3 món ăn sáng “đầu độc” gan, gây tổn thương dạ dày
30/03/2024

Bạn có thể cũng đang sử dụng những món ăn này vào mỗi buổi sớm mai trước khi đi học, đi làm.

Dưa chua, rau củ muối

Bắt đầu ngày mới bằng một tô mì, bát cháo nóng hổi ăn kèm với ít dưa chua, rau củ muối luôn là bữa sáng lý tưởng được nhiều người lựa chọn. Mặc dù sở hữu hương vị thơm ngon nhưng dưa chua, rau củ muối lại bị cánh bảo có nguy cơ gây ung thư cao.  

Các loại rau củ muối, dưa chua thường được người ta cho một hàm lượng muối lớn khi chế biến. Khi ăn vào, nó sẽ làm phát sinh nhiều axit trong dạ dày, rất dễ bào mòn thành dạ dày, gây loét, viêm và các bệnh về đường tiêu hóa, lâu dần dẫn đến ung thư dạ dày. Hơn nữa, 95% muối trong cơ thể được chuyển qua thận nên ăn dưa chua trong thời gian dài cũng có thể gây tổn thương thận. 

Dưa chua, rau củ muối bị các chuyên gia cánh bảo có nguy cơ gây ung thư cao

Bánh bột chiên

Bánh bột chiên được ưa chuộng bởi hương vị ngọt bùi, giòn rụm, nhanh gọn. Tuy nhiên, việc ăn sáng bằng bánh bột chiên có thể mang đến nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là gan.

Những chiến bánh bột chiên là thực phẩm chứa hàm lượng calo, dầu mỡ cao. Quá trình phân hủy, chuyển hóa chất béo cần có sự tham gia của gan.

Nếu đưa vào cơ thể quá nhiều dầu mỡ mà không kịp chuyển hóa sẽ tích tụ trong gan, hình thành nên gan nhiễm mỡ. Không những vậy, việc tiêu thục các loại thực phẩm như bánh bột chiên trong thời gian dài sẽ dẫn đến béo phì, thậm chí gây tổn thương túi mật, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Bánh bột chiên có thể mang đến nhiều tác hại cho cơ thể, đặc biệt là gan

Thức ăn để qua đêm

Làm nóng thức ăn từ tối hôm trước để sử dụng vào sáng hôm sau là thói quen được rất nhiều người áp dụng. Đối với những món ăn để qua đêm, đặc biệt là các loại rau xanh, cá, hải sản,… đều có hàm lượng nitrit cao hơn đáng kể. Sau khi chúng đi vào cơ thể con người sẽ tạo ra chất nitrosamine gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Vì vậy, việc sử dụng các loại món ăn để qua đêm trong thời gian dài sẽ rất có hại cho sức khỏe. Để giảm thiểu tối đa rủi ro sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên ăn hết thực phẩm trong bữa ăn, tránh để thừa thãi sang bữa sau. 

Thức ăn để qua đêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trên đây là 3 món ăn sáng tưởng chừng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là gan và dạ dày. Thay vì lựa chọn những món ăn này, hãy ưu tiên các thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả.