4 biến chứng nguy hiểm của Corticoid đối với làn da bé
04/11/2023

Nếu lạm dụng Corticoid quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến làn da của con. Dưới đây là 4 biến chứng nguy hiểm khi cho trẻ sử dụng thành phần này. 

Gây cảm giác bỏng rát 

Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất mỏng manh, dễ bị tác động bởi corticoid. Việc sử dụng sản phẩm chứa thành này quá liều hoặc lạm dụng trong một thời gian dài sẽ khiến da con có cảm giác bị bỏng rát tại chỗ. 

Khi trẻ có cảm giác bị bỏng rát sẽ càng gãi nhiều hơn để giảm cảm giác khó chịu. Điều này khiến da con bị tổn thương nặng nề hơn. 

Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất mỏng manh, dễ bị tác động bởi corticoid.
Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất mỏng manh, dễ bị tác động bởi corticoid

Nhiễm trùng da

Sản phẩm chứa corticoid khi được bôi tại chỗ sẽ làm thay đổi cách hoạt động của hệ thống miễn dịch nên có thể làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm da.

Ví dụ: Khi bôi sản phẩm chứa corticoid lên vết thương phát ban sẽ gây ra sự phát triển quá mức của nấm cư trú trên da và dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. 

Bên cạnh đó, corticoid có thể khiến tình trạng da trở nên trầm trọng hơn như nhiễm trùng hoặc bị thương. 

corticoid có thể khiến tình trạng da trở nên trầm trọng hơn như nhiễm trùng hoặc bị thương
Corticoid có thể khiến tình trạng da trở nên trầm trọng hơn như nhiễm trùng hoặc bị thương

Phát ban và nổi mụn

Phát ban và nổi mụn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường xuất hiện ở mặt hoặc một số bộ phận da mỏng manh khác, đặc biệt là bộ phận sinh dục. Sau khi được điều trị bằng sản phẩm chứa corticoid phát ban đỏ có thể thuyên giảm dần. 

Tuy nhiên nó cũng có thể phát triển nặng hơn khi trẻ sử dụng sản phẩm có liều nặng hay lạm dụng trong thời gian dài. Chính vì vậy, trước khi dùng, bạn hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ.  

Phát ban và nổi mụn
Phát ban và nổi mụn có thể phát triển nặng hơn khi trẻ sử dụng sản phẩm có liều nặng hay lạm dụng corticoid

Rạn da, teo da

Sử dụng sản phẩm chứa corticoid ở những phần da như háng, nách của trẻ nhỏ có thể dẫn đến tình trạng rạn da. Không chỉ không thể hồi phục vĩnh viễn mà chúng còn gây ngứa. 

Đặc biệt, teo da là tác hại phổ biến của việc sử dụng sản phẩm chứa corticoid. Khi lạm dụng hoặc dùng quá liều sẽ khiến lớp da của trẻ ngày càng mỏng và làm thay đổi cấu trúc khiến da lỏng lẻo, nhăn nheo cũng như lộ rõ các tĩnh mạch. Chúng thường được hồi phục khi ngưng dùng, đồng thời phải mất vài ba tháng mới hết. 

Sử dụng sản phẩm chứa corticoid ở những phần da như háng, nách của trẻ nhỏ có thể dẫn đến tình trạng rạn da
Dùng sản phẩm chứa corticoid ở những phần da như háng, nách của trẻ có thể dẫn đến tình trạng rạn da

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần cân nhắc khi dùng bất kỳ sản phẩm nào có chứa corticoid. Đặc biệt, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được liều lượng, thời gian sử dụng nhé!