4 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận mạn ở người trẻ
01/12/2023

Có không ít trường hợp người trẻ tuổi trước đó rất khỏe mạnh, khi cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bị phù đi khám thì mới phát hiện thận đã suy teo ở giai đoạn cuối. 

Bệnh suy thận diễn biến rất chậm nên các triệu chứng của bệnh cũng diễn ra âm thầm. Người ta vẫn hay nói, bệnh thận là “kẻ sát thủ thầm lặng”. Chúng chỉ thường biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn cuối, việc điều trị vô cùng khó khăn. 

Một trong những lý do khiến người trẻ phát hiện suy thận khi đã ở giai đoạn cuối là do sự chủ quan. Họ cho rằng sức khỏe mình tốt nên dù mệt đến đâu cũng không nghĩ bản thân sẽ mắc bệnh nặng. Một số bạn còn có triệu chứng tăng huyết áp nhưng lại bỏ qua vì vẫn sinh hoạt bình thường. Tới khi bị chóng mặt, mệt xuất hiện dày thì họ mới vào viện, lúc này thận đã suy ở mức độ 5. 

Suy thận ở người trẻ có những điểm khác biệt so với độ tuổi trung niên như sau: 

– Người trẻ mắc bệnh tự miễn nếu như phát hiện sớm và kịp thời điều trị sẽ tránh được suy thận. 

– Người trẻ không có yếu tố tích tuổi học (khi tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh thận mạn càng cao) nên nếu phát hiện sớm, thận chưa sẹo, tổn thương thì có thể chữa khỏi hoàn toàn.

– Người trẻ ít mắc thêm các bệnh kèm theo nên việc điều trị bệnh thận sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, bệnh thận ở người trẻ thường được phát hiện ở giai đoạn cuối và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình, công việc. 

bệnh thận là “kẻ sát thủ thầm lặng”.
Bệnh thận được gọi là “kẻ sát thủ thầm lặng”

4 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận mạn ở người trẻ

Mặc dù bệnh thận mạn diễn biến rất âm thầm ở người trẻ nhưng chúng cũng có các dấu hiệu cảnh báo, cụ thể: 

– Tăng huyết áp: Tăng huyết áp ở người trẻ trong khoảng 20 – 30 tuổi thường liên quan đến bệnh lý của thận. Do vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra chức năng thận định kỳ để sớm phát hiện bệnh. 

– Đi tiểu có nhiều bọt, bọt sủi như xà phòng do trong nước tiểu chứa nhiều chất đạm. 

– Bị phù kín đáo, ví dụ như mang giày hoặc nhẫn chật hơn. 

– Đau lưng, mệt mỏi hoặc buồn ngủ nhiều hơn,… 

Trong đó, một số người mắc bệnh thận không xuất hiện triệu chứng, phải khám mới phát hiện suy thận. Đặc biệt, các chị em thường có tính chịu đựng, ít đi khám sẽ vô tình làm chậm quá trình điều trị. Hoặc những người phụ nữ sau khi sinh, tiền sử tiền sản giật nên khám chức năng thận vì rất có thể để lại di chứng. 

dấu hiệu cảnh báo bệnh thận mạn ở người trẻ
Dấu hiệu cảnh báo bệnh thận mạn ở người trẻ là tăng huyết áp

4 cách phòng tránh bệnh thận mạn

– Cần có lối sống lành mạnh và tránh các bệnh chuyển hóa như: Đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp, tăng acid uric,… 

– Dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không được lạm dụng thuốc giảm đau. 

– Uống nhiều nước. 

– Đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm, tầm soát bệnh thận bằng ít nhất 3 loại xét nghiệm: Thử nước tiểu, thử máu để đánh giá chức năng thận hoặc siêu âm hệ niệu. 

Uống nhiều nước. 
Uống nhiều nước là cách phòng tránh bệnh thận hiệu quả

Đối với người trẻ, khi có dấu hiệu tăng huyết áp cần phải nhanh chóng đi khám để loại trừ nguy cơ mắc bệnh thận sớm. Trong trường hợp đã bị bệnh, bạn cũng không nên quá bi quan vì hiện nay với các giải pháp chạy thận nhân tạo hiện đại, kê toa chính xác,… sẽ giúp người bệnh duy trì chất lượng cuộc sống lên mức cao nhất.