4 điều đắt giá thường bị bỏ quên ở thời trẻ khiến tuổi già trở nên cơ cực hơn
14/01/2023

Chỉ đến khi nằm trên giường bệnh và nhìn lại những ngày đã trôi qua một cách vô nghĩa, bạn mới nhận ra rằng điều mà tuổi trẻ không quan tâm giờ lại có ảnh hưởng đến tuổi già nhiều như vậy. 

“Bè” thì nhiều nhưng “bạn” có bao nhiêu?

Khi chúng ta còn trẻ thường có suy nghĩ, quen biết càng nhiều càng tốt. Do đó, bạn không ngừng xây dựng các mối quan hệ, đến khi được nhiều người biết đến, chúng ta mới cảm thấy hài lòng. 

Cho đến một ngày, bạn bất chợt nhận ra: Quen biết nhiều người nhưng khi mình khó khăn có ai sẵn lòng giúp đỡ? Khi ngỏ ý muốn vay tiền vì có chuyện gấp, mấy người vì bạn đưa tiền?

Thực tế, chúng ta không thiếu những người bạn có thể chơi đến cùng, song người thực sự giúp đỡ ta liệu có ai?

Thời gian rồi sẽ sàng lọc những mối quan hệ kém chất lượng ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Tiền bạc sẽ giúp bạn nhìn thấu bản chất con người. Các ngã rẽ cuộc đời sẽ giúp nhận biết đâu là những người bạn thực sự. 

Những người bạn tốt, thực sự không phải dễ dàng để có được. Khi được đồng hàng cùng nhau, bạn sẽ thấy rằng lúc vui vẻ, hạnh phúc có thể họ không ở bên. Tuy nhiên khi bạn buồn, chắc chắn họ là người đầu tiên đến với bạn.

Đến lúc chúng ta khó khăn, liệu có ai sẵn sàng giúp đỡ?1
Đến lúc chúng ta khó khăn, liệu có ai sẵn sàng giúp đỡ?

Chấp nhận khó khăn như một phần của cuộc sống

Khi còn trẻ, có thể bạn thấy khó với tới những điều bản thân mong muốn. Bạn không có quyền quyết định việc mình làm và cần dựa vào cha mẹ, thầy cô. Bạn không cảm thấy hài lòng về điều đó, luôn mong muốn trưởng thành một cách nhanh chóng. 

Khi đi học, bạn cảm thấy các kì thi quá khó, rồi bắt đầu trốn tránh việc học. Theo thời gian, bạn cho mặc định rằng, việc học không đem lại giá trị nên không dành quá nhiều thời gian cho nó. 

Sau khi đã học xong, lại mong muốn làm tại các công ty lớn nhưng không ai ngờ rằng, tìm việc lại khó nhằn đến vậy.

Khi đi làm, bạn phàn nàn vì áp lực công việc quá lớn và không tương xứng với những gì bạn thân nhận được. Rồi kết luận rằng “Cuộc đời này thật khó sống quá!”. Bạn luôn cảm thấy khó khăn khi làm bất kỳ công việc gì, luôn suy nghĩ mình không thể hoàn thành được. Nhưng sau đó thì sao? Bạn vẫn vượt qua tất cả đấy thôi!

Thực tế cho thấy, khó khăn là một phần của cuộc sống. Nếu mọi chuyện đều thuận buồm xuôi gió thì con người ta làm sao phát triển?

Khó khăn chỉ xuất hiện ở từng thời điểm của cuộc đời. Thay vì bạn dùng thời gian để than vãn, phàn nàn, hãy học cách mỉm cười tự tin và chấp nhận mọi thứ. 

Khi vấp ngã, đừng nản lòng, hãy đứng dậy và đi tiếp2
Khi vấp ngã, đừng nản lòng, hãy đứng dậy và đi tiếp

Sống là để tận hưởng chứ không phải tích góp

Khi mua một món đồ mới, thay vì dùng luôn thì một vài người lại có suy nghĩ cất đi cho mới hoặc để dành cho con cái sau này. Bạn có miếng bánh rất ngon. Tuy nhiên vì muốn để dành đã chọn cất đi. Sau vài ngày, phát hiện bánh đã hỏng, không thể sử dụng được nữa. 

Bạn muốn mua nhà, dành dụm đủ tiền để mua một căn hộ như mơ ước. Tuy nhiên, bạn lại nghĩ rằng, mua nhà xong sẽ hết sạch tiền. Vì thế, quyết định đợi thêm thời gian nữa để có thêm vốn. Kết quả, quyết định mua nhà, giá bất động sản đó đã tăng lên nhiều lần so với số tiền bạn đang có. 

Thời gian không ngừng trôi, mỗi một phút qua đi, giá trị những gì bạn đang có sẽ càng giảm. Vì thế, hãy tận hưởng niềm hạnh phúc hiện tại, đừng cố gắng giữ và kéo dài hạnh phúc của mình. Vì sau khi thời gian trôi đi, nào có cơ hội bạn tìm được cảm giác đó thêm một lần nữa. 

Sống là để tận hưởng chứ không phải cuồng quay với công việc3
Sống là để tận hưởng chứ không phải cuồng quay với công việc

Nếu sức khỏe đứng thứ hai thì không có gì đứng đầu

Khi còn trẻ, bạn thường thức khuya vì công việc hoặc những cuộc vui. Dường như bạn không hoàn toàn quan tâm đến sức khỏe. Bạn sẵn lòng làm bất kì điều gì mà mình muốn chỉ vì mưu cầu hạnh phúc hay muốn muốn kiếm tiền nhiều hơn. 

Đến khi làm việc quá sức, rồi cơ thể bắt đầu suy nhược, bạn buộc phải đến bệnh viện thường xuyên. Lúc này, bạn sẽ nhận ra một điều, dù kiếm được nhiều tiền đến đâu cũng không đủ để chi trả viện phí. Lúc này, bạn mới bắt đầu quan tâm đến sức khỏe nhưng quá muộn rồi!

Thời trẻ, bạn sẵn sàng tham gia tất cả các cuộc vui chơi, Tại đấy, bạn ăn uống tất cả những thứ được mời. Bạn uống đến nỗi chân đi không vững mới thôi. Khi nhập viện, hãy nghĩ xem trong số bạn nhậu đó ai quan tâm đến bạn. 

Thứ gì mất đi còn có thể lấy lại nhưng duy chỉ có sức khỏe một khi đã mất thì hoàn toàn không bao giờ quay trở lại. Bạn có thể nhiều bạn bè nhưng khi bệnh nặng còn được mấy người ở bên. Bởi đa phần mọi người sợ phiền phức, liên lụy. 

Cuộc sống chính là như vậy, nếu muốn hạnh phúc hãy đặt sức khỏe lên hàng đầu.