3 kiểu phụ nữ dù lấy ai cũng không thể hạnh phúc và sống tốt
31/03/2023

Dù là trong hôn nhân hay cuộc sống, yếu tố then chốt quyết định hạnh phúc của một người là ở bản thân mình chứ không phải là bất kỳ ai khác. 

Nhiều người phụ nữ thường suy nghĩ rằng, sau khi kết hôn họ đã tìm được người che nắng che mưa cho mình và sống một cuộc sống hạnh phúc quãng đường còn lại. 

Tuy nhiên, kỳ vọng càng lớn sẽ càng dễ thất vọng. Bởi dù là trong hôn nhân hay cuộc sống, yếu tố then chốt quyết định hạnh phúc là ở bản thân mình chứ không phải là bất kỳ ai khác.

Khi bạn có khả năng hạnh phúc, dù kết hôn với ai, bạn đều có một cuộc sống hạnh phúc. Ngược lại, nếu bạn không có khả năng hạnh phúc, bất kể kết hôn với ai bạn cũng không thể sống một cuộc sống tốt đẹp. Những người phụ nữ dưới đây rất khó sống một cuộc sống tốt đẹp, bởi họ đã phớt lờ trách nhiệm của chính mình: 

Sống chết vì yêu, khiến đối phương ngột ngạt, làm khổ chính mình

Sống chết vì yêu, khiến đối phương ngột ngạt, làm khổ chính mình1
Sống chết vì yêu, khiến đối phương ngột ngạt, làm khổ chính mình

 

Trong một mối quan hệ thân mật, dù bạn là nam hay nữ, việc đòi hỏi tình cảm từ nửa kia không đúng cách sẽ làm cho bạn đời ngột ngạt, chính bạn cũng khổ sở, mối quan hệ dần dần tan vỡ.

Là người độc lập từ nhỏ, tôi luôn dựa vào chính mình để làm tất thảy mọi thứ, khi khó khăn cũng không cần giúp đỡ. Dường như những tháng ngày đó đã khắc sâu và trong trái tim và tôi cảm thấy thiếu an toàn. Vì lẽ đó, bước chân vào hôn nhân, cho đến ngày đổ vỡ, tôi vẫn không nghĩ rằng một phần lớn trách nhiệm nằm ở chính mình. 

Tôi sẽ tức giận khi chồng không đứng về phía mình, tôi cáu kỉnh khi anh ấy không nghe lời tôi, sẽ cau có khi anh không hiểu tôi nói gì. Đôi khi vì một vài chuyện nhỏ nhặt, tôi liền cho rằng anh ấy không hiểu, không yêu tôi để rồi bản thân rơi vào cuồng loạn, liên tục cãi nhau rồi buông những lời cay độc với anh ấy. Tôi lấy những tháng ngày đơn độc đối diện với cuộc đời để bao biện cho hành động của chính mình.

Sau ngày chia xa, tôi mới hiểu ra rằng, để có được tình yêu từ người khác thì trước tiên mình cần yêu họ và yêu lấy chính mình. 

Nhớ rằng, cảm giác an toàn là do chính mình mang lại và tình yêu cũng là từ mình mà ra. Chỉ khi biết yêu thương bản thân, thoát ra khỏi tâm lý đòi hỏi tình yêu từ người khác thì bạn mới có thể có được sự đồng nhất trong chính mình. 

Không biết cách kiềm chế cảm xúc, dẫn đến nội bộ xích mích trầm trọng

Không biết cách kiềm chế cảm xúc, dẫn đến nội bộ xích mích trầm trọng2
Không biết cách kiềm chế cảm xúc, dẫn đến nội bộ xích mích trầm trọng

 

Bạn nghĩ kiểu người nào mới là nguy hiểm trong một mối quan hệ thân mật? Có lẽ là người không ổn định về mặt cảm xúc. Dù là vợ hay chồng, chỉ cần bất ổn về mặt cảm xúc và không có khả năng tự kiểm soát thì hôn nhân sẽ rất khó để bền lâu. 

Chồng tôi là người điềm đạm, anh ấy dịu dàng, khoan dung nên thường bỏ qua những lỗi lầm của tôi. Anh không hay để bụng, càng không nhắc lại những chuyện đã qua. Ưu điểm lớn nhất của anh là có thể kịp thời dập tắt ngọn lửa và hạ nhiệt khi cả hai xảy ra xung đột. 

Nhưng tôi thì khác, tôi thường không kiềm chế được cảm xúc, dễ rơi vào trạng thái mâu thuẫn nội tâm nghiêm trọng và kéo bạn đời rơi vào hố đen tiêu cực tôi tạo ra. Những tiêu cực đấy không chỉ làm tổn thương tôi mà còn tổn thương cả những người xung quanh từ bạn đời cho đến ba mẹ, anh chị, bạn bè,…

Chồng tôi bao dung nhưng sức chịu đựng và khả năng nhẫn nhịn cũng có giới hạn. Hết lần này đến lần khác nhẫn nhịu, hết lần này đến lần khác nuốt xuống những tổn thương,… đến cuối cùng, cả hai người đều bị giày vò trong cảm giác đau khổ. Nếu như tôi biết cách kiểm soát cảm xúc và ngăn chặn chúng thì có lẽ, cuộc hôn nhân này đã được xoay chuyển tình thế. 

Luôn coi mình nạn nhân

Luôn coi mình nạn nhân3
Luôn coi mình nạn nhân

 

Khi quan sát những người phụ nữ có cuộc sống éo le, bạn sẽ thấy họ có một đặc điểm chung là luôn mang tâm lý nạn nhân. Dù bất kể họ nói hay làm gì xúc phạm đến nửa kia của mình, họ luôn có lý do để hợp lý hóa hành vi của mình. 

Giống như tôi, luôn lấy lý do quá khứ không hạnh phúc nên cuồng loạn và thiếu kiểm soát như vậy. Tôi nói với chồng rằng: “Bởi vì em là nạn nhân nên em mới làm như vậy, sao anh không thông cảm cho em…”

Vì chồng lớn tuổi hơn, nên tôi mặc định anh ấy cần bao dung và che chở tôi. Những việc tôi làm cho gia đình, chăm sóc nhà cửa hay sinh con,… chồng cần phải biết nâng niu trân trọng tôi. Tôi chưa từng nghĩ rằng việc mình làm là lựa chọn của chính mình và cần phải chịu trách nhiệm với lựa chọn đó. 

Khi tự cho mình là nạn nhân của cuộc đời, bạn sẽ càng sống bất hạnh hơn. Trong tiềm thức của bạn sẽ lặp đi lặp lại một sự thật rằng, bạn thật bất hạnh và bạn sẽ chẳng thể hạnh phúc. Không những vậy, bạn sẽ lặp đi lại bất hạnh này với bạn đời cùng những người xung quanh mình. 

Muốn một cuộc sống suôn sẻ hơn, bạn hãy học cách vận dụng luật hấp dẫn, nghĩ nhiều hơn về những điều tích cực, điều bạn thấy hạnh phúc. Hãy nói với bản thân rằng, bạn có khả năng hạnh phúc, bạn xứng đáng được yêu thương, cuộc sống của bạn sẽ trở nên hạnh phúc hơn. 

Hãy nhớ một điều rằng, đừng bao giờ đòi hỏi tình yêu khi mà không có điểm mấu chốt của chính mình và đừng sống trong tâm trạng tồi tệ, mặc cảm mình không xứng đáng có được hạnh phúc.