con mà không hề hay biết. Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết được mình sai ở đâu cũng như tìm thấy phương pháp tốt hơn để nuôi dạy trẻ.