4 dấu hiệu của trẻ có IQ cao, nếu con bạn sở hữu các đặc điểm này, có lẽ sẽ là thiên tài
05/04/2023

Các bậc làm cha làm mẹ đều hy vọng con của mình là những đứa trẻ có chỉ số IQ cao. Nhưng làm sao để biết được con bạn có tài năng ở phương diện nào để khai phá và phát triển cũng như bồi dưỡng? Hãy cùng Tâm sự phụ nữ tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Để biết chính xác IQ là bao nhiêu thì con cần phải tham gia một bài kiểm tra cụ thể. Nhưng vì một số bé còn quá nhỏ để hoàn thành tất cả các bài kiểm tra nên nhiều người đã lựa chọn không cho con test bài thi. Tuy nhiên, dựa trên một số kinh nghiệm được ông bà truyền lại, cha mẹ hoàn toàn có thể nhận biết được một đứa trẻ có IQ cao qua các dấu hiệu sau đây:

Tò mò và thích bắt chước

Tò mò và thích bắt chước1
Trẻ tò mò và thích bắt chước

Khi được 9 tháng tuổi, đa số trẻ đều đã biết bắt chước và chúng làm điều đó tốt nhất khi được 2 tuổi. Nếu để ý, cha mẹ sẽ nhận thấy trẻ rất thích nhìn chằm chằm vào người lớn rồi làm lại các động tác, biểu cảm hay cách phát âm của họ. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ có IQ rất cao. 

Để bắt chước, trẻ cần phải có khả năng quan sát cùng sự phối hợp với mắt, não và tứ chi. Có thể, con bắt chước không quá giống nhưng nếu yêu thích việc làm này, chứng tỏ não bộ của chúng rất phát triển. 

Mắt sáng và phản xạ nhanh

Mắt sáng và phản xạ nhanh2
Trẻ có mắt sáng và phản xạ nhanh

Trẻ có thông minh hay không, cha mẹ hoàn toàn có thể nhận biết qua “cửa sổ tâm hồn”. Đôi mắt phản ánh sự phát triển của trí não. Khi con chưa biết nói thì sẽ dùng đôi mắt để quan sát thế giới. Trẻ bắt đầu sử dụng mắt linh hoạt từ 3 – 4 tháng tuổi. 

Khi nhận thấy đôi mắt của con có thể dễ dàng theo dõi các vật thể chuyển động, rất sáng và phản ứng nhanh nhạy, thì đây là đặc điểm của những đứa trẻ thông minh. Ngược lại, bé có ánh mắt đờ đẫn, thích nhìn vào một chỗ quá lâu, cho thấy phản xạ khá kém. 

Nói nhiều

Nói nhiều3
Trẻ nói nhiều

Càng lớn trẻ càng nói nhiều, một số bé ít nói nhưng số khác lại có thể líu lo cả ngày. Điều này, đôi khi còn khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu vì bị làm phiền. 

Thực tế, trẻ nói nhiều chứng tỏ não bộ của con tư duy nhạy bén, sắp xếp ngôn ngữ nhanh và phát âm chuẩn hơn,… Trẻ nói không ngừng thì não càng hoạt động liên tục. Điều này không chỉ giúp trẻ hoạt ngôn mà còn kích thích sự phát triển về trí não. 

Khả năng tập trung cao và trí tưởng tượng phong phú

Khả năng tập trung cao và trí tưởng tượng phong phú4
Trẻ có khả năng tập trung cao và trí tưởng tượng phong phú

Có một số trẻ khi say mê thứ gì đó liền không để ý đến mọi thứ xung quanh. Điều này, không phải là trẻ đang cố tình phớt lờ người khác mà thực ra chúng chỉ chỉ đang chăm chú vào điều mình quan tâm. Đôi khi con sẽ nói một điều kỳ cục hay có ý tưởng hoang đường, song cha mẹ không nên vội cười, bởi đây chính là dấu hiệu chứng tỏ trẻ có IQ cao. 

Làm cách nào để giúp trẻ cải thiện IQ?

Cha mẹ thông minh thì ít nhiều con cái cũng sẽ thừa hưởng được một số gen trội. Tuy nhiên, đối với những cặp vợ chồng bình thường, họ hoàn toàn có thể cải thiện IQ cho trẻ bằng các cách sau đây: 

  • Quá trình mang thai: Khi mang bầu, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu DHA như cá, các loại hạt để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trí não và cân nặng của thai nhi. Bên cạnh đó, bà bầu nên vận động điều độ, tâm trạng vui vẻ thì sẽ rất có lợi cho việc cải thiện IQ của bé. 
  • Quá trình khai sáng: Việc làm này không đồng nghĩa là trẻ cần học cao hiểu rộng mà là tập trung trau dồi khả năng tư duy một cách chủ động và suy nghĩ thấu đáo hơn từ những điều nhỏ. Não bộ suy nghĩ thường xuyên là một cách rất tốt để cải thiện IQ. 
  • Liên tục trau dồi kiến thức: Trẻ em dù có thông minh đến đâu cũng cần tích lũy kiến thức thông qua việc học hỏi liên tục. Từ đó giúp não bộ có thể tìm ra câu trả lời thay vì thụ động, làm lãng phí chất xám. 
Khi mang thai, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu DHA như cá, các loại hạt để cải thiện IQ cho con5
Khi mang thai, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu DHA như cá, các loại hạt để cải thiện IQ cho con