3 kiểu uống nước rất nguy hại và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
08/03/2023

Uống nước đầy đủ là một trong những thói quen quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyến cáo không nên uống nước theo 3 cách này nếu không muốn tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cơ thể con người chứa 70% là nước, cho nên việc bổ sung nước hằng ngày là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, uống nước như là con dao hai lưỡi, bởi nếu uống sai cách có thể khiến cơ thể chúng ta bị nhiễm độc và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Theo bác sĩ Zhu Niangfeng của Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Cao Hùng, Trung Quốc: Uống nước là một thói quen quan trọng đối với cơ thể, trung bình mỗi người cần uống từ 2000 – 3000 ml nước mỗi ngày. Điều này giúp đảm bảo có thể thúc đẩy tuần hoàn, bài tiết chất độc. Tuy nhiên, bác sĩ cũng đã nhắc nhở 3 cách uống sai lầm cần phải đặc biệt chú ý. 

– Lấy cốc nhựa uống nước nóng. 

– Lấy chai nhựa đựng nước nóng. 

– Lấy ống hút nhựa uống nước nóng. 

Thay vì lấy cốc nhựa uống nước nóng, bạn hãy dùng cốc thủy tinh, cốc sứ nhé!
Hãy dùng cốc thủy tinh, cốc sứ,… uống nước nóng thay vì cốc nhựa để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình

Ông chỉ ra rằng, những kiểu uống nước này sẽ hòa tan một số chất hóa học từ nhựa, có chứa hormone môi trường (Chất hóa học xâm nhập vào cơ thể, bắt chước hormone và phá vỡ chức năng hormone do cơ thể tiết ra một cách tự nhiên. Cuối cùng rồi dẫn đến béo phì, tăng nguy cơ bệnh ung thư). 

Bác sĩ cũng đề cập rằng, nhiều người nghĩ hormone môi trường chỉ được tìm thấy trong túi bóng nhưng thực tế cho thấy, chúng có thể tồn tại trong các sản phẩm nhựa khác như chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa,… Chính vì vậy, mọi người cần lưu ý khi sử dụng những sản phẩm này khi uống nước.

Lấy ống hút nhựa uống nước nóng1
Không nên lấy ống hút nhựa uống nước nóng

Thời điểm không nên uống nước

Thời điểm không nên uống nước trong ngày chính là ngay sau bữa ăn. Chuyên gia dinh dưỡng TS Anju Sood cho biết: “Việc uống nước ngay sau bữa ăn là vô cùng nguy hiểm bởi nó sẽ khiến dịch vị dạ dày bị pha loãng và hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, từ đó dẫn đến tình trạng ợ chua, ợ nóng”.

Đáng nói, một khi hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, thực phẩm có trong cơ thể sẽ bị chậm tiêu hóa khiến lượng đường trong máu tăng, dẫn đến béo phì và tiểu đường. Theo chuyên gia, mọi người cần chờ 15 – 30 phút sau mới nên uống nước. 

Thời điểm vàng nên uống nước

Ngay sau khi ngủ dậy

Ngay sau khi ngủ dậy được xem là thời điểm tốt nhất để uống nước trong ngày2
Ngay sau khi ngủ dậy được xem là thời điểm tốt nhất để uống nước trong ngày

Ngay sau khi ngủ dậy được xem là thời điểm tốt nhất để uống nước trong ngày. Sau một giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta cần được bổ sung nước nếu không sẽ mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ,…

Theo Alex Maliekal – Bác sĩ tại bệnh viện St. Vincent Kuravilangad của Ấn Độ cho rằng, việc uống nước sau khi thức dậy sẽ làm sạch hệ thống đường ruột, đồng thời tăng cường hoạt động trao đổi chất, từ đó cơ thể sẽ đốt chất mỡ thừa hiệu quả hơn. Ngoài ra, uống nước cũng giúp chống táo bón và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, chống hôi miệng, tăng cường trí não,…

Trước khi tập thể dục

uống một cốc nước trước khi tập sẽ tốt hơn3
Uống một cốc nước trước khi tập sẽ tốt hơn

Hầu hết mọi người đều quen với việc uống nước sau khi tập thể dục, nhưng thực tế cho thấy uống một cốc nước trước khi tập sẽ tốt hơn. Mục đích là rèn luyện cơ bắp, tăng cường lưu thông máu. Khi có đủ nước trong máu, nhờ đó hoạt động lưu thông máu diễn ra trơn tru hơn trong quá trình tập luyện, cơ thể không bị mỏi mệt. 

Trước bữa ăn 30 phút

Uống nước trước bữa ăn 30 phút sẽ giúp cho đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Sau bữa ăn khoảng 2 – 5 tiếng uống nước để có thể tránh làm loãng dịch dạ dày và không có lợi cho tiêu hóa. Nhất là đối với những người có vấn đề dạ dày bị loét, ợ nóng bởi nước hòa tan bicarbonate trong dạ dày khiến nó trở thành chất đệm cho axit dạ dày đi qua niêm mạc, gây ra tình trạng đau đớn. Vì vậy, bạn cần tuân thủ các quy tắc uống nước trước, sau bữa ăn nhé.