3 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ chậm nói
08/06/2023

Nếu trẻ chậm nói, cha mẹ hãy kiểm tra thử xem mình có đang mắc phải một số sai lầm trong quá trình nuôi dạy con hay không. 

Khi một đứa trẻ biết nói sớm, cha mẹ sẽ cảm thấy rất tự hào về con mình, mọi người xung quanh thường khen rằng “con thông minh”. Vì vậy, nếu chẳng may trẻ chậm nói sẽ khiến cả nhà “đứng ngồi không yên”. 

Mặc dù đến cuối cùng hầu hết đứa trẻ nào cũng có thể nói năng lưu loát nhưng đối với những đứa trẻ chậm nói, khả năng nhận thức và cảm xúc tương đối yêu hơn so với các bạn cùng trang lứa. Việc chậm nói sẽ cản trở trẻ thể hiện bản thân, không thể bày tỏ được nhu cầu của mình, điều này sẽ khiến con khó chịu. 

Nếu cha mẹ có con chậm nói, hãy suy ngẫm xem bản thân có đang cản trở trẻ phát triển hay không. Dưới đây là một số điều mà các bậc phụ huynh có thể khiến con chậm nói. 

Việc trẻ chậm nói ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của con1
Việc trẻ chậm nói ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của con

Cảm thấy xấu hổ khi nói chuyện với trẻ chưa biết nói

Một số bậc cha mẹ cảm thấy xấu hổ, xem việc nói chuyện với con mình như đang nói với chính mình. 

Thực tế, mẹ chính là giáo viên dạy ngôn ngữ cho con mình. Nếu người mẹ càng chăm chỉ nói chuyện với con thì con sẽ càng nhanh biết nói hơn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng bớt chút thời gian, bớt nhút nhát và dè dặt khi trò chuyện với con mình nhé!

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là giai đoạn quan trọng để nhận biết ngôn ngữ. Thật đáng tiếc nếu như bạn bỏ qua cơ hội vàng này. 

Khi thay bỉm, mẹ cũng có thể nói với con rằng “mẹ thay bỉm cho con nhé”, khi đi chơi hãy nói “con nhìn nè, đây là ô tô, này là hoa hướng dương, còn đây là bánh ngọt,…”. Mẹ hãy tận dụng mọi khoảnh khắc để nói chuyện với con mình, để bé nhận thức được mọi thứ xung quanh càng nhiều càng tốt. 

Ban đầu, có thể bạn sẽ chưa quen với những điều này nhưng nếu làm thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được phản ứng của con như đang trò chuyện với mẹ.

mẹ càng chăm chỉ nói chuyện với con thì con sẽ càng nhanh biết nói hơn1
Mẹ càng chăm chỉ nói chuyện với con thì con sẽ càng nhanh biết nói hơn

Mẹ chăm con quá kỹ, không cho con cơ hội tập nói

Khi một em bé muốn uống nước, mắt của chúng sẽ nhìn vào cốc nước, mẹ lại rất nhanh chóng lấy ly và cho bé con uống. Nếu trẻ có nhu cầu gì, chỉ cần chúng chỉ tay hay nói ra vài từ ngắn gọn, mẹ đã hiểu rồi đáp ứng ngay.

Nếu mẹ cứ làm thay con hết tất cả mọi thứ trước khi con nói ra yêu cầu của mình thì trẻ sẽ nghĩ rằng mình chẳng cần phải nói nhiều. 

Vì thế, khi thấy con mình đang muốn thứ gì đó, bạn phải thật kiên nhẫn chờ đợi con nói nhiều hơn một chút và để chúng cố gắng diễn giải thứ mình cần như khua tay múa chân một hồi hoặc nói ra một tràng những từ khó hiểu. Sau đó, bạn mới có thể bắt đầu đoán điều trẻ muốn nói là gì như “có phải con muốn thứ này không, con muốn cái ly hay là quả bóng kia” (Mẹ phải kèm theo cử chỉ, đồ vật để trẻ dễ dàng kết nối ngôn ngữ với thực tế).

Nhiều khi bé đoán sai nhưng quá trình này sẽ rất hữu ích để thúc đẩy việc phát triển ngôn ngữ của con, đồng thời khiến con cảm thấy hài lòng hơn.

Mẹ hãy tạo ra cơ hội cho trẻ tập nói như chơi cùng con, nói chuyện với con,...3
Mẹ hãy tạo ra cơ hội cho trẻ tập nói như chơi cùng con, nói chuyện với con,…

Mẹ thiếu tương tác của con

Thiếu tương tác và giao tiếp không đầy đủ với con là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc trẻ chậm nói. Việc làm này rất quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ, bởi trẻ cần phải lắng nghe, học hỏi những từ mới, đồng thời là biết cách sử dụng chúng trong các ngữ cảnh khác nhau. 

Khi cha mẹ không tương tác nhiều với con, trẻ sẽ thiếu kinh nghiệm cần thiết để phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Cha mẹ có thể tạo cơ hội cho con học nói nhanh hơn bằng cách nói chuyện với trẻ, đọc sách, hát cho bé nghe hoặc tạo ra các hoạt động giải trí khác.

Ngoài ra, việc thiếu giao tiếp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển kỹ năng xã hội và tâm lý tình cảm của trẻ. Do đó, cha mẹ cần đảm bảo rằng, mình đang giao tiếp đủ với con để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. 

Tương tác và giao tiếp đầy đủ với con sẽ giúp con nói nhanh hơn4
Tương tác và giao tiếp đầy đủ với con sẽ giúp con nói nhanh hơn

Trong quá trình hướng dẫn con tập nói, cha mẹ đừng mắc phải các sai lầm trên nếu không con sẽ chậm nói và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của con. Ngoài ra, khi bé phát âm sai, cha mẹ cũng không nên sửa lỗi quá nghiêm khắc, hãy thật kiên nhẫn, dành thời gian cho con nhiều hơn.