3 gia vị có nguy cơ gây ung thư cao nhưng nhiều gia đình vẫn ăn hàng ngày
04/09/2023

Những gia vị quen thuộc như mắm tôm, nước mắm,… thậm chí là nước luộc gà cũng có thể trở thành tác nhân chính gây ung thư nếu như không được sử dụng đúng cách.

Mắm tôm quá mặn

Mắm tôm là thức gia vị khá kén người ăn bởi mùi vị “thum thủm” đặc trưng, nhưng một khi đã ăn được sẽ thì sẽ nghiền cả đời. 

Mắm tôm được sản xuất bằng cách lên men chân và đầu tôm với muối. Nếu như chúng quá mặc sẽ tạo ra nitrit – chất gây ung thư hàng đầu hiện nay được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo. Do đó, khi ăn phải chất độc này với một lượng lớn trong thời gian dài, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nhất là ung thư.

Ngoài ra, mắm tôm còn gây rối loạn bài tiết dịch vị, kích thích niêm mạc dạ dày và làm nặng thêm các bệnh lý về dạ dày (với những người có dạ dày yếu). Vì vậy, tốt nhất bạn hãy hạn chế sử dụng hoặc pha thêm một số gia vị khác để làm giảm độ mặn của chúng. 

Mắm tôm quá mặn có thể dẫn đến ung thư
Mắm tôm quá mặn có thể dẫn đến ung thư

Nước mắm quá mặn

Nước mắm, là thức chấm quen thuộc của người dân Việt, được làm chủ yếu từ hải sản. Ngoài ra, chúng còn được xem như một loại gia vị dùng để nấu canh, nhằm tăng hương vị, giúp món ăn ngon hơn bội phần. 

Tương tự như mắm tôm, nước mắm quá mặn sẽ sản sinh ra lượng lớn chất nitrit, tăng khả năng gây ung thư. Bên cạnh đó, chúng cũng rất dễ nấm mốc tạo thành chất Geotrichum Candidum khi tiếp xúc với độ ẩm. Từ đó, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, nguy cơ xuất hiện khối u ác tính và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Vì vậy, tốt nhất bạn hãy chọn những loại mắm chất lượng và không quá mặn. Khi ăn bạn cũng nên hạn chế ăn nhiều hoặc quá mặn nhằm tránh nuôi dưỡng tế bào ung thư trong cơ thể. 

Nước mắm quá mặn
Nước mắm quá mặn có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày và xuất hiện khối u ác tính

Nước luộc gà

Nước luộc gà có hương vị ngọt thanh, được nhiều người dùng để nấu canh hoặc làm món súp giúp món ăn thơm ngon hơn. 

Tuy nhiên, trong nước cốt gà chứa rất nhiều chất hóa học, chẳng hạn như natri glutamat nucleotide – chất có tác dụng cải thiện hương vị cho món ăn nhưng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày. Nếu ăn trong một thời gian dài, nhất là khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây tiết quá nhiều axit dịch vị và ăn mòn niêm mạc dạ dày, thậm chí gây ung thư. 

Đó chính là lý do vì sao mọi người cần bảo quản nước cốt gà trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp và không nên lưu trữ quá lâu. 

Nước luộc gà
Nước luộc gà có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày, thậm chí là gây ung thư

Với chia sẻ trên, hy vọng bạn đã biết đâu là những gia vị có nguy cơ gây ung thư. Từ đó, biết cách phòng tránh cũng như không nên sử dụng quá nhiều để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục đón đọc các bài viết hot nhất trong ngày nhé!